Cả nước đón hơn 1 triệu thí sinh dự thi THPT quốc gia

Ngày 30/6, trên 1 triệu thí sinh trong cả nước bắt đầu làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia 2015

Cả nước đón hơn 1 triệu thí sinh sẽ tiến hành làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015

Theo PGS, TS. Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo): Trong cả nước có gần 1 triệu thí sinh dự thiTHPT Quốc gia.

Kết quả đăng ký dự thi như sau: Tỷ lệ các thí sinh dự thi THPT Quốc gia chỉ để xét chứng nhận tốt nghiệp chiếm tỷ lệ xấp xỉ 28%; tỷ lệ các thí sinh lấy kết quả vừa để xét kết quả tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng chiếm tỷ lệ xấp xỉ 60% và tỷ lệ những thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng chiếm 12%.

PGS, TS. Mai Văn Trinh khẳng định, qui chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 có một điểm tiến bộ so với việc tuyển sinh trước đây, đó là tiến hành thi trước và tuyển sinh sau. Đây cũng là cách tiếp cận với tuyển sinh của các nước có nền giáo dục đại học phát triển. Theo đó, sau khi có kết quả thi, thí sinh sử dụng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Có một số giải pháp đồng bộ hỗ trợ học sinh trong chuyện này.

Thứ nhất, phần mềm quản lý thi sẽ cung cấp cho thí sinh biết các số liệu thống kê liên quan đến kỳ thi này.

Thứ hai, trong quá trình xét tuyển sinh, theo qui định của quy chế cứ 3 ngày 1 lần các trường đại học, cao đẳng công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên website của trường tình hình đăng ký xét tuyển cho đến thời điểm đó.

Cụ thể đưa ra danh sách đăng ký xét tuyển theo danh sách học sinh đã xếp điểm từ cao xuống thấp. Học sinh căn cứ vào điểm, chỉ tiêu xét tuyển của trường, các em hoàn toàn có thể dự báo được khá chính xác khả năng đỗ hay trượt của mình để có phương án tiếp theo, bảo đảm quyền lợi cho mình.

Thí sinh lưu ý, trong đợt xét tuyển đầu tiên, trong thời gian đăng ký xét tuyển, các em có thể được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển nếu thấy rằng khả năng đỗ của mình không cao. Đây cũng là điểm điều chỉnh tiến bộ hướng tới bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

Về đề thi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Năm nay, Bộ đã chủ động rất sớm trong việc chuẩn bị làm đề. Ngay từ trong năm học, Bộ đã tập hợp chuyên gia, giáo viên phổ thông, giảng viên các trường đại học để xây dựng ma trận đề thi.

Xác định là 60% các yêu cầu trong đề thi là thuộc phần lĩnh vực kiến thức cơ bản, chỉ có 40% để vận dụng, để nâng cao phân biệt học sinh thi đỗ vào đại học.

Lịch thị tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 cụ thể các môn như sau:

ngay mai, hon 1 trieu thi sinh lam thu tuc thi thpt quoc gia hinh 3

Công tác chuẩn bị cho thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia đã hoàn tất

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận, đến thời điểm này đề thi tốt nghiệp phổ thông trung học đã in xong, đảm bảo bí mật tuyệt đối và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc giúp ngành giáo dục tổ chức kỳ thi này.

Báo cáo tại phiên họp thường kỳ do Chính phủ tổ chức ngày 29/6, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết thêm, toàn quốc có 1.004.484 thí sinh dự thi tốt nghiệp phổ thông trung học.

Trong đó, tổng số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 279.001 thí sinh, tổng số thí sinh dự thi với hai mục đích vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào đại học và cao đẳng là 592.934 người.

​Tổng số thí sinh tự do, đã tốt nghiệp trung học phổ thông các năm trước nhưng chỉ sử dụng kết quả để xét tuyển vào đại học là 132.552 thí sinh.

Bộ trưởng nhấn mạnh, cả nước có 38 cụm thi do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi do các sở giáo dục và đào tạo các địa phương chủ trì.

Nói về công tác chuẩn bị, theo người đứng đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thầy cô giáo được phân công làm nhiệm vụ đã tập huấn có phương án phối hợp. Trong quá trình triển khai, ngành giáo dục đã nhận được sự hỗ trợ to lớn, hiệu quả của chính quyền địa phương từ tỉnh tới cấp xã, phường.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc ra đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cách ly các thành viên tham gia làm đề thi với bên ngoài.
Danh sách người tham gia làm đề thi được giữ bí mật trước, trong và sau kỳ thi. Người làm việc trong khu vực cách ly phải đeo phù hiệu và chỉ hoạt động trong phạm vi cho phép, chỉ được ra khỏi khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng.

Phong bì chứa đề thi để giao, nhận, vận chuyển từ nơi làm đề ra bên ngoài được làm bằng giấy rất bền, kín, tối và được dán chặt, không bong mép, có đủ nhãn và dấu niêm phong. Quá trình giao nhận, vận chuyển được công an giám sát.

“Đến thời điểm này, các công tác đã hoàn tất. Đề thi đã in xong, đảm bảo bí mật tuyệt đối, an toàn. Phía Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị công tác thi cử năm nay với sự tiếp thu nghiêm túc sự đóng góp của các chuyên gia, thầy cô giáo,” Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

Theo:

  • VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ca-nuoc-co-gan-1-trieu-thi-sinh-du-thi-thpt-quoc-gia-410237.vov
  • TTXVN, tin gốc: http://www.vietnamplus.vn/cong-tac-chuan-bi-cho-thi-tot-nghiep-trung-hoc-pho-thong-da-hoan-tat/330191.vnp
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cả nước đón hơn 1 triệu thí sinh dự thi THPT quốc gia, kỳ thi thpt quốc gia, thi thpt quoc gia, thithptquocgia, tuyển sinh 2015, tuyển sinh, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM