Chấm dứt cảnh điểm cao vẫn trượt

Thông tin từ các trường ĐH cho biết, hôm nay (11-7), các trường bắt đầu tổ chức chấm thi, dự kiến trường công bố điểm thi sớm nhất sẽ vào khoảng 20/7 và đến 1/8, tất cả các trường sẽ công bố điểm cho thí sinh. Đến ngày 10/8, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm sàn.

Sự kiên: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm nay, Bộ đã đưa ra nhiều thay đổi trong quy chế, chỉ cần trên điểm sàn thí sinh sẽ có nhiều cơ hội vào đại học. Thay đổi quan trọng nhất đó là Bộ cho phép các thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng 2 và 3. Ngoài ra, các thí sinh còn có thêm 1 cơ hội khác, đó là dự thi vào các trường Cao đẳng trong đợt 3: Ngày 15 và 16-7.

Với việc lần đầu tiên Bộ GD&ĐT áp dụng việc thí sinh được rút hồ sơ sau khi đã nộp nguyện vọng 2 và 3 sẽ chấm dứt cảnh thí sinh điểm cao mà vẫn trượt đại học và các trường lại thêm cơ hội tuyển được những thí sinh có chất lượng.

Giải thích rõ thêm, ông Ngô Kim Khôi, phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho biết, việc cho phép thí sinh được rút hồ sơ tuyển sinh nguyện vọng 2, 3 là cơ hội cho thí sinh và các trường tuyển chọn được đủ, đúng và đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường.

Những thông tin về nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 được các trường cập nhật thường xuyên và công khai trên mạng, căn cứ vào tình hình thí sinh có thể rút hồ sơ đăng ký xét tuyển trong vòng 15 ngày (kể từ thời hạn nhận hồ sơ theo quy định).

Khi thấy tình hình trúng tuyển của mình không cao, thí sinh có thể rút hồ sơ và điền thêm thông tin vào phần cuối cùng còn trống trong hồ sơ. Nếu thí sinh tiếp tục rút hồ sơ lần 2, trường nhận vẫn chấp cấp giấy xác nhận của trường quản lý đính kèm.

Các trường sau khi nhận được hồ sơ NV2,3 phải công bố lên website công khai để thí sinh biết lượng hồ sơ, xem khả năng của mình tới đâu để cân nhắc có nên rút hồ sơ nộp sang trường khác hay không.

Ông Khôi cho hay, thời gian nộp hồ sơ NV2,3 cũng được kéo dài thêm 5 ngày, nâng thời gian xét tuyển từ 15 ngày lên 20 ngày.

“Về lệ phí xét tuyển hồ sơ NV2,3 thí sinh đã nộp, Bộ đã ủy quyền cho các trường tự quyết định giữ hay trả lại thí sinh” – ông Khôi cho hay.

Việc rút hồ sơ NV2,3, thí sinh chỉ cần viết giấy ủy quyền cho người thân cùng với chứng minh thư tới trường nộp hồ sơ để rút về.

Trong trường hợp, thí sinh nộp hồ sơ NV2,3 tới hai lần và hết mẫu hồ sơ NV do bộ in sẵn, thí sinh có thể viết đơn xét tuyển NV kém theo giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, nộp cho các trường.

du hoc, thong tin du hoc, thu tuc du hoc, visa du hoc, hoc bong, hoc bong du hoc, dieu kien du hoc

Thí sinh xem lại bài thi. (Ảnh minh họa).


 
Cán bộ chấm thi không được tự làm tròn điểm

Hôm nay, các trường ĐH bắt đầu chuẩn bị cho chấm thi để có thể công bố kết quả sớm nhất cho thí sinh.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, cán bộ Ban thư ký được giao nhiệm vụ dồn túi đánh phách, không được tham gia tổ thư ký chấm thi và ngược lại. Trước khi chấm thi, các bộ môn phải tổ chức thảo luận đáp án, thang điểm, chấm thử và rút kinh nghiệm trước khi chấm chính thức. Tổ chức chấm thi theo quy trình hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt; cán bộ chấm thi phải chấm đúng theo đáp án, thang điểm chính thức đã được Trưởng ban đề thi của Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Để đảm bảo việc chấm thi được nghiêm ngặt và an toàn, ông Ngô Kim Khôi cho biết, Bộ quy định, cán bộ chấm thi không tự động quy tròn điểm của bài thi; không được mang theo tài liệu, vật dụng riêng vào và ra khỏi khu vực chấm thi; Cán bộ chấm thi chỉ được sử dụng bút chấm thi theo quy định của Ban chấm thi; nghiêm cấm sử dụng bút xoá khi chấm thi; Cán bộ chấm thi không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào có liên quan đến bài làm của thí sinh trong suốt quá trình chấm thi. Cán bộ chấm thi phải chấm bài thi đúng theo thang điểm và đáp án chính thức đã được Trưởng ban Đề thi của Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Khi chấm thi, việc quy tròn điểm do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc, nếu tổng điểm 3 môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1,0 thì quy tròn thành 1,0.

Những bài làm đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án có thể được thưởng điểm. Mức điểm thưởng do cán bộ chấm thi đề xuất và do Trưởng môn chấm thi trình Trưởng Ban chấm thi quyết định, nhưng không vượt quá 1 điểm.

 

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh đại học.

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn Vnmedia)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chấm dứt cảnh điểm cao vẫn trượt, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, diem thi, diem chuan, cham dut canh diem cao van truot

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM