Cập nhật tình hình tuyển sinh lớp 10 trong cả nước

Thời gian này đang trong giai đoạn các trường PTTH tổ chứ thi tuyển vào lớp 10, có khá nhiều điều khiến phụ huynh, học sinh trong cả nước lo lắng vì nhiều nơi cắt giảm chỉ tiêu khiến tỉ lệ chọi sẽ tăng lên, đồng nghĩa với việc vào trường công lập sẽ càng khó khăn hơ.

Cần Thơ: Hơn 9.500 chỉ tiêu

Bà Lê Thị Thùy Dung, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ), cho hay năm học 2013 - 2014 có tổng 9.560 chỉ tiêu vào lớp 10 của 29 trường.

Có 2 hình thức thi và xét tuyển. Các trường THPT thi tuyển gồm: Chuyên Lý Tự Trọng, Thốt Nốt, Lưu Hữu Phước, Lương Định Của, Bình Thủy, Bùi Hữu Nghĩa, Phan Ngọc Hiển, Châu Văn Liêm, Nguyễn Việt Hồng, Thực hành sư phạm. Các trường  nhận hồ sơ đăng ký thi tuyển từ ngày 5 - 15.6 (riêng Chuyên Lý Tự Trọng từ ngày 5 đến 12.6). Những trường xét tuyển nhận hồ sơ đăng ký từ ngày 1 - 12.7. Chuyên Lý Tự Trọng thi tuyển (toán, văn, ngoại ngữ, môn chuyên) từ ngày 20 - 22.6. Các trường còn lại tổ chức thi tuyển (toán, văn, ngoại ngữ) trong 2 ngày 29 -  30.6.

Hà Nội: Giảm chỉ tiêu

Các loại hình trường THPT trên địa bàn TP sẽ tiếp nhận 65.760 HS vào lớp 10 với hình thức tuyển sinh kết hợp xét và thi tuyển. Trong đó, 49.388 HS vào trường công lập, 12.900 trường ngoài công lập, 1.722 vào 6 trường tự chủ tài chính, 1.750 vào trường chuyên...

Năm nay chỉ tiêu vào trường THPT ở Hà Nội đồng loạt giảm. Trường công lập số chỉ tiêu giảm thấp hơn hẳn so với ngoài công lập. Những trường tốp đầu của TP giảm khoảng 15 chỉ tiêu/trường so với năm trước. Trong khi đó, Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh Hà Nội, một trong những trường thu hút nhiều HS lại giảm 45 chỉ tiêu.

PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng, cho hay: “Tôi cũng không biết vì sao trường lại giảm nhiều chỉ tiêu như vậy trong khi nhu cầu phụ huynh gửi con vào trường thường rất cao, cơ sở vật chất đảm bảo đáp ứng. Năm nay, chúng tôi có 20 lớp 12 tốt nghiệp ra trường, đồng nghĩa với việc còn 20 phòng học trống, nhưng chỉ tiêu giao thì chỉ hơn 10 lớp, chắc chắn sẽ thừa phòng học và giảm lương giáo viên”.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Hà Nội, lý giải: “Sở dĩ năm nay chỉ tiêu tuyển sinh giảm vì số HS tốt nghiệp THCS giảm so với năm trước khoảng 5.000. Giảm chỉ tiêu của từng trường nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ HS vào lớp 10 THPT như các năm trước (khoảng gần 65%). Số còn lại sẽ vào các hệ bổ túc, trung tâm GDTX, trường TCCN... Như vậy, khi chỉ tiêu đồng loạt giảm thì sẽ không xảy ra tình trạng tỷ lệ chọi tăng lên”.

Đà Nẵng: Đề thi tập trung kiến thức lớp 9

Theo ông Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, điểm mới năm nay của tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng là giao cho các trường THPT ngoài công lập tự chủ xây dựng phương thức tuyển sinh. Những trường này có thể tuyển sinh ngay từ nguyện vọng 1 hoặc xét tuyển các nguyện vọng sau khi thi; có thể kéo dài thời gian tuyển sinh từ 31.5 đến 20.8.

Ông Chinh cũng cho hay, đề thi 2 môn toán, văn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Kiến thức của các khối lớp còn lại chỉ có một phần nhỏ. Đề toán ra ở cấp độ tương đối, HS bình thường có thể đạt được điểm trung bình. Đề văn sẽ vẫn ra theo hướng đề mở, một phần nhỏ thuộc về lý thuyết, phần lớn còn lại sẽ theo hướng HS nắm vững kiến thức là có thể làm bài được. Tuy vậy, đề luôn có sự phân hóa để phân loại trình độ HS. Ông Chinh khuyên: "HS khi ôn thi nên chú trọng nắm vững những kiến thức cơ bản, trọng tâm của chương trình học, tránh học nhồi nhét. Làm bài thì phải nắm vững cấu trúc đề".

TP.HCM: Nhiều hướng đi cho học sinh

Ngoài 9 quận, huyện (Q.2, Q.9, Q.6, Q.Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Thủ Đức) tổ chức xét tuyển, các quận còn lại thi tuyển vào ngày 21 - 22.6.

Sẽ có 58.263 HS được tuyển vào các trường công lập, 20% còn lại không trúng tuyển sẽ lựa chọn vào học tại các trường THPT ngoài công lập (tuyển 20.188), trung tâm GDTX (10.222) và các trường TCCN (10.835).

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở, cho biết: “Năm nay chỉ tiêu tuyển sinh của các trường TCCN tăng hơn so với năm trước. Hiện nay TP đang thiếu nguồn nhân lực là công nhân kỹ thuật các ngành điện, điện công nghiệp, cơ khí ô tô, xây dựng... HS nên tìm hiểu, tùy vào khả năng học tập, hoàn cảnh gia đình có thể xem đây sẽ là hướng đi phù hợp”. Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, năm nay ngoài 2 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ sẽ là môn thi thứ 3 trong kỳ tuyển sinh lớp 10.

Về đề thi, ông Nguyễn Hoài Chương, Phó giám đốc Sở, khẳng định: “Nội dung các câu hỏi không đánh đố nhưng yêu cầu thí sinh phải biết vận dụng tư duy, sáng tạo đổi mới cách học, linh hoạt kiến thức để làm bài sẽ đạt hiệu quả cao. Cụ thể, tỷ lệ câu hỏi dễ - khó được sẽ là 80% - 20%; lớp 10 chuyên sẽ là 60% - 40%”.


Bạn cần biết:

Cách biết được thông tin Điểm thi 2013 nhanh nhất

Đã có bao nhiêu trường công bố Tỷ lệ chọi

 

Tin bài gốc: thanhnien

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cập nhật tình hình tuyển sinh lớp 10 trong cả nước, tuyển sinh, điểm thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: thanhnien

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM