Công bố điểm trúng tuyển sớm: Có làm khó thí sinh?

Theo quy định, các trường phải công bố điểm thi năng khiếu hoặc kiểm tra đánh giá năng lực trước khi xét tuyển. Trong khi đó, một số trường lại công bố kết quả này vào trong đợt xét tuyển dẫn đến làm khó thí sinh khi quyết định chọn trường nộp hồ sơ. Liệu trường có vi phạm quy định xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT?

Công bố điểm trúng tuyển sớm: Có làm khó thí sinh?

“Bắt bí” thí sinh

Đại học Luật TPHCM là trường đầu tiên công bố điểm chuẩn 2016 sau khi đợt 1 xét tuyển sinh ĐH mới chỉ bắt đầu được 5 ngày. Trước đó, ngày 3/8, trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho thí sinh. Tuy nhiên, ĐH Luật TPHCM cũng thông báo, sẽ nhận phiếu kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh từ ngày 5/8 đến 17h ngày 10/8. Như vậy, so với lịch chung của Bộ GD&ĐT, thí sinh trúng tuyển vào ĐH Luật TPHCM  phải nộp phiếu đăng ký dự thi sớm hơn 9 ngày.

Một thí sinh xin giấu tên thắc mắc: “Em đã trúng tuyển vào ĐH Luật TPHCM nhưng đây là trường em không thích bằng trường ĐH Sư phạm  TPHCM. Nhưng trường ĐH Sư phạm TPHCM sau 12/8 mới công bố kết quả. Do đó, em đang rất phân vân không biết thế nào. Nếu nộp phiếu chứng nhận kết quả thi vào ĐH Luật TPHCM, sau này em đỗ ĐH Sư phạm TPHCM thì em không thể rút hồ sơ ra được. Nhưng nếu không nộp, nguyện vọng vào ĐH Sư phạm TPHCM sau ngày 12/8 không đạt được thì có nghĩa là em bị trượt  xét tuyển đợt 1”.

Học viện (HV) Báo chí & Tuyên truyền thông báo tuyển sinh 3 ngành báo chí xét tuyển căn cứ vào kết quả thi của 3 tổ hợp môn thi, trong đó hai môn THPT quốc gia và một môn năng khiếu. Với hai môn văn hóa, HV căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, còn môn năng khiếu HV sẽ tổ chức thi vào ngày 10/8.

Trong khi đó, theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT thì với những trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển 2016, nếu có môn năng khiếu thì môn năng khiếu phải được thi sớm để các em biết kết quả thi trước ngày đầu tiên của đợt xét tuyển. Vậy mãi đến 10/8 HV mới tổ chức thi môn năng khiếu, và các em phải nộp đăng ký xét tuyển trước khi biết kết quả của mình, liệu có thiệt thòi cho thí sinh và có đúng với quy định của Bộ?

Không vi phạm quy chế

Trao đổi với Tiền Phong, ông  Mai Đức Ngọc, Trưởng Ban quản lý đào tạo HV Báo chí & Tuyên truyền khẳng định tất cả các thông tin trên đều được thể hiện trong đề án tự chủ tuyển sinh của trường mà đã được Bộ GD&ĐT chấp nhận. Trường đã công bố công khai. Ông Ngọc còn khẳng định:  “Thí sinh nào có nguyện vọng học tại trường thì thi, còn không có nguyện vọng thì thôi. Đề án tuyển sinh năm nay cũng không khác năm 2015”.

Còn ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT cũng xác nhận HV Báo chí & Tuyên truyền, ĐH Luật TPHCM nằm trong số ít các trường có đề án tự chủ tuyển sinh được Bộ GD&ĐT thông qua, tuy những trường này vẫn sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển.

“Một số trường, trong đó có HV Báo chí & Tuyên truyền có đề án riêng, trong đó mốc thời gian đưa ra khác với Bộ và được Bộ đồng ý. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cảnh báo trường là nếu đưa ra các quy định riêng làm khó hơn cho thí sinh thì trường phải chấp nhận thí sinh “chê” trường và họ chấp nhận”, ông Nghĩa khẳng định.

Cũng theo ông Nghĩa, với trường hợp của ĐH Luật TPHCM, trường công bố kết quả sớm, nhận phiếu kết quả thi sớm cũng đã được trường công bố công khai. “Tất cả các bước của quá trình xét tuyển, hai trường đều công bố công khai, nên họ không vi phạm quy chế của Bộ GD&ĐT” - ông Nghĩa nói thêm.

 

Theo Tiền phong, nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/cong-bo-diem-trung-tuyen-som-co-lam-kho-thi-sinh-1035973.tpo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Công bố điểm trúng tuyển sớm: Có làm khó thí sinh?, điểm chuẩn 2016, xét tuyển 2016, hồ sơ đăng ký xét tuyển, điểm trúng tuyển, thi môn năng khiếu, kết quả thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand