Hồ sơ xin visa du học Anh cần những gì?

Xin visa du học anh có khó không, mất bao lâu? Kinh nghiệm xin visa du học anh? Là những câu hỏi thường gặp khi làm hồ sơ xin visa du học anh. Dưới đây là thông tin về những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi làm hồ sơ và thủ tục phỏng vấn thị thực du học Anh.

Quy trình xin visa du học anh 2017

Thủ tục xin thị thực du học Anh 2017 gồm 8 bước đơn giản. Trước khi nộp đơn, bạn cần đọc kỹ các bước dưới đây để hiểu rõ hơn về các quy định cũng như quá trình xét duyệt visa du học của chính phủ Anh.

Bước 1. Bạn có thực sự cần xin thị thực Anh?

Mọi công dân Việt Nam đều phải xin thị thực để có thể nhập cảnh vào Anh.

Người không mang quốc tịch Việt Nam nếu muốn xin thị thực dài hạn cần phải có thị thực lưu trú hoặc giấy phép lao động ở Việt Nam. Nếu không, quý vị sẽ phải nộp đơn ở nước sở tại.

Nếu quý vị không phải là công dân Việt Nam hoặc nếu quý vị không rõ về việc mình có phải xin thị thực hay không, xin mời xem chi tiết tại trang web của UKBA

Nếu bạn phải xin thị thực, xin mời xem tiếp các bước dưới đây.

Bước 2. Xem thông tin về loại visa muốn nộp

Trước khi quyết định nộp đơn xin thị thực Anh, bạn cần tìm hiểu thông tin về loại thị thực mình muốn xin. Thông tin về các loại thi thực và nhiều thông tin bổ ích khác có thể xem tại trang phân loại thị thực của trang web này. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về Luật nhập cư Anh vì hồ sơ xin thị thực của quý vị sẽ phải thoả mãn những yêu cầu trong luật này.

Bước 3. Điền bản khai xin thị thực trên mạng

Mỗi cá nhân xin thị thực Anh, bao gồm cả trẻ em, sẽ phải có riêng cho mình một bản khai xin thị thực trên mạng. Quý vị sẽ cần có một địa chỉ email. Đây là yêu cầu vì lý do bảo mật thông tin và cũng để chúng tôi có thể liên lạc với quý vị (nếu cần) về hồ sơ xin thị thực. Bạn cần in bản khai này ra ngay sau khi hoàn thành bản khai trên mạng.

Bản khai xin thị thực trên mạng

  • Bạn cần đảm bảo mình chọn đúng loại thị thực cần xin.
  • Bạn cần chắc chắn rằng các mục trong đơn xin thị thực phải được điền đúng.
  • Mục 1 và 2  là những mục quan trọng đánh giá hồ sơ của quý vị. Những thông tin trong mục này cần được điền thật chính xác.
  • Bạn cần in toàn bộ các trang của bản khai xin thị thực và mang theo bản khai này khi tới nộp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ. Bản khai cần được in trên giấy chất lượng tốt. Các thông tin trên bản khai cần nằm trong khuôn khổ lề giấy in.
  • Bạn cần đảm bảo bản khai có mã số hồ sơ xuất hiện ở trang cuối cùng và phải ký ở trang này.

Sau khi lưu và nhấn nút ” nộp” hồ sơ qua mạng, quý vị sẽ nhận được một email xác nhận với mã số hồ sơ bắt đầu bằng số GWF. Quý vị cần lưu giữ số hồ sơ để truy cứu sau này.

Hồ sơ xin visa du học Anh cần những gì?

Hồ sơ xin visa du học Anh cần những gì?

Bước 4. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh

Hồ sơ xin thị thực du học anh gồm các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu hiện tại của bạn
  • Thư hỗ trợ xin visa được cấp bởi trường mà bạn đăng ký học. Việc này đem lại cho bạn 30 điểm trên tổng số 40 điểm cần thiết để được xét duyệt cấp visa. Trường bạn học phải thuộc Danh sách các trường đã đăng ký cấp phép với Cục Biên Giới Anh.
  • Bằng chứng về tài chính. Hoàn thành bước này bạn đạt đủ 10 điểm cần thiết còn lại để được xét duyệt visa
  • Bằng chứng về các bằng cấp của bạn mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khóa học.
  • Chứng chỉ IELTS (tổi thiểu 4.5 hoặc 5.0 tùy trường)
  • Các giấy tờ khác có liên quan về tài chính

Lưu ý:

  • Bạn cần phải trên 16 tuổi mới đủ tiêu chuẩn xin Visa sinh viên thông thường (General Student Visa)
  • Hãy đảm bảo những tài liệu mà bạn gửi kèm với hồ sơ xin visa là bản gốc, kèm theo bản dịch tiếng Anh công chứng - có nghĩa là bạn không thể gửi các copy bằng tiếng Việt. Bạn có thể bị cấm nộp hồ sơ xin visa vào Anh trong 10 năm nếu bạn cung cấp những thông tin không trung thực

Giấy tờ gốc

Quý vị cần phải cung cấp giấy tờ gốc cùng với bản sao của mỗi loại giấy tờ này. Việc không cung cấp giấy tờ gốc có thể dẫn tới việc bị từ chối hồ sơ. Nếu quý vị không nộp bản sao hồ sơ thì bản gốc của các giấy tờ này cũng có thể sẽ không được trả lại. Quý vị cần chuẩn bị bản sao hồ sơ trước khi đến nộp hồ sơ.

Xem thêm: Thay đổi quan trọng về chính sách xét duyệt Visa du học Anh năm 2016

Bản dịch các giấy tờ

Nếu quý vị muốn cán bộ xét duyệt thị thực của UKBA xem xét từng giấy tờ hỗ trợ hồ sơ của mình thì phải cung cấp bản dịch của các giấy tờ không phải tiếng Anh. Tất cả các bản dịch này cần được nộp kèm bản gốc để đối chiếu. Bản dịch các giấy tờ cần ghi rõ chi tiết của người dịch và xác nhận về độ chính xác của bản dịch. Bản dịch cũng cần đề ngày và có chữ ký của người dịch

Giấy tờ hỗ trợ hồ sơ xin thị thực

Quý vị có thể tham khảo hướng dẫn của Cục biên phòng Anh cho từng loại thị thực tại các đường dẫn mà chúng tôi đã liên kết sẵn trong các trang hướng dẫn thị thực. Quý vị cần nộp các giấy tờ tốt nhất trong khả năng để chứng minh cho mục đích nhập cảnh của mình. Việc không cung cấp đầy đủ bằng chứng về việc xuất nhập cảnh trong các hộ chiếu cũ ( nếu có) và các giấy tờ cần thiết theo như hướng dẫn của Cục biên phòng Anh có thể sẽ dẫn tới việc bị từ chối đơn xin thị thực.

Ảnh chụp

Quý vị cần cung cấp 1 ảnh mới nhất của mình ( chụp không quá 6 tháng). Ảnh phải được chụp màu và có những điều kiện sau:

  • Ảnh nền trắng
  • Chất lượng chụp tốt
  • In trên giấy ảnh
  • Cỡ ảnh 45mm x 35mm

Không che mặt, không đeo kính mát, không trùm khăn trên đầu trừ khi là lý do tôn giáo hay chữa bệnh. Người chụp nên giữ trạng thái bình thường ( không cười khoe răng, cau mày hay rướn mày), ngồi thẳng người và giữ đầu thẳng.

Bước 5. Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin thị thực du học Anh

Bất kỳ ai xin thị thực vào Anh ( trừ một số trường hộp được miễnvà trẻ em dưới 5 tuổi) đều phải đến nộp hồ sơ xin thị thực du học Anh quốc trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận thị thực để cung cấp dấu vân tay. Tuy nhiên, những trường hợp được miễn dấu vân tay hay trẻ em dưới 5 tuổi dù không phải đến nộp hồ sơ trực tiếp vẫn cần khai bản khai trên mạng. Nếu quý vị từ chối không cung cấp dấu vân tay thì hồ sơ của quý vị cũng không thể được xét duyệt.

Tại Việt Nam, toàn bộ người nộp đơn, trừ những trường hợp thoả mãn điều kiện dịch vụ thị thực giới hạn tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ tại Hà Nội.

Người có đủ điều kiện nộp hồ sơ theo diện dịch vụ thị thực giới hạn có thể lựa chọn để nộp hồ sơ trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận thị thực tại Thành phố Hồ Chí Minh được điều hành bởi đối tác thương mại của chúng tôi, công ty VFS Toàn Cầu. VFS không liên quan đến quá trình xét duyệt đơn xin thị thực và cũng không có bất kỳ tác động nào cho hồ sơ của quý vị. Tất cả đơn xin cấp thị thực sẽ được gửi tới trung tâm xét duyệt thị thực của Cục Biên giới Anh (UKBA) tại Đại sứ quán Anh ở Bangkok để xử lý.

Nếu quý vị đang được cấp phép tạm trú ở Việt Nam (ví dụ là sinh viên hoặc khách viếng thăm), quý vị chỉ có thể nộp đơn xin một vài loại thị thực Vương quốc Anh – xem dưới đây.

Lưu ý: Quý vị cần đặt cuộc hẹn trên mạng để có thể nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực của chúng tôi.

Nếu quý vị xin thị thực theo một nhóm thì mỗi thành viên của nhóm đều cần đặt một cuộc hẹn riêng. Ví dụ, nếu quý vị là một gia đình gồm hai người lớn và hai trẻ em, quý vị cần phải đặt tổng cộng bốn cuộc hẹn.

Nếu quý vị muốn thay đổi cuộc hẹn, xin quý vị lưu ý huỷ cuộc hẹn cũ của mình. Mối người nộp đơn chỉ có thể đặt một cuộc hẹn. Nếu quý vị đặt nhiều hơn một cuộc hẹn cho mỗi người hoặc tạo ra những cuộc hẹn ảo, chúng tôi có thể sẽ huỷ tất cả các cuộc hẹn không hợp lệ này mà không cần thông báo trước. Đây là cách thức để không tạo sự quá tải và để tạo cơ hội cho những người thực sự có nhu cầu có thể đặt được cuộc hẹn cho mình.

Bước 6. Nộp hồ sơ xin visa du học Anh tại trung tâm tiếp nhận thị thực

Khi đến nộp hồ sơ, quý vị cần mang theo:

  • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn ít nhất một trang trắng (cả hai mặt) để dán thị thực và phải còn giá trị ít nhất 6 tháng tại thời điểm quý vị muốn nhập cảnh vào Anh.
  • Bản khai xin thị thực qua mạng in ra và đã ký
  • Một ảnh (xem lại hướng dẫn tại bước 4) dán vào trang đầu của bản khai
  • Lệ phí xin thị thực
  • Các giấy tờ cần thiết. Cán bộ xét duyệt thị thực sẽ căn cứ vào các giấy tờ này để quyết định về thị thực của quý vị

Lưu ý: Quý vị không thể bổ sung giấy tờ sau khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ du học. Những giấy tờ quý vị nộp ban đầu sẽ là căn cứ để quyết định việc có được cấp thị thực hay không. Chúng tôi không chấp nhận hồ sơ gửi qua đường bưu điện.

Cung cấp dấu vân tay

Bất kỳ ai xin thị thực vào Anh (trừ một số trường hộp được miễn và trẻ em dưới 5 tuổi) đều phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận thị thực để cung cấp dấu vân tay. Tuy nhiên, những trường hợp được miễn dấu vân tay hay trẻ em dưới 5 tuổi dù không phải đến nộp hồ sơ trực tiếp vẫn cần khai bản khai trên mạng. Nếu quý vị từ chối không cung cấp dấu vân tay thì hồ sơ của quý vị cũng không thể được xét duyệt. Người nộp đơn dưới 16 tuổi cần có người giám hộ đi kèm khi cung cấp dấu vân tay nếu không chúng tôi không thể tiếp nhận hồ sơ. Hồ sơ xin thị thực chỉ có thể được bắt đầu xét duyệt sau khi đã hoàn tất các thủ tục xác định dấu vây tay.

Quá trình cung cấp dấu vân tay

Quá trình này bao gồm việc lấy dấu vân tay điện tử cho cả 10 ngón tay và chụp ảnh số. Chúng tôi sử dụng thiết bị lấy vân tay điện tử mà không cần dùng mực, dung dịch hay hoá chất. Quý vị cần đảm bảo rằng các ngón tay của mình không bị thương, trầy xước, hay nứt nẻ da tại thời điểm lấy vân tay vì nó có thể dẫn đến việc không thể lấy được vân tay với chất lượng theo yêu cầu.

Chúng tôi sẽ chụp ảnh mặt quý vị tại thời điểm lấy vân tay. Khi chụp ảnh quý vị không đeo kính mát hay trùm khăn hay băng trên đầu trừ khi là do vấn đề tôn giáo hay trong thời gian chữa bệnh. Gương mặt của quý vị phải được chụp rõ, không bị tóc che vào mắt. Nếu quý vị là nữ và đeo mạng che mặt do vấn đề tôn giáo thì cũng sẽ được yêu cầu tháo mạng trước khi chụp ảnh. Những trường hợp nhạy cảm có thể yêu cầu cung cấp nhân viên nữ chụp ảnh hoặc có thể yêu cầu được chụp tại phòng riêng. Chúng tôi không thể xét duyệt thị thực của quý vị nếu không được cung cấp dấu vân tay và ảnh chụp.

Bước 7. Thủ tục phỏng vấn visa du học Anh quốc

Quý vị sẽ được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp hoặc qua skype ngay tại văn phòng của Đại sứ quán.

Từ tháng 7/2013, UKBA (cục biên giới và di trú Anh) đã giới thiệu chương trình thử nghiệm, phỏng vấn ứng viên xin visa qua video như một yếu tố bổ sung xác liệu quý vị có xin visa với mục đích thực sự hay không để quyết đinh cấp visa cho các ứng viên đến từ các nước có độ rủi ro cao.

Thông tin về phỏng vấn visa du học: Học sinh, sinh viên sẽ được phỏng vấn qua video với nhân viên UKBA trong ngày nộp hồ sơ xin visa, ngay sau khi các bạn lấy dấu vân tay. Tóm tắt về cuộc phỏng vấn và nhận xét sẽ được gửi đến văn phòng visa, nơi hồ sơ của ứng viên được xét. Qua phỏng vấn, sẽ có các ứng viên được xác định là có ý định học tập nghiêm túc, sẽ được qua và có các ứng viên bị đề nghị phỏng vấn bổ sung.

Các ứng viên bị yêu cầu phỏng vấn bổ sung sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp, mặt đối mặt tại văn phòng visa hoặc phỏng vấn qua điện thoại với nhân viên văn phòng visa. Tại đây, ứng viên sẽ một lần nữa được đánh giá là có mục đích học tập đúng đắn, đáng tin cậy hay không?

Như vậy, kèm với cách xét visa theo hệ thống tính điểm (30 điểm nếu CAS duyệt và 10 điểm nếu tài chính duyệt và tổng điểm cần đạt là 40) thì: sinh viên đạt 40 điểm và đỗ phỏng vấn qua video sẽ được cấp visa nhanh chóng; sinh viên đạt 40 điểm, không đỗ phỏng vấn qua video những đỗ phỏng vấn trực tiếp với văn phòng visa vẫn sẽ được cấp visa; sinh viên đạt 40 điểm và không qua phỏng vấn video lẫn phỏng vấn trực tiếp, sẽ không được cấp visa; sinh viên không đạt 40 điểm cũng không được cấp visa.

Bước 8. Chờ kết quả

Mời quý vị xem hướng dẫn thời gian xét duyệt trong trang web này để biết thêm thông tin về tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng và thời hạn xét duyệt thị thực. Hồ sơ xin thị thực được xét duyệt một cách độc lập và thời gian xét duyệt có thể sẽ dao động tuy nhiên chúng tôi đặt mục tiêu xét duyệt hố sơ xin thị thực không phải mục đích định cư là từ 7 đến 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ tại một trong hai trung tâm tiếp nhận của chúng tôi tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quý vị không nên điện thoại đến Cục biên phòng Anh tại Đại sứ quán Anh để hỏi về tiến độ xét duyệt hồ sơ của mình nếu hồ sơ của quý vị nộp chưa quá 15 ngày làm việc.

Lưu ý: Cục biên phòng Anh sẽ giữ hộ chiếu của quý vị trong suốt thời gian xét duyệt. Do vậy quý vị cần thu xếp hợp lý để không bị ảnh hưởng tới việc đi lại tới các nước khác trước khi sang Anh.

3 điều bạn cần tránh khi làm hồ sơ visa du học Anh quốc 2016 - 2017

Hồ sơ không đầy đủ, thông tin sai lệch

Một lỗi căn bản mà nhiều bạn mắc là không chuẩn bị hồ sơ xin visa sớm. Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ trước ngày nhập học ít nhất 3 tháng để tránh việc xét visa kéo dài hơn bình thường, gây ảnh hưởng đến việc học tập. Hơn nữa, việc chuẩn bị hồ sơ sớm cũng tạo điều kiện cho các bạn nộp đơn xin visa đợt hai nếu đợt đầu không thành công. Tuy nhiên, việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ cũng là một vấn đề lớn, nhất là khi học sinh, sinh viên không hề có kinh nghiệm và hiểu rõ về các quy trình, thủ tục xin visa.

Nhiều bạn trượt visa do không mang theo đầy đủ các giấy tờ học tập như: bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ IELTS hay đơn giản là thông tin trên thư xác nhận nhập học (CAS) không chính xác. Điều này chứng tỏ bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng và gây mất thời gian cho các chuyên viên tiếp nhận hồ sơ thị thực Anh quốc.

Tài chính không đạt yêu cầu

Yếu tố quan trọng nhất để được cấp visa du học là việc chứng minh tài chính, điều này cho thấy bạn có đủ khả năng theo học tại Anh quốc trong suốt thời gian của khóa học. Các lỗi căn bản thường thấy như sổ tiết kiệm mở chưa đủ, ít nhất 28 ngày, xác nhận số dư ngân hàng xin trước ngày nộp hồ sơ visa quá một tháng và được cấp khi tài khoản tiết kiệm chưa đủ ít nhất 28 ngày. Ngoài ra, tài khoản tiết kiệm dùng để xin visa phải do học sinh hoặc phụ huynh học sinh đứng tên mới có giá trị chứng minh tài chính. Tài khoản tiết kiệm mở bằng vàng, chứng khoán hay giá trị cổ phiếu cũng không có giá trị chứng minh tài chính.

Xem thêm: Những thủ tục cần thiết khi chứng minh tài chính du học Anh

Phỏng vấn không đạt yêu cầu

Các du học sinh đăng ký xin visa vào Anh phải đối mặt với yêu cầu trải qua bài kiểm tra phỏng vấn bắt buộc, thực hiện bởi Cục biên giới Vương quốc Anh (UK Border Agency – UKBA). Nếu có dấu hiệu dối trá trong khâu giấy tờ hoặc không bày tỏ được nguyện vọng du học Anh cũng như trải qua các bài kiểm tra tiếng Anh đàm thoại cơ bản, họ có thể sẽ bị từ chối thị thực. Những sinh viên không thể đến phỏng vấn cũng sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Anh nếu họ không đưa được lý do chính đáng.

Nếu tham gia phỏng vấn khi không nắm rõ các thông tin về khóa học, trường học, nhà ở tại Anh, đưa ra thông tin sai lệch, trả lời phỏng vấn như học thuộc lòng, bạn có thể bị từ chối visa. Các câu hỏi phỏng vấn thương xoay quanh những vấn đề đơn giản như: thông tin học sinh, mục tiêu học tập và khả năng đáp ứng yêu cầu về chứng minh tài chính khi du học tại Anh. Mục tiêu của cuộc phỏng vấn nhằm kiểm tra tính trung thực của học sinh, sinh viên và khả năng tiếng Anh có đủ đáp ứng luật di trú.

Để vượt qua cuộc phỏng vấn này, các bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng, có mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng, trả lời câu hỏi đầy đủ, tránh sử dụng câu trả lời đơn giản "có" hoặc "không", đặc biệt là phải trung thực khi tham gia trả lời phỏng vấn.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du học Anh, học bổng du học Anh việc làm thêm khi chọn du học Anh có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hồ sơ xin visa du học Anh cần những gì?, Du học Anh, du học anh 2016, thông tin du học anh, học bổng du học anh, visa du học anh, tư vấn du hoc anh, các trường đại học tại anh, học tập tại anh quốc, quy trình xin visa du học anh, hồ sơ xin visa du học anh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Bí quyết lập kế hoạch xin học bổng du học Mỹ thành công

Bí quyết lập kế hoạch xin học bổng du học Mỹ thành công: Quá trình chuẩn bị cho kế hoạch du học học bổng nên bắt đầu càng sớm càng tốt, lưu ý rằng bạn cần chuẩn bị trước 2 năm cho việc lập kế hoạch và hoàn thiện hồ sơ năng lực xin học bổng củng cố GPA...

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng