Bộ Giáo dục công bố về cách tính điểm ưu tiên

Bộ GD chính thức quy định cách tính điểm ưu tiên đối với những trường, ngành có nhân hệ số môn thi chính theo quy định mới của kỳ thi năm nay. Tra cứu danh sách các ngành áp dụng quy định tính điểm ưu tiên mới tại đây

Bộ Giáo dục quy định cách tính điểm ưu tiên ngành có nhân hệ số

Chiều 9.8, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố kết luận của Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2014.

Theo đó, ngoài việc công bố các mức điểm xét tuyển đầu vào, Bộ cũng quy định cách tính điểm ưu tiên đối với những trường, ngành có nhân hệ số môn thi chính theo quy định mới của kỳ thi năm nay.

Bộ GD-ĐT quy định: Đối với các trường, ngành đã công bố môn thi chính: Xác định và công bố công khai mức điểm xét tuyển cơ bản và điểm xét tuyển có tính đến hệ số 2 của môn chính theo quy định tại công văn số 2241/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 5.5.2014 về hướng dẫn xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào; điểm ưu tiên được xác định theo công thức:

điểm ưu tiên

 

(DTT là điểm ưu tiên thực tế; DQc là điểm ưu tiên xác định theo quy chế- điểm trung bình được làm tròn đến 2 chữ số thập phân).

Danh sách các ngành tính điểm ưu tiên theo cách mới

Xem danh sách các ngành thay đổi cách tính điểm ưu tiên tại ĐÂY

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục- Bộ GD-ĐT cho biết đây là cách làm để bảo đảm công bằng cho thí sinh. “Ví dụ thí sinh dự thi khối B, được hưởng ưu tiên 3 điểm có kết quả: Toán 5, Hóa 3, Sinh 4. Trường chọn điểm xét tuyển cơ bản là 15. Nếu không quy định môn chính, học sinh sẽ được tổng 15 điểm (5+3+4+3 điểm ưu tiên) bằng điểm xét tuyển cơ bản. Nhưng nếu quy định Sinh là môn chính, và không nhân hệ số cho điểm ưu tiên tổng điểm có xét hệ số môn chính là 5+3+8+3 điểm ưu tiên=19) và điểm xét tuyển cơ bản có tính hệ số môn chính là:15x4/3=20.

Như vậy nếu không nhân hệ số điểm môn chính thì học sinh sau khi nhân hệ số môn chính sẽ có kết quả dưới điểm xét tuyển cơ bản có xét đến hệ số môn chính. Trong khi đó, nếu nhân hệ số cho điểm ưu tiên, điểm của học sinh sẽ là: 5+3+8+3x4/3=20 đúng bằng điểm xét tuyển cơ bản có xét đến hệ số môn chính”- ông Nghĩa dẫn chứng.

Ông Nghĩa khẳng định để có thể hiểu được lý do nhất thiết phải nhân hệ số cho điểm ưu tiên, thì cần dẫn ra một số ví dụ để thấy rằng nếu không nhân hệ số thì học sinh sẽ bị thiệt khi xét vào các ngành có quy định môn thi chính. “Cần lưu ý phải chọn những trường hợp mà điểm môn thi chính của thí sinh bằng điểm trung bình của kết quả ba môn để loại trừ ảnh hưởng của kết quả môn chính. Chúng tôi cũng đã phải đồng thời đưa ra các ví dụ để chứng minh rằng: nếu điểm môn chính bằng điểm trung bình thì khi xét cách nào cũng như nhau - có nghĩa là không có tác động kết quả môn chính. Còn khi môn chính có kết quả cao hơn trung bình ba môn thì học sinh sẽ có lợi thế - tức là nếu không tính môn chính sẽ dưới sàn, nhưng tính môn chính lại trên sàn.

Ngược lại, nếu điểm môn chính thấp có thể xảy ra khi không tính môn chính thì trên sàn, nhưng khi tính môn chính thì dưới sàn”.

Tổng hợp thanh niên, tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ Giáo dục công bố về cách tính điểm ưu tiên, điểm ưu tiên, điểm chuẩn 2014

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

cách tính điểm ưu tiên trường có môn chính
Tôi thi vào ngoại ngữ ĐN số điểm thi : Toán 3,5, Anh ^, Văn 4 điểm ư tiên 1. Theo cách tính điểm ưu tiên mới tôi được tổng bao nhiêu điểm. Xin cám ơn ai chỉ giùm!
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20