Đổi mới dạy tiếng Anh, tin học theo chuẩn quốc tế

Chiều 20/3, Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp với IIG Việt Nam tổ chức Hội thảo Chuyên đề “Đổi mới phương pháp giảng dạy Tiếng Anh và Tin học theo chuẩn quốc tế”.
Đổi mới dạy tiếng Anh, tin học theo chuẩn quốc tế

Đổi mới dạy tiếng Anh, tin học theo chuẩn quốc tế
Chiều 20/3, Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp với IIG Việt Nam tổ chức Hội thảo Chuyên đề “Đổi mới phương pháp giảng dạy Tiếng Anh và Tin học theo chuẩn quốc tế”.  Hội thảo có sự tham gia của đông đảo cán bộ phụ trách bộ môn Tiếng Anh và Tin học các phòng Giáo dục quận/huyện, Tổ trưởng Bộ môn Tiếng Anh và Tin học tại các trường THPT, THCS và Tiểu học trên toàn thành phố. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM, chia sẻ: “Tiếng Anh và Tin học là 2 môn học quan trọng trong chương trình đổi mới giáo dục của TPHCM để đáp ứng nhu cầu hội nhập. 

Vì vậy trong thời gian qua, Sơ GD&ĐT TPHCM đã kết hợp với nhiều đơn vị, trong đó có IIG Việt Nam, để nhằm đổi mới nâng cao chất lượng dạy, học môn Tiếng Anh và Tin học theo chuẩn quốc tế trên địa bàn TP”. 

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam, cho rằng một trong những khó khăn trong quá trình giảng dạy Tiếng Anh tại các trường học hiện nay là sĩ số lớp học đông, trình độ HS không đồng đều; thời gian giảng dạy ngắn, giáo viên không truyền đạt hết được nội dung bài giảng… 

Do đó, vấn đề quan trọng là làm thế nào để khuyến khích HS học; làm thế nào để bài giảng thêm sinh động, hiệu quả… là một bài toán mà chúng ta cần tìm lời giải. 

Thời gian qua, Sở GD&ĐT TPHCM đã công nhận áp dụng các bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (TOEFL Primary, TOEFL Junior, TOEFL iBT và TOEIC) làm tiêu chuẩn đánh giá kết quả giảng dạy và học tập tiếng Anh của giáo viên và học sinh thành phố (Công văn số 384/GDĐT-VP ngày 17/2/2014). Vấn đề đặt ra là làm sao để đạt được các mức chuẩn này, trong khi thời lượng giảng dạy không thể tăng lên. 

Vì vậy, trong hội thảo này, đại diện IIG Việt Nam đã trình bày với các giáo viên giải pháp học tích hợp (blending learning), tức học trên lớp kết hợp với sử dụng các ứng dụng công nghệ tiên tiến. 

Các ứng dụng công nghệ hỗ trợ dạy và học tiếng Anh được IIG Việt Nam giới thiệu tại hội thảo bao gồm: English Discoveries Online (EDO) – Học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi; Sanako Pronounce – Công cụ luyện phát âm chuẩn mực và linh hoạt; WPP và Criterion – Dạy và học viết tiếng Anh trực tuyến… 

Bên cạnh Ngoại ngữ, trình độ tin học của giáo viên và học sinh TPHCM cũng được chuẩn hóa bằng các bài thi quốc tế của Certiport - IC3 Spark, IC3, MOS, ACA… (Văn bản số 2998/GDDT-VP và 2999/GDDT-VP ngày 27/8/2014 của Sở GD&ĐT TP.HCM). 

Tại hội thảo, chuyên gia IIG Việt Nam đã đi sâu phân tích thực tế triển khai các chuẩn tin học quốc tế trong trường phổ thông tại TPHCM thời gian qua, từ đó đề xuất các giải pháp và cách thức tổ chức giảng dạy phù hợp để tận dụng các thuận lợi, khắc phục khó khăn hiện tại. 

Đặc biệt, hội thảo đã giới thiệu tới các cán bộ và giáo viên phương pháp giảng dạy định hướng chuẩn tin học quốc tế MOS và IC3 – GS4. Phương pháp này là sự kết hợp hoàn chỉnh của giáo trình giảng dạy MOS 2010, IC-GS4 đã được Việt hóa và xuất bản, ngân hàng các bài tập thực hành, bài luyện thi, thi thử... trên chính phần mềm thực hành của Certiport. 

Hội thảo đã giúp các cán bộ phòng Giáo dục, các giáo viên tiếng Anh và tin học các trường phổ thông trên địa bàn TPHCM hiểu rõ những công cụ và phương pháp giảng dạy hiện đại đang phổ biến trên thế giới để nghiên cứu và vận dụng trong quá trình giảng dạy của mình. Đây được đánh giá là một hoạt động chuyên môn thiết thực trong khuôn khổ của Ngày hội giáo dục phát triển của TPHCM năm nay.

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đổi mới dạy tiếng Anh, tin học theo chuẩn quốc tế ,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM