7 lý do để bạn chọn các khóa dạy nghề khi du học Úc

Thay vì học các chương trình giáo dục bậc Đại học thì các bạn sinh viên du học Úc đã dần chuyển hướng sang các khóa dạy nghề VET với ưu điểm chi phí thấp, thời gian ngắn và nhiều kĩ năng nghề nghiệp hơn. Tham khảo rõ hơn về chương trình dạy nghề VET tại Úc trong bài sau.

7 lý do để bạn chọn các khóa dạy nghề khi du học Úc

Du học nghề tại Úc là gì?

Chương trình du học nghề chuyên nghiệp hay còn được gọi là VET (Vocational Education and Training), là các khóa đào tạo được tổ chức bởi các cơ sở giáo dục được kiểm định của Úc. Các khóa học này bao gồm: Certificates I, II, II, IV; Cao đẳng và Cao đẳng nâng cao… Khóa học tập trung vào việc đào tạo một kỹ năng nghề nghiệp cụ thể. Ví dụ như nếu học ngành đầu bếp, bạn sẽ được đào tạo tập trung về các kỹ năng làm bếp, để khi bạn hoàn thành khóa học là đã có đầy đủ kỹ năng làm việc trong một nhà bếp chuyên nghiệp.

Vì sao sinh viên du học Úc nên chọn các chương trình VET?

Trong tổng số 589.860 tuyển sinh quốc tế vào năm 2014, gần như 150.000 là thuộc lĩnh vực VET (Sở Giáo dục và Đào tạo, 2014). Enrolments và commencements trong lĩnh vực VET tăng 11,7 và 20,1 phần trăm tương ứng khi so sánh với 2013 năm học. Sinh viên Ấn Độ chiếm tỷ trọng lớn nhất của sinh viên VET, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và sinh viên Thái Lan. Như vậy, có thể thấy một số lượng lớn các du học sinh Úc chọn học nghề. Chương trình này có những ưu điểm sau đây:

  • Cung cấp kỹ năng làm việc thực tế

Mục đích của VET là cung cấp cho bạn các kĩ năng làm việc thực tế nhiều hơn so với các khóa học đại học- có xu hướng thiên về giảng dạy lý thuyết. Vì vậy, nếu bạn đang học nấu ăn, bạn sẽ dành thời gian tập trung nấu những món ăn, nướng bánh và cố gắng tạo ra những kỹ thuật mới – chứ không chỉ đơn giản là đọc những quyển sách nấu ăn. Thay vì làm những bài luận, bài thi giống như ở đại học, VET yêu cầu bạn phải thành thục những kĩ năng và năng lực nhất định để hoàn thành khóa học. Và nếu như bạn đang phân vân con đường học tập tại Úc nào là phù hợp cho định hướng tương lai của mình, bạn có thể tham khảo cẩm nang Nghề Nghiệp Tại Úc, để chọn cho mình khóa học phù hợp nhất.

  • Yêu cầu đầu vào thấp

Nếu như sinh viên du học Úc có một học lực trung bình và nghĩ rằng mình sẽ không phù hợp với các khóa học đại học, thì chương trình VET sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Thứ nhất, VET thường có yêu cầu đầu vào thấp, bạn vẫn có thể theo học chương trình VET khi chỉ mới hoàn thành lớp 10,11 hoặc 12. Sinh viên muốn học khóa học VET chỉ cần có tiếng Anh từ 5.5 IELTS hoặc tương đương.

Mặt khác, các chương trình đại học thường yêu cầu điều kiện du học Úc phải có bằng tốt nghiệp PTTH và một số trường hợp bạn phải có điểm trung bình tốt để xin nhập học (Ví dụ để được ghi danh vào ngành Kỹ Sư bạn phải có điểm cao ở một số môn như toán, vật lý, hóa học…).

7 lý do để bạn chọn các khóa dạy nghề khi du học Úc7 lý do để bạn chọn các khóa dạy nghề khi du học Úc

  • Bước đệm để học tiếp các bậc cao hơn

VET là một trong những con đường tắt tốt nhất để sinh viên du học Úc có thể bước vào các khóa học cao hơn ở bậc đại học và cao học. The Australian Qualifications Framework đã lập nên một tiêu chuẩn quốc gia cho phép sinh viên du học Úc có thể chuyển tiếp giữa chương trình VET và đại học một cách dễ dàng.

Kể từ ngày 23/11/2014, Bộ Giáo dục, Hướng nghiệp và Việc làm cùng Bộ Di trú và Biên phòng Úc đã công bố quyết định mở rộng diện Visa Ưu tiên – Streamlined Visa Processing (SVP) cho các trường Cao đẳng tại Úc – chú trọng vào chính sách xét visa du học cho các học sinh theo học diện cao đẳng nâng cao tạo cơ hội rộng mở hơn cho học sinh quốc tế – Du học Úc dễ dàng hơn với visa du học nghề. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho các bạn du học sinh Việt Nam có dự định đi visa du học nghề  tại Úc bậc Cao đẳng và Cao đẳng nghề nâng cao.

  • VET là bài kiểm tra nghề nghiệp giúp bạn

Nếu như bạn không chắc chắn ngành học mình chọn có phù hợp với năng lực và sở thích của mình không, cũng như xác định lại mục tiêu nghề nghiệp, một khóa học ngắn hạn VET (3-6 tháng) cho phép du học sinh Úc tự mình trải nghiệm nó trước khi bắt đầu vào học 3 năm chuyên ngành. Loại hình học tập này còn giúp bạn tìm thấy được ngành học phù hợp với mình, hoặc là giúp bạn có thể tự thiết kế lại lộ trình học tập của mình.

  • Chứng chỉ VET được đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng

Chương trình đào tạo của Cao đẳng nghề chủ yếu nhắm tới các đối tượng muốn đi làm và đáp ứng đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng vì thế bạn sẽ có nhiều cơ hội khi ra trường.

Theo thống kê của chính phủ Úc, hơn 50% sinh viên quốc tế xin được việc làm chính thức tại Úc ngay sau khi tốt nghiệp và tới 77,3% sau 6 tháng. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ nghề I, II là $46.000 – $48.000 /năm, chứng chỉ III, IV là $51.000 – $64.000 /năm, cao đẳng là $64.000 /năm. Đặc biệt, hơn 90% sinh viên xin được việc làm bán thời gian đúng với ngành nghề đang theo học. Mức lương làm thêm phụ thuộc theo vùng, trung bình dao động từ $12 – $25 /giờ.

  • Con đường định cư tại Úc thông minh

Hiện nay nhiều du học sinh muốn đi du học Úc và sau đó định cư tại Úc luôn theo dạng kỹ năng (hai trong một) nhưng chọn ngành nghề học sai, tuy con cái họ đã tốt nghiệp thạc sĩ nhưng vẫn rất khó để xin định cư dạng kỹ năng vì đây không phải là ngành nghề mà nước đó đang thiếu hụt nhân lực. Các tiêu chuẩn thông thường đối với định cư theo dạng kỹ năng thường xét trên khía cạnh độ tuổi, bằng cấp và kinh nghiệm nghề nghiệp phù hợp với danh mục nghề nghiệp đang thiếu hụt, và trình độ ngoại ngữ.

Sinh viên du học Úc chương trình nghề có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Graduate Work để ở lại Úc 18 tháng. Điều này thật tuyệt vời phải không? Còn nữa, chi phí cho các khóa học Vocational Education and Training (Chứng chỉ nghề từ cấp I đến IV, Diploma and Advanced Diploma) chỉ từ $4,000 tổ $22,000.

Bí quyết chọn khóa học VET dành cho du học sinh Úc 2016

Trước khi chọn khóa học, du học sinh Úc 2016 cần đảm bảo rằng khóa học ấy sẽ tạo điều kiện cho bạn theo đuổi nghề nghiệp mà bạn yêu thích. Nên nhớ rằng VET là chương trình đào tạo ở trình độ thấp hơn nhưng sẽ chuẩn bị cho bạn nghề nghiệp thực tiễn với các kỹ năng lành nghề (ví dụ như sửa ống nước và nghề mộc chẳng hạn) và ngoài ra còn giúp bạn có các vị trí trợ lý trong các lĩnh vực như quản lý, dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, có một số ngành ví dụ như kiến trúc, nha khoa, luật, y yêu cầu các sinh viên tốt nghiệp có bằng đại học để đăng kí hành nghề và hoạt động trong lĩnh vực này. Các sinh viên du học Úc thường chọn đại học để nâng cao triển vọng nghề nghiệp mặc dù nhiều nghề nghiệp không yêu cầu bằng đại học. Một sinh viên có nguyện vọng làm quản lý trong ngành khách sạn chẳng hạn thường chọn chương trình đại học hơn là VET.

Nếu bạn muốn du học Úc nâng trình độ từ thấp lên cao, có rất nhiều con đường bạn có thể chọn với VET sau đó là chương trình đại học. Đây là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn bắt đầu từ trình độ thấp để có thể làm quen với hệ thống giáo dục Úc hoặc nếu bạn muốn thử sức một lĩnh vực với khóa học VET ngắn hơn sau đó mới là chương trình đại học dài hơn. Bạn hoàn toàn có thể được công nhận bởi các cơ sở giáo dục tiền đại học nhưng bạn nên kiểm tra để có thể chắc chắn.

Top những trường có chương trình đào tạo nghề uy tín tại Úc

Các khóa học VET thường được cung cấp bởi các tổ chức đào tạo uy tín đã đăng kí giấy phép đào tạo (RTOs) thường bao gồm các cơ sở đào tạo công lập TAFE, các trường cao đẳng tư thục. Một số trường đại học tại Úc đào tạo song song 2 chương trình này. Nhưng có một điều cần lưu ý là có một số bằng ví dụ như bằng y chỉ có thể học tại các trường đại học.

1. Tafe New South Wales

Trường TAFE NSW là hệ thống trường công uy tín mà học sinh có thể tin tưởng gửi gắm ước mơ của mình. Nổi tiếng vì các khoá tiếng Anh chất lượng cao; các khoá học chứng chỉ và cao đẳng với hơn 250 khoá học nghề được công nhận trên thế giới với các cấp bậc chứng chỉ; các chương trình liên thông lên đại học với hai văn bằng (của TAFE và một trong những trường đại học liên thông với TAFE).

2. Học viện Holmesglen

Trường Holmesglen là một cơ sở giáo dục đầu tiên ở Úc đạt được tiêu chuẩn chứng nhận bảo đảm chất lượng Quốc tế ISO9001 (International Quality Assurance Certification to ISO 9001 standard). ISO9001 minh chứng cho chất lượng, sự ưu tú trong dạy học và tầm cỡ quốc tế của học viện Holmesglen.

Holmesglen là trường dẫn đầu về giáo dục hướng nghiệp và cao đẳng. Đây cũng là tổ chức liên kết đào tạo và cấp bằng ở bậc đại học với nhiều trường đại học có uy tín của Úc. Holmesglen có rất nhiều các chương trình và khóa học vô cùng đa dạng, đáp ứng rộng rãi các nhu cầu học tập của đông đảo học viên.

3. Học viện công nghệ Canberra

Học viện công nghệ Canberra (CIT) là trường lớn nhất tại thủ đô của Úc, chuyên cung cấp các khóa học nghề. Trường có chương trình học đa dạng, với 115 chương trình cho Sinh viên quốc tế từ các khóa học tiếng Anh, Chứng chỉ, Dự bị, Cao đẳng đến Đại học. CIT là cơ sở đào tạo nghề công lập lớn nhất thủ đô của Úc, với 5 phân khoa hơn 400 chương trình giảng dạy. Hiện có 600 Sinh viên quốc tế đến từ 50 nước đang học tập tại trường.

4. Học viện kỹ thuật Menzies

Với 4 khuôn viên nằm trong và xung quanh Melbourne, học viện Công nghệ Menzies được công nhận là một tổ chức giáo dục có uy tín lớn. Nhà trường luôn tập trung duy trì và nâng cao cơ sỏ hạ tầng, trang thiết bị cũng như chất lượng giáo dục đảm bảo  danh tiếng của mình theo hệ thống các chỉ tiêu đánh giá và đào tạo chuẩn.

Sinh viên của trường đến từ các nền tảng khác nhau và điều này tạo ra một bầu không khí độc đáo nơi bạn có thể trải nghiệm các nền văn hóa khác và xã hội.

Bạn đọc quan tâm tới các trường ĐH tại Úc khi du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

7 lý do để bạn chọn các khóa dạy nghề khi du học Úc, du học Úc, chương trình dạy nghề, VET, du học sinh Úc 2016, visa du học Úc, giáo dục Úc, trường dạy nghề tại Úc, điều kiện du học Úc, visa SVP

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM