5 loại trường ĐH tại Hoa Kỳ du học sinh Mỹ cần biết

Hệ thống các giáo dục Hoa Kỳ bao gồm nhiều loại trường học cùng với mức học phí và chất lượng đào tạo khác nhau. Nếu không tìm hiểu kỹ bạn rất dễ bị nhầm lẫn trong việc chọn trường và gặp khó khăn trong việc ước tính chi phí cần thiết cho suốt quá trình học tập tại Mỹ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những loại trường Đh tại Mỹ để bạn lựa chọn được trường học phù hợp nhất với bản thân.

5 loại trường ĐH tại Hoa Kỳ du học sinh Mỹ cần biết

1.Đại học công lập (Public/ State University)

Ở Hoa Kì, Đại học công lập (public university) còn được gọi là Đại học bang (state university) là những trường nhận được nguồn tài trợ từ nguồn ngân sách công của mỗi bang. Đôi khi các trường này còn được gọi là “state college” hoặc “school” mặc dù “college” và “school” cũng thường được dùng để chỉ một khoa hoặc ngành nào đó trong một trường Đại học (ví dụ như The Law School hoặc College of Engineering).

Các trường Đại học bang thường là thành viên của state university system (hệ thống các trường Đại học bang). Các trường thuộc cùng một state university system thường hoạt động riêng lẻ ở những khu vực khác nhau trong bang dưới cùng một cơ chế quản lí nhất định. Ví dụ như State University System of New York là một trong những hệ thống các trường Đại học bang mạnh nhất với 60 trường Đại học nằm rải rác khắp vùng.

Tuy nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ, các trường Đại học này vẫn thu một khoảng học phí và khoản này khá thấp so với các trường tư thục. Thực tế thì số tiền mà sinh viên phải đóng có thể thấp hơn rất nhiều so với mức học phí mà trường niêm yết, đặc biệt là những sinh viên được trường hỗ trợ tài chính. Mỗi chương trình học đều có 2 mức học phí khác nhau. Trong đó, các sinh viên là công dân của bang sẽ được đóng mức phí ưu đãi thấp hơn các sinh viên ngoại bang. Còn nếu là du học sinh, bạn phải đóng mức học phí thứ hai hoặc mức phí riêng dành riêng cho sinh viên quốc tế.

5 loại trường ĐH tại Hoa Kỳ du học sinh Mỹ cần biết

5 loại trường ĐH tại Hoa Kỳ du học sinh Mỹ cần biết

2. Cao đẳng cộng đồng (Community college)

Tuy chỉ được ví như các trường cao đẳng sơ cấp, cao đẳng cộng đồng cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính sách tài chính công của chính phủ ở mỗi bang. Các khóa học cao đẳng cộng đồng kéo dài khoảng 2 năm. Sau khi hoàn tất khóa học, sinh viên sẽ được nhận Associate’s degree. Chính vì lí do này mà mọi người thường gọi cao đẳng cộng đồng là two-year college trong khi các trường Đại học lại được gọi là four-year college.

Associate’s degree (tìm hiểu thêm về Associate degree tại đây) sẽ giúp bạn rất nhiều trong cả công việc lẫn học tập.  Với tấm bằng này, bạn có thể đi làm hoặc tiếp tục học thêm 2 năm để được lấy bằng cử nhân ở ngôi trường Đại học mà bạn mong ước.

Ưu điểm của các trường cao đẳng cộng đồng là lớp học có sĩ số nhỏ, học phí thấp hơn rất nhiều so với các loại trường khác của  Hoa Kì. Giống như nhóm trường công lập, những trường cao đẳng cũng được xếp trong hệ thống các trường của bang. California là tiểu bang có Hệ thống cao đẳng cộng đồng lớn nhất với hơn 100 trường.

3. Đại học tư thục phi lợi nhuận (Private non-profit US university)

Trong khi đa số các sinh viên ở Hoa Kì quyết định nhập học tại các trường Đại học và cao đẳng công lập, thì những ngôi trường tư thục cũng nhận  số lượng “khủng” đơn xin nhập học của các sinh viên quốc tế. Những cái tên quen thuộc như Massachusetts Institute of Technology (MIT), Harvard, Yale, Princeton, Stanford, Caltech, Columbia, Cornell, Johns Hopkins,… là những ngôi trường danh giá hội tụ tinh hoa của nước Mĩ và cả thế giới.

Việc luôn dẫn đầu trên bảng xếp hạng trong nước và quốc tế không có nghĩa là các trường Đại học tư thục được hoàn toàn độc quyền. Những trường Đại học công lập hàng đầu như The University of Michigan hay University of California, Los Angeles (UCLA) cũng được rất nhiều sinh viên đặt trong tầm ngắm và đối đầu trực tiếp khi một sinh viên cùng lúc nhận được thư mời nhập học của nhiều trường khủng.

Nhìn chung, học phí của các trường Đại học tư thường cao hơn các trường công lập. Tuy nhiên, rất may cho sinh viên là mức học phí phải đóng thường thấp hơn rất nhiều so với mức học phí ban đầu sau khi được trường hỗ trợ tài chính. Những ngôi trường danh tiếng này luôn dành một khoản ngân sách khổng lồ để trao tặng những suất học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

4. Đại học đại cương (Liberal arts college)

Đây là một dạng trường Đại học đang rất phổ biến ở Hoa Kì. Liberal arts college tập trung vào các chương trình đào tạo hệ cử nhân ở các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, khoa học cơ bản và khoa học tự nhiên.  Một số trường cũng có chương trình đào tạo bậc sau Đại học và các khóa đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu như kinh doanh, luật và y khoa. Những trường này thường có chỉ tiêu tuyển sinh và sĩ số lớp học khá thấp.  Ngoài chương trình học dàn trải trên nhiều lĩnh vực, các sinh viên theo học Liberal Art còn được được lựa chọn các môn học chuyên ngành theo sở thích và nguyện vọng cá nhân.

Từ trước đến nay, Liberal Arts College được rất nhiều người biết đến nhờ chương trình giảng dạy chất lượng luôn tập trung vào sự phát triển của mỗi cá nhân cùng môi trường học thuật chuyên môn ưu việt hơn rất nhiều so với các trường đào tạo nghề. Nguyên nhân chủ yếu là do các trường này hoạt động phi lợi nhuận.  Tuy nhiên, cũng có một vài trường hoạt động vì lợi nhuận như University of Mary Washington ở bang Virginia.

5. Các trường Đại học và cao đẳng có lợi nhuận (For-profit US university and college)

Ngoài các trường Đại học công lập hoặc phi lợi nhuận thì các trường Đại học, cao đẳng tư thục có lợi nhuận ở Hoa Kì cũng mọc lên như nấm trong vài thập niên trở lại đây. Các trường này hoạt đông như một tổ chức liên doanh với mục đích thu lợi nhuận cho các cổ đông và mang đến dịch vụ giáo dục chất lượng cho sinh viên của họ.

Xu hướng hoạt động ráo riết chạy theo lợi nhuận của họ đã gây nhiều tranh cãi trong xã hội. Chính vì vậy, các nhà phê bình đang kêu gọi nhà nước đặt ra những qui định chặt chẽ hơn để đảm bảo quyền lợi cho những sinh viên đã học tập tại đây. Tuy những luồng dư luận tiêu cực đã làm số lượng sinh viên đăng kí nhập học giảm đi đáng kể nhưng các trường Đại học, cao đẳng vì lợi nhuận vẫn chiếm giữ một vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục bậc cao ở Hoa Kì.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

5 loại trường ĐH tại Hoa Kỳ du học sinh Mỹ cần biết, du học, du học mỹ, thông tin du học mỹ, thủ tục du học mỹ, học bổng du học Mỹ, du học Mỹ ngành dầu khí

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand