Trường quốc tế “bỏ lơ” tiếng Việt, lịch sử, địa lý – Phần 2

Tại TP.HCM đang tồn tại hai loại hình mang tên trường quốc tế: trường quốc tế dạy hoàn toàn bằng chương trình nước ngoài và trường quốc tế dạy chương trình của Bộ GD-ĐT VN có kèm thêm một số tiết tiếng Anh do người nước ngoài đứng lớp.
Liên h vi anh S. (anh đ ngh không nêu tên), ph huynh có con htrường quc tế ti Q.5, anh k: Trước khi cho con vào hc, tôi phi ký giy cam kết vi trường là không th cho con quay li chương trình hc ca VN (tc là con tôi phi theo hc đây đến khi tt nghip). H cũng nói trước bui sáng s dy tiếng Anh và các môn khoa hc bng tiếng Anh. Chương trình tiếng Vit ch có mt tiết/ngày.

“Vy anh có biết HS lp 1 trường tiu hc công lp hc tiếng Vit gp đôi thi lượng so vi trường con anh hc không?. Suy nghĩ hi lâu, anh S. trm tư: Hi đó tôi không quan tâm đến điu này. Tôi nghĩđiu quan trng là con tôi được hc tp theo hướng gi m và sáng to, va hc va chơi mt cách nh nhàng. Điu này trường đáp ng rt tt. Đến bây gi mi thy con mình không biết đc tiếng Vit, lp 4 ri mà vào siêu th cp a p úng đánh vn mãi mi đc được my câu.

Bà N.T.L. – ph huynh mt hc sinh theo hTrường quc tế Horizon – tâm s: Gn nhà tôi có nhiu ph huynh không giao tiếp được vi con, không dy con được vì không nói được tiếng Anh. Con li không nói rành tiếng Vit vì hc trường quc tế. Vì vy bà L. nói: S con mt gc nên tôi đi tìm hiu rt k và chn trường bui sáng dy chương trình ca Cambridge, bui chiu dy theo chương trình ca B GD-ĐT VN. Dù có hin đi cách my thì ti tr cũng phi biết ngun ci ca mình ch.

Tương t, bà T.K. ph huynh huyn Bình Chánh cho biết vì s con mình không biết tiếng Vit nên phi mi cô giáo đến nhà kèm riêng.

Trường quốc tế, sợ quá tải?
Ti bui hp vi cátrường quc tế có nhn HS người VN (do S GD-ĐT TP.HCM t chc sáng 2-12), mt s trường đã thng thn tha nhn khó thc hin theo đúng quy đnh.

Bà Lê Th Hng Liên, Trường quc tế Canada, phát biu: Hc sinh VN hc trường quc tế thuc din du hc ti ch nên yêu cu v trình đ tiếng Anh phi gii. V thi lượng, Trường quc tế Canada không th thc hin được hết s tiết theo đúng quy đnh ca B GD-ĐT mà thc hin theo dng lng ghép. Nếu bt hc sinh hc đ s tiết ph huynh s phn ng, thm chí chuyn sang trường quc tế khác không dy tiếng Vit.


Ông Huỳnh Văn Ngôn – Trường quc tế APU – lý gii: Nếu bê nguyên xi chương trình và s tiết các môn hc ca B GD-ĐT VN vào chương trình thì s quá ti do hc sinh phi hc hai chương trình. Hc sinh VN hc trường quc tế trình đ các môn tiếng Vit khó ngang bng vi HS trường công lp. Nếu kim tra chung theo đ ca s s rt khó…”.


Đáp li, ông Nguyn Hoài Chương, phó giám đc S GD-ĐT TP.HCM, khng đnh: Tôi đãđi nhiu nước nhưng không nước nào như mình c. Người ta dy ngoi ng cho hc sinh t rt sm nhưng không dy mt ngôn ng khác thay thế cho tiếng mđ. Hc sinh tiu hc vn chưa rành tiếng Vit, khi vào trường được hc các môn khoa hc bng tiếng Anh thì mai mt đến cái bàn các em cũng không biết phát âm như thế nào. Các trường mun phát trin bn vng phi làm đúng theo lut pháp VN. Công ngh, k thut có th hc theo thế gii nhưng tinh thn phi là VN.

Theo: tuoitreonline

 
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường quốc tế “bỏ lơ” tiếng Việt, lịch sử, địa lý – Phần 2, Truong Quoc Te

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017