Giá vốn của Apple đứng đầu lĩnh vực công nghệ

Theo kết quả trên được trang MacDailyNews, giá trị vốn hóa của Apple còn cao hơn tổng của Microsoft và một ông lớn công nghệ khác là Intel gộp lại.

Hơn một năm sau khi Apple chính thức vượt qua Microsoft tính theo giá trị vốn hóa thị trường vào ngày 26/5/2010, khoảng chênh lệch 3 tỷ USD ban đầu không những không được rút ngắn lại, mà càng ngày Apple càng bỏ xa Microsoft. Thậm chí, giá trị vốn hóa của Apple còn cao hơn tổng của Microsoft và một ông lớn công nghệ khác là Intel gộp lại.


Kết quả trên được trang MacDailyNews tính toán dựa trên số liệu tài chính của Yahoo. Tại thời điểm công bố kết quả, giá trị vốn hóa của Apple đạt 317,6 tỷ USD, trong khi đó con số này của Microsoft là 201,6 tỷ USD và Intel là 115,21 tỷ USD (tổng giá trị: 316,8 tỷ USD). Dĩ nhiên giá trị vốn hóa không phải là trị giá thật của một công ty, con số này phản ánh tổng giá trị toàn bộ cổ phiếu của công ty đó trên thị trường chứng khoán tại thời điểm xem xét. Vì có chu kỳ hoạt động theo ngày, giá trị vốn hóa sẽ liên tục thay đổi, lên xuống tùy thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan. 

 

 Giá trị cổ phiếu liên quan mật thiết đến kỳ vọng của chủ đầu tư cũng như giới chuyên gia. Với Apple, hãng đặc biệt mạnh trong việc vượt mọi dự đoán tài chính được đưa ra, trong khi đó Microsoft và Intel "hiền lành" hơn, kết quả hoạt động tương đối phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Nguyên nhân chủ yếu là do 2 công ty này có triết lý sản xuất sản phẩm khá chuẩn hoá, ít bất ngờ mặc dù tỷ lợi nhuận rất tốt. Trên cơ sở đó, thay vì nhìn nhận con số lợi nhuận ổn định, giới đầu tư lại tập trung vào phê phán mỗi khi công ty có một nước cờ sai lầm. 


Cuối cùng, Wall Street cũng đề cập đến hiệu ứng "hào quang" và sự ảnh hưởng mà các khách hàng của Apple tạo ra trong việc duy trì và ủng hộ nhãn hiệu yêu thích của họ. Chính khách hàng cũ đã giúp Apple thu hút thêm nhiều sự chú ý, đồng thời tác động đến tâm lý của những người ra quyết định, vốn dễ xao động trước những sản phẩm mới. Ví dụ rõ ràng nhất của điều này chính là sự thành công của iPad trong phân khúc khách hàng doanh nghiệp. iPad xâm nhập thị trường này đầu tiên là ở cấp quản lý tầm trung, thay vì các nhân sự cao cấp hay đội ngũ IT của các công ty.

 

Nguồn: Electronista

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giá vốn của Apple đứng đầu lĩnh vực công nghệ, apple, ibm, microsoft, hitech, thông tin công nghệ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

5 smartphone đáng chú ý có giá rẻ dưới 3 triệu

Với mức giá dưới 3 triệu đồng bạn vẫn có thể sở hữu được những chiếc smartphone chất lượng với tính năng chụp ảnh, lướt web và thời lượng pin cực tốt như: Lumia 530, HTC Desire hay Samsung Galaxy V.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM