Đã "chốt" phương án tuyển sinh 2011

Sáng nay (18/2), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến về Tuyển sinh Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm 2011 tại 6 điểm cầu gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Tại hội nghị, phương án tuyển
Vẫn giữ ổn định “3 chung”
 
Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy năm 2011 về cơ bản giữ ổn định theo giải pháp “3 chung” (chung đợt, chung đề, dùng kết quả xét tuyển chung) trên phạm vi toàn quốc.

 
So với kỳ thi tuyển sinh năm 2010, kỳ thi năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến có một số điều chỉnh như: thí sinh quốc tịch nước ngoài có nguyện vọng học tại các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam không phải dự thi tuyển sinh mà chỉ xét tuyển theo hồ sơ và kiểm tra kiến thức, trình độ tiếng Việt của thí sinh; bỏ quy định nộp hồ sơ trúng tuyển khi thí sinh trúng tuyển nhập học….
 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng bổ sung chế tài xử lý đối với cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm các lỗi như: gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường; hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định, tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân đôi....

 
Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các Sở Giáo dục và Đào tạo từ ngày 14/3/2011 đến hết ngày 14/4/2011 và thời hạn nộp hồ sơ tại các trường đại học, cao đẳng từ ngày 15/4/2011 đến hết ngày 21/4/2011.

Khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011 của một số trường

Tại Hội nghị,  Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, để giữ vững kỷ cương, nề nếp trong công tác tuyển sinh, góp phần bảo đảm và từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, Bộ đã chỉ đạo xử lý kiên quyết, dứt điểm các sai phạm theo quy định.
 
Theo đó, Bộ đã tạm ngừng tuyển sinh năm 2010 đối với 2 trường đại học do chưa ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động, nội bộ trường mất đoàn kết nghiêm trọng. Xử phạt vi phạm hành chính và khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011 đối với những trường tuyển vượt trên 15% chỉ tiêu đã được thông báo. Các trường hai năm liền tuyển vượt trên 15% chỉ tiêu. Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường phải chịu xử lý theo quy định tại điều 40 của quy chế tuyển sinh.


Các trường xét tuyển thí sinh vào học những ngành chưa được giao nhiệm vụ đào tạo phải chuyển thí sinh sang các ngành đã được giao nhiệm vụ đào tạo và cùng khối thi. Và các trường tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số dẫn đến việc gọi nhập học thí sinh có kết quả thi dưới điểm sàn phải điều chỉnh lại biên bản điểm trúng tuyển, chuyển những thí sinh không đủ điểm sàn xuống học trình độ thấp hơn và cùng khối thi.


Nhiều trường ĐH, CĐ vi phạm quy chế tuyển sinh năm 2010 cũng đã bị công bố. Cụ thể, tại các trường ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng, ĐH Y Hải phòng, ĐH Tây Bắc…, cán bộ coi thi đã không thực hiện đúng quy định về việc ký giấy thi, giấy nháp hoặc không thực hiện đúng quy định về việc ghi mã đề thi vào phiếu thu bài thi các môn thi trắc nghiệm.


Các trường CĐ Bách khoa Đà Nẵng, CĐ Tư thục Đức Trí, ĐH Duy Tân, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng… đã vi phạm quy định xét tuyển sinh các ngành, trình độ đào tạo chưa được giao mở ngành; tuyển không đúng khối khi đã đăng ký; nhân hệ số các môn thi trước khi tính điểm sàn; tự ý vận dụng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh.


Còn trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, CĐ Công nghệ Bắc Hà… đã vi phạm quy định gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường; thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trước thời hạn quy định; gửi giấy báo trúng tuyển ngay khi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.


Đặc biệt, các trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Thăng Long, ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, CĐ Kinh tế - Công nghiệp Hà Nội… đã xác định điểm trúng tuyển không hợp lý, số lượng thí sinh nhập học thực tế vượt quá nhiều so với chỉ tiêu đã xác định, vượt quá năng lực của trường, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.


Theo vnmedia
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đã "chốt" phương án tuyển sinh 2011,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM