Khó như làm giáo án

(Giáo dục) Sinh viên ngành sư phạm Toán, sư phạm Văn, Địa, Hóa… thì chỉ lo soạn giáo án của một môn. Với sinh viên sư phạm tiểu học thì môn nào các cô giáo tương lai cũng phải lo làm giáo án.

Sự kiện: Giáo Dục, Tuyển Sinh

Tin liên quan:

kho_nhu_lam_giao_an

Minh họa: Khó như làm giáo án


Giáo án đã trở thành một từ quá quen thuộc với những ai làm giáo viên. Và với sinh viên ngành sư phạm, việc làm giáo án không chỉ đơn giản là tìm hiểu để biết mà phải làm thật sự để chấm điểm. Đây là điểm điều kiện bắt buộc phải có của sinh viên sư phạm.

Bạc mặt vì giáo án

Sinh viên ngành sư phạm Toán, sư phạm Văn, Địa, Hóa… thì chỉ lo soạn giáo án của một môn. Với sinh viên sư phạm tiểu học thì môn nào các cô giáo tương lai cũng phải lo làm giáo án.

 

Minh Anh (sinh viên năm 3 của khoa Sư phạm Tiểu học ĐH Sư phạm Hà Nội) đang vắt chân lên cổ soạn một lúc mấy giáo án cho đủ các môn Toán, Tiếng Việt, Hát nhạc, Mỹ thuật cho đủ bài kiểm tra điều kiện.

 

Minh Anh chìa một bài giảng ngắn gọn trên SGK Toán lớp 3: Tiền Việt Nam. Cả bài học ghi trong sách chỉ trên một trang giấy nửa tờ A4, nhưng Minh Anh phải cặm cụi lo làm giáo án hết 8 trang A4.

 

Mở đầu bài giảng, nội dung bài giảng, tổng kết, bài tập về nhà. Trên các mặt giấy kẻ cả đủ các cột, nhiệm vụ của giáo viên, dự kiến trả lời của học sinh, hoạt động của học sinh.

 

Yêu cầu của các giáo án đòi hỏi chi tiết, cụ thể, đến cả câu nói của giáo viên và học sinh. Một đoạn trong giáo án của Minh Anh, có viết: “Nếu cô có 45 ngàn đồng, cô mua kẹo, mỗi cái kẹo 5 ngàn đồng, vậy cô mua được bao nhiêu cái kẹo”. Học sinh trả lời xong, cô đáp: “Bạn N. trả lời đúng đấy các con ạ. Như các con đã biết, các đồng tiền của Việt Nam hiện nay…”.

 

Cụ thể lời nói, trả lời của giáo viên, các giáo án cần phải trình bày chi tiết cả trò chơi cho học sinh, câu đố, nhiệm vụ về nhà cho các em kết thúc buổi học.

 

Hỏi sinh viên sư phạm, nếu không có giáo án, có dạy được không? Các sinh viên nói đi thực tập, tùy theo tình huống xảy ra trong buổi học, sinh viên  sẽ phải xử lý linh hoạt. Nhiều khi giảng không cần giáo án. “Nhưng giáo án soạn trên giảng đường là bắt buộc. Tự nghĩ ra mà viết. Không có giáo án, không có điểm điều kiện để tổng kết.”

Và đủ các loại sổ

Không chỉ phải học từ A đến Z, từ tập viết nét thanh đậm, cắt dán giấy, xướng âm đến ma trận, toán cao cấp… sinh viên sư phạm không những ít được nghỉ ngơi mà khi ra trường cũng bộn bề không kém.

 

Cô Nguyễn Thị Tâm, giáo viên trường Tiểu học M.D (Hà Nội) cho biết, khi có quyết định nghỉ hưu, cô bỗng thấy nhẹ người. Làm công tác chủ nhiệm bao nhiêu năm, cô phát điên đầu với một mớ “hầm bà lằng” các loại sổ: Sổ liên lạc, sổ báo giảng, sổ dự giờ, sổ chủ nhiệm, sổ theo dõi học sinh, sổ đóng các khoản tiền… Cô giáo nào làm trong Công đoàn còn khổ hơn nữa với đủ các loại sổ theo dõi họp hành.

 

Trên các diễn đàn mạng, nhiều giáo viên than thở: "Chỉ còn thiếu “sổ quản lý các loại sổ”!"

 

Sinh viên sư phạm tiểu học kêu trời khi phải trở thành “giáo sư biết tuốt” ở mọi bộ môn, trong khi có khi ra ra trường, các bộ môn Mỹ thuật, Hát nhạc, tiếng Anh sẽ có giáo viên khác đảm nhiệm. Bộ GDĐT đang thực hiện chương trình giảm tải cho SGK, vì sao không xem xét đến việc giảm tải cho chính những giáo viên tương lai? Bên cạnh đó, nhiều giáo viên cũng đề xuất nên đơn giản hóa thủ tục giấy tờ, sổ sách để các thầy cô có thời gian nghỉ ngơi, bồi dưỡng, tự học thêm để nâng cao trình độ.


Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (laodong.com.vn)

Bài: Khó như làm giáo án
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Khó như làm giáo án, Khó như làm giáo án, giáo án, thêm việc, giáo viên mẫu giáo, giáo viên tiểu học, dạy ngoài giờ, dạy thêm, việc quá nhiều, giáo sinh, cô giáo cấp 3, giáo viên cấp 3, truong quoc te, dh quoc te, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM