Twitter bảo mật kém

Điểm yếu này được bộc lộ rõ trong ngày Quốc khánh nước Mỹ – 4/7 vừa qua. Tài khoản Twitter của công ty Fox News đã bị đánh cắp, và gửi đi những thông tin rằng tổng thống Mỹ Barack Obama mới qua đời vì bị ám sát.

 

Dù đang phát triển rất nhanh, Twitter vẫn còn nhiều điểm yếu so với các mạng xã hội khác. Một điểm quan trọng mà Twitter vẫn chưa theo kịp Facebook chính là bảo mật.


Điểm yếu này được bộc lộ rõ trong ngày Quốc khánh nước Mỹ – 4/7 vừa qua. Tài khoản Twitter của công ty Fox News đã bị đánh cắp, và gửi đi những thông tin rằng tổng thống Mỹ Barack Obama mới qua đời vì bị ám sát.

 

 

 

Việc bị mất cắp tài khoản Twitter không còn là mới, nhưng vụ việc trên đã gây ra sự chú ý nhiều hơn bao giờ hết. Cục An ninh nội địa Mỹ cũng đã vào cuộc điều tra vụ việc này. Hãng Fox News cho biết họ không chắc hacker đã làm cách nào để chiếm quyền kiểm soát tài khoản Twitter của hãng; bên cạnh đó than phiền về việc Twitter đã phải mất tới 5 tiếng đồng hồ để lấy lại tài khoản cho Fox News.

 

Giáo sư Daniel Diermeier thuộc đại học Northwestern cho rằng “Điều Twitter cần làm bây giờ là kiểm tra lại hệ thống bảo mật của họ. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng với Twitter”. Các chuyên gia bảo mật cho rằng, Twitter đã có thể ngăn chặn được vụ việc trên nếu như họ áp dụng phương pháp đăng nhập 2 bước.

 

Trong phương pháp trên, người dùng sẽ phải dùng hai mật khẩu để đăng nhập. Bên cạnh mật khẩu thông thường, một mật khẩu thứ hai thay đổi liên tục sẽ được gửi tới điện thoại di động, và người dùng sẽ sử dụng mật khẩu này để đăng nhập.

 

Các đối thủ cạnh tranh của Twitter là Google và Facebook đều đang áp dụng phương pháp đăng nhập này cho những tài khoản xác thực người sử dụng. Các chuyên gia cho rằng Twitter sẽ sớm phải áp dụng  phương pháp này, vì mạng xã hội này hiện có rất nhiều người sử dụng là những chính khách, các công ty hay các hãng thông tấn lớn.

 

Giáo sư Murray Jennex của đại học San Diego State cho rằng: Họ không còn cách nào khác. Nếu muốn tồn tại, họ bắt buộc phải làm như vậy. Ông cũng cảnh báo rằng Twitter sẽ “đùa với lửa” nếu như hãng không áp dụng phương pháp đăng nhập nói trên, và những vụ tấn công nhắm vào các tài khoản nổi tiếng sẽ khiến danh tiếng của Twitter suy giảm nghiêm trọng.

 

 

Trong tuần qua, bên cạnh vụ việc của Fox News thì tài khoản Twitter của hãng PayPal tại Anh cũng đã bị thâm nhập, và gửi đi những “tweet” khuyến khích những người theo dõi (follower) truy cập trang web www.paypalsucks.com.

 

Thực tế thì Twitter cũng cung cấp các phương thức bảo mật, như sử dụng kênh mã hóa “https”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bảo mật thì hãng này nên cho đây là một tính năng mặc định, chứ không phải là bật qua tùy chọn như hiện nay.

 

Ông Chris Palmer, thuộc công ty bảo mật Electronic Frontier Foundation cho rằng: Nếu như mọi việc trên Twitter êm đẹp thì thực ra là vì không có người có hứng thú với việc tấn công.

 

Trước những vụ việc trên, đại diện của Twitter đã từ chối cho biết liệu công ty có định áp dụng phương pháp đăng nhập 2 bước như đã nói ở trên hay không. Công ty cũng cho biết trên blog sẽ xem xét việc đưa https thành lựa chọn mặc định. "Chúng tôi rất coi trọng những vấn đề về bảo mật, và luôn tìm cách giúp người dùng bảo mật tài khoản của họ. Tuy nhiên chúng tôi không thể kiểm soát hết được. Do vậy chúng tôi luôn khuyên người tiêu dùng hay cẩn thận với mật khẩu của họ."

 

Nguồn: Reuters

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Twitter bảo mật kém, twitter, mạng xã hội, social network, hitech, thông tin công nghệ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

5 smartphone đáng chú ý có giá rẻ dưới 3 triệu

Với mức giá dưới 3 triệu đồng bạn vẫn có thể sở hữu được những chiếc smartphone chất lượng với tính năng chụp ảnh, lướt web và thời lượng pin cực tốt như: Lumia 530, HTC Desire hay Samsung Galaxy V.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017