Bộ giáo dục và đào tạo nói về nghịch lý gửi giấy mời nhập học

Bộ giáo dục và đào tạo nói về nghịch lý gửi giấy mời nhập học: Các trường tiếp thị để thí sinh biết đến và mời học, nên, nếu có vi phạm thì cũng thuộc phạm vi luật quảng cáo hoặc luật thư tín. Và việc này nằm ngoài quy chế tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT nói về nghịch lý gửi giấy mời nhập học

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trả lời về việc thí sinh không đỗ đại học, cao đẳng, thậm chí không tốt nghiệp THPT vẫn nhận thư mời nhập học.

Ông có ý kiến gì về hiện tượng các trường gửi thư mời nhập học tới đủ các thành phần thí sinh nhiều năm qua?

Cần phải xem rõ ràng nội dung thư mời đó là gì. Nếu chỉ là tờ rơi giới thiệu chương trình học tập hoặc tờ rơi quảng cáo ngành đào tạo của các trường thì đó là chuyện bình thường.

Nếu tự dưng có giấy báo em Nguyễn Văn A trúng tuyển vào trường mà thí sinh đó không thi vào trường thì ông chủ tịch hội đồng tuyển sinh của trường đó đã bị phạm quy.
Quy chế tuyển sinh quy định rất rõ: Các hội đồng tuyển sinh không được gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh không thi tuyển vào trường, không trúng tuyển hoặc xét tuyển vào trường mình.

Nội dung giấy mời thường ghi: “Anh/Chị… đã đủ điểm để trúng tuyển vào trường... Nếu có nguyện vọng mời anh/chị đến làm thủ tục nhập học vào ngày…” có phải là giấy triệu tập không, có hợp lệ và thí sinh có bắt buộc phải đi học không?

Nếu chỉ giới thiệu thì không phải là giấy báo, ở đây họ chỉ nói “thí sinh đủ điểm, nếu có nguyện vọng mời đến học…” thì không phải họ “cột” thí sinh vào học nên không thể ngăn cản được. Nhận được giấy báo loại này, nếu thí sinh không muốn vào học thì có thể vứt bỏ và không cần bận tâm.

Việc các trường trung cấp mời học cả các thí sinh trượt tốt nghiệp và không thi tuyển sinh ĐH, CĐ có hợp lệ không?

Đối tượng thí sinh chưa đi thi tuyển sinh, chưa tốt nghiệp không dính dáng đến quy chế thi ba chung là nằm ngoài quy định của quy chế tuyển sinh. Cũng xin nói thêm: Trường THCN được tuyển học sinh từ khi tốt nghiệp lớp 9 chứ không cần tốt nghiệp THPT.

Các trường tiếp thị để thí sinh biết đến và mời học, nên, nếu có vi phạm thì cũng thuộc phạm vi luật quảng cáo hoặc luật thư tín. Và việc này nằm ngoài quy chế tuyển sinh.

Trên thực tế, vẫn có những trường ĐH, CĐ gửi thư mời và yêu cầu thí sinh nộp bản chính giấy báo điểm số 2. Điều này sẽ được xử lý thế nào?

Thí sinh nhận được giấy báo dạng này báo cho Bộ biết nội dung là giấy báo trúng tuyển đã trúng tuyển vào ngành gì trường nào, có dấu đỏ thì Bộ sẽ xử lý. Chủ tịch hội đồng tuyển sinh sẽ bị kỷ luật tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Trên thực tế do nhiều lý do khách quan, có thể nhiều thí sinh đỗ đại học vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thi trước ngày 31-8-2012. Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, yêu cầu thời điểm kết thúc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt đầu tiên của các trường không được sớm hơn ngày 7-9-2012 (tính theo dấu Bưu điện trong trường hợp hồ sơ xét tuyển gửi theo đường bưu điện)

Thứ trưởng Bùi Văn Ga

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ giáo dục và đào tạo nói về nghịch lý gửi giấy mời nhập học, giấy mời, nhập học, bộ giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên Đán 16 ngày

Theo kế hoạch năm học 2016-2017 của UBND TP.HCM, học sinh sẽ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu từ ngày 23/1/2017 (26 tháng Chạp) đến hết ngày 5/2/2017 (mùng 9 Tết).

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016