Sự kiện: Tuyển sinh, e-learning, học tiếng anh

Chứng minh tài chính khi du học Mỹ

Chứng minh tài chính du học Mỹ: Tìm hiểu những điều kiện, các thủ tục khi chứng minh tài chính du học Mỹ và những câu hỏi thường gặp trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học mỹ

>> DU HỌC / DU HỌC MỸ / THÔNG TIN DU HỌC MỸ

Bảo lãnh tài chính I-134

Luật Mỹ đòi hỏi các trường đại học phải duyệt xét để xác định khả năng tài chính của bạn hoặc gia đình bạn để tài trợ cho việc học hành và sinh sống của bạn ở Mỹ trước khi bạn được cấp Mẫu I-20 hay Mẫu IAP-66 (cho J-1 Visitor Exchange). Bạn cần Mẫu nhập học I-20 này để được cấp chiếu kháng với tư cách du học sinh (F-1 Student Visa) và được nhập vào nước Mỹ để du học. Nếu bạn không nộp đủ giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (Mẫu I-134), bạn có thể bị từ chối không được cấp Mẫu I-20 hay IAP-66 mặc dù bạn hội đủ tiêu chuẩn học vấn và có thể đã được chấp thuận cho học.


Tuy nhiên, luật Mỹ cũng cấm cấp những mẫu I-20 hay IAP-66 cho sinh viên nếu không được thâu nhận vào học. Do đó điều trước tiên bạn phải làm là hội đủ điều kiện học vấn và gởi hồ sơ học trình và văn bằng đến trường bạn chọn học.

Chứng minh tài chính du học Mỹ: Những câu hỏi thường gặp

Chứng minh tài chính du học Mỹ: Những câu hỏi thường gặp

Bạn có thể sẽ phải trình giấy chứng minh khả năng tài chính 2 hoặc 3 lần.

Lần đầu với trường bạn chọn, những trường tư và nhiều trường công đòi hỏi bạn phải đủ khả năng trả học phí như là một tiêu chuẩn để chấp thuận vào học. Hơn nữa bạn còn có thể phải chứng minh là không những bạn có đủ tiền để học mà còn phải có khả năng trả tiền ăn, ở, di chuyển, bảo hiểm và tiêu xài cá nhân. Không những thế, bạn còn phải trình giấy tờ chứng minh này để được chấp thuận bởi Toà Lãnh sự Mỹ, và cuối cùng bạn có thể phải trình một lần nữa cho nhân viên sở di trú, người sẽ quyết định cho bạn vào nước Mỹ.

Mẫu I-134

Mẫu I-134 là một tờ cam kết của người thân nhân đứng đơn cam đoan sẽ bảo trợ tài chính cho người du học sinh trong suốt khoảng thời gian học ở Mỹ. Nếu người thân nhân này ở Mỹ, thì tờ cam kết này phải được thị thực chử ký (notarized) ở Mỹ. Nếu nghười thân nhân đó ở ngoài nước Mỷ, mẫu I-134 phải đươc thị thực bởi Tòa Ðại sứ hay Tòa Lãnh sự Mỹ.

Cung cấp dữ kiện

Người đứng đơn phải nộp 2 bản cung cấp đầy đủ những dữ kiện về lương bổng và nguồn tài trợ, bằng cách cung cấp những giấy tờ sau đây

  • Chứng nhận của ngân hàng hay cơ quan tài chính của thân nhân đang ký gởi ngân khoảng với những chi tiết như tài khoản và thời gian ký gởi
  • Chứng nhận của công ty hoặc cơ quan bạn đang làm việc về tình trạng việc làm và lương bổng của bạn
  • Hoặc nếu người thân nhân làm nghề tự do (chẳng hạn như là tiểu thương) và ở Mỹ, họ phải nộp giấy thuế của 2 năm trước
  • Nếu người thân nhân có công trái phiếu, phải liệt kê số danh mục, loại và tên của người thừa hưởng


Tôi mới bị từ chối cấp thị thực du học theo điều khoản 214(b) của Luật Di trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là gì? Tôi có thể nộp đơn lại không?

Thông thường, đương đơn xin thị thực du học thường bị từ chối vì một trong những lý do sau: (a) đương đơn không thuyết phục được viên chức việc đương đơn thực sự có ý định học tập tại Hoa Kỳ hoặc đương đơn có khả năng học tốt ở Hoa Kỳ; (b) đương đơn không thuyết phục được viên chức Lãnh sự việc đương đơn có đủ nguồn tài chính chi trả cho việc học; (c) đương đơn không thuyết phục được viên chức Lãnh sự rằng đương đơn có ý định quay trở về Việt Nam sau khi hoàn tất khoá học tại Hoa Kỳ. Đương đơn có thể xin phỏng vấn lại bất kỳ lúc nào, tuy nhiên đương đơn nên xem xét thật kỹ hồ sơ của mình trước khi tái phỏng vấn. Khi phỏng vấn lại, đương đơn phải chuẩn bị giải thích thật rõ ràng (a) kế hoạch học tập; (b) tình hình tài chính; (c) kế hoạch làm việc sau khi hoàn tất khoá học tại Hoa Kỳ.

Tôi nghe nói xin visa du học Mỹ rất khó, điều này có đúng không?

Có ba yêu cầu cơ bản mà học sinh/sinh viên phải đáp ứng khi xin visa du học Mỹ, đó là:

  1. Bạn phải là học sinh/sinh viên nghiêm túc với mục đích đi du học thực sự.  Bạn nộp đơn xin visa du học nên mục đích vào Mỹ của bạn phải là để học. Viên chức lãnh sự sẽ cho rằng bạn phải trả lời được những câu hỏi cơ bản về trường mà bạn sẽ theo học, những khoá học mà bạn dự định học cũng như kế hoạch khi trở về Việt Nam, vì sao bạn quyết định chọn trường đó, v.v.
  2. Bạn phải có đủ nguồn tài chính: Bạn phải cho viên chức Lãnh sự thấy bạn có đủ nguồn tài chính hỗ trợ trong suốt thời gian bạn theo học ở Hoa Kỳ. Sau đây là một số ví dụ về giấy tờ tài chính có thể chấp nhận được: học bổng, thư hỗ trợ tài chính của trường bạn theo học, giấy tờ kinh doanh của gia đình, biên lai thuế, giấy tờ nhà, đất hoặc sổ tiết kiệm. Thư xác nhận tiền gửi ngân hàng không được chấp nhận làm bằng chứng chứng minh nguồn tài chính.
  3. Bạn phải trình bày được ý định quay trở về Việt Nam: Khi bạn nộp đơn xin visa du học, chúng tôi hiểu rằng bạn xin phép vào Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian nhất định đủ để hoàn thành khoá học. Sau khi hoàn thành khoá học bạn phải quay trở về Việt Nam.


Khi du học tự túc ở Mỹ thì chứng minh tài chính của sinh viên ở phía Việt Nam hay thân nhân ở Mỹ, hay cả hai phía đều phải chứng minh tài chính? Trường hợp thân nhân ở Mỹ không phải là cha mẹ, anh chị em ruột, mà là bà con được không?

Người bảo lãnh tài chính cần phải điền bộ đơn I-134 chứng minh về khả năng tài chính của mình và có thể là bất kỳ ai, miễn là bảo đảm được khả năng chu cấp đầy đủ học phí, chi phí ăn ở và các chi phí khác cho người được bảo lãnh du học cho đến khi tốt nghiệp.

Nếu cả hai phía đều cùng đứng ra bảo lãnh tài chính cho người đi du học thì cả hai phía đều cần điền đầy đủ thông tin yêu cầu từ bộ đơn I-134.

Cách chứng minh tài chính khi du học Mỹ

Thạc sĩ Quách Mỹ Ngọc, phó giám đốc phụ trách về tư vấn giáo dục và tổ chức sự kiện, Viện Giáo dục quốc tế (IIE) tại TP.HCM:

Cách chứng minh tài chính sẽ khác nhau tùy theo tình hình thực tế của từng gia đình. Bạn có thể sử dụng giấy phép kinh doanh, giấy nộp thuế, chủ quyền bất động sản, hợp đồng cho thuê mướn, bảng lương hoặc sổ tiết kiệm. Tất cả những giấy tờ trên phải mang tính pháp lý và thể hiện rõ nguồn thu của gia đình.

Trước khi làm thủ tục chứng minh tài chính, bạn cần ước tính trước tổng chi phí cho một năm học là bao nhiêu (bao gồm học phí, ăn ở, đi lại, sách vở, bảo hiểm y tế, sinh hoạt cá nhân).

Kênh Tuyển Sinh - Nguồn: Lãnh sự quán Mỹ - IIE - Tân Đại Dương
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bình Luận(Có 10 bình luận)

khả năng tài chính
Nhà em làm công nhân khả năng tài chính thiếu thốn, nhưng nếu em có người bảo lãnh xin đi du học hiện đang là công dân Mỹ thì có được không ạ?hay nhà em phải chứng minh được khả năng tài chính của mình và của người thân bên đó ạ?
()()
Phải chứng minh bao nhiêu tiền để đi du học Mỹ
Chào anh chị, em muốn du học Mỹ nhưng hiện tại gia đình em không có sổ tiết kiệm, em nghe nói có thể dùng giấy đăng ký kinh doanh để thay thế? Hiện ba mẹ em có mở 1 công ty được hơn 5 năm, nếu dùng giấy kinh doanh để làm chứng minh tài chính có được không ạh, em cảm ơn!
()()
 Hỏi thông tin tài chính
Xin cho hỏi nếu tài khoản không gửi ngân hàng mà gửi tư  nhân thì có thể xin giấy xác nhận thông tin tài chính  được không và như vậy thì có được trừong học và Lãnh sự  quán chấp nhận không.Cảm ơn
()()
Thủ tục để đi du học
Em đã Tốt nghiệp ĐH, em có người thân ở bên Mỹ, nhưng người thân của em không chứng minh tài chính cho em được, giờ em phải làm như thế nào nữa?
()()
cau hoi du hoc
cho em hoi! em co y dinh di du hoc. nhung ko muon nho den cac trung tam vi thay ton qua. nen muon tu lam. cho em hoi ve viec. chung minh tai chinh du hoc, neu em da nho ngan hang chung minh tai chinh du hoc roi! thi co phai ngan hang da lam gium em mau don i-134 roi ko? xin cam on anh chi nhieu nhieu a
()()
Chứng minh tài chính đi du học
Bạn cần vay vốn chứng minh tài chính để đi du học
Liên hệ: Khoa - 093.353.6655
()()
tim hieu du hoc o My
Lien he dia chi nao de biet le phi du hoc, nhung thu tuc can thiet khi du hoc
()()
Thu tuc xin du hoc gom nhung gi
Toi co nguoi than o nuoc My bao la4nh tai chinh. vay muon du hoc tai My phai lam thu tuc ra sao, le phi dong cho Nha nuoc Viet nam la bao nhieu
()()
lam the nao de duoc di du hoc?
tot nghiep thpt. co nguoi bao lanh tai my roi, thi khong can xem xet tai chinh tai viet nam dc khong?
()()
du hoc my
nhung giay to can thiet de du hoc my
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng trị giá 110 - 220 triệu đồng ĐH Northeastern tại Boston, ĐH Pace tại New York

Học bổng du học Mỹ: Học bổng trị giá 110 - 220 triệu đồng ĐH Northeastern tại Boston, ĐH Pace tại New York; Tham khảo thông tin giới thiệu và chương trình đào tạo tại trường ĐH Northeastern và ĐH Pace..



Khoá học HOT