Định điểm sàn như thế nào cho đủ người học?

Đầu mùa tuyển sinh, Bộ GD&ĐT đã tung ra hai phương án tính điểm sàn (ĐS) 2013 trên nguyên tắc phải đảm bảo chất lượng đầu vào nhưng cũng đảm bảo nguồn tuyển cho các trường.

 

Thời điểm này, điều quan tâm nhất của các nhà tuyển sinh là Bộ GD&ĐT, Hội đồng điểm sàn quốc gia làm thế nào để tính điểm sàn thực tế nhất, giúp các trường đại học có thể tuyển sinh đủ người học.

Còn bi đát hơn

Đầu mùa tuyển sinh, Bộ GD&ĐT đã tung ra hai phương án tính điểm sàn (ĐS) 2013 trên nguyên tắc phải đảm bảo chất lượng đầu vào nhưng cũng đảm bảo nguồn tuyển cho các trường. Phương án 1: ĐS sẽ là điểm trung bình của tất cả các thí sinh theo khối thi.

Phương án 2: ĐS sẽ lấy mức điểm mà nhiều thí sinh đạt được nhất. Hai phương án này được cho là đã có sự thay đổi so với cách tính trước đây, không còn xác định điểm sàn “cứng” 13, 14 hay 15 như mọi năm mà chỉ là mức điểm tương đối để đảm bảo thí sinh có đủ năng lực có thể vào học.

điểm sàn đại học 2013

Tuy nhiên, theo ông Ngô Tấn Lực, nguyên Hiệu trưởng ĐH Tiền Giang, năm nay Bộ GD&ĐT còn “khó xử” hơn với ĐS, vì năm rồi có nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu. Một nhà tuyển sinh khác ở khu vực phía Nam không khỏi thất vọng khi than: Bộ GD&ĐT cấp quá nhiều chỉ tiêu đào tạo cho các trường!

Ông Đặng Hữu, nguyên Trưởng Ban Khoa giáo T.Ư, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH quốc tế Bắc Hà nói: Năm ngoái, khi công bố số liệu mới thấy Bộ GD&ĐT tính điểm sàn không chính xác (điểm sàn cao hơn điểm trung bình của thí sinh 2 điểm), khiến cả nước thiếu 100.000 chỉ tiêu cho nguồn tuyển. Thêm vào đó, Bộ GD&ĐT đã không khống chế được số lượng tuyển sinh của các trường. Năm nay, khi định điểm sàn, Bộ cần tính toán cẩn trọng và không nên để cao quá.

Còn ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT vẽ ra bức tranh về nguồn tuyển sinh năm 2013: Tổng số học sinh tốt nghiệp THPT chỉ có hơn 800.000 thí sinh, trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm 2013 đã là hơn 600.000, chưa tính hệ cao đẳng nghề và hệ vừa học vừa làm. Nếu tất cả 800.000 học sinh THPT trên đều vượt điểm sàn thì gần như bao nhiêu học sinh tốt nghiệp là có bấy nhiêu chỗ học. Tuy nhiên, thực tế chỉ có một số lượng nhất định trong 800.000 thí sinh vượt điểm sàn.

Có cần điểm sàn hay không?

Ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng Trường ĐH Thăng Long cho rằng, nhìn chung, về lâu dài không nên xác định điểm sàn. Điểm sàn nhằm mục đích gì, bao nhiêu chương trình quốc tế ở Việt Nam có cần điểm sàn đâu, học sinh vẫn vào, vẫn học… Ý kiến này được hầu hết lãnh đạo các trường ĐH ngoài công lập (NCL) nêu ra nhiều lần. Bỏ điểm sàn, theo họ, là chìa khóa để giải quyết khó khăn tuyển sinh đầu vào của khối NCL và những trường khó tuyển.

Ngược lại, ông Trần Quang Bảo, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Lâm nghiệp Xuân Mai, giữ quan điểm: Thi chung phải có một mức ĐS chung, giống như đa số các trường ĐH công lập (CL). Ông Lê Trường Tùng cũng khẳng định: Điểm sàn là thước đo chất lượng nên cần phải duy trì.

Theo ông Phan Huy Phú, sở dĩ năm 2012 xảy ra tình trạng nhiều trường không tuyển đủ người học là do trong tính toán của Bộ GD&ĐT về nguồn tuyển hình như có chỗ nào đó có số thí sinh đạt điểm sàn không bằng tổng chỉ tiêu.

Vì vậy, trong lần tính điểm sàn mới này, ông Huy Phú đề nghị, Bộ GD&ĐT phải cẩn trọng xác định đúng số lượng vượt điểm sàn từ 130% trở lên để các trường có đủ nguồn tuyển. Đối với khối B, lượng thí sinh ảo rất lớn (do số thí sinh thi khối A đi thi thêm khối B và khi trúng tuyển thí sinh chỉ chọn khối A để học nên khi xác định chỉ tiêu khối này phải có cách tính để trừ hao số thí sinh ảo quá lớn).

Bỏ điểm sàn, theo một số chuyên gia tuyển sinh, là chìa khóa để giải quyết khó khăn tuyển sinh đầu vào của khối NCL và những trường khó tuyển.

Theo Hồ Thu, Báo Tiền phong

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Định điểm sàn như thế nào cho đủ người học?, điểm sàn, điểm sàn đại học, điểm sàn 2013

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM