Trào lưu"I-sharing" của teen Việt

Từ khóa “I-sharing” bắt nguồn từ một xu hướng của những FBer và lan tỏa dần sang cộng đồng khác như Blogspot, Twiter…

I-sharing - 'từ khóa mùa hè' của teen trên khắp thế giới

Người chia sẻ những món đồ thì nhận được tình bạn, sự kết nối, còn người được chia sẻ thì lại có cơ hội cùng dùng chung để tiết kiệm. Sau này, I-sharing được mở rộng hơn, không chỉ dừng lại ở những món đồ hay sản phẩm mà còn là “I-sharing hành trình” đối với dân chuyên đi phượt, “I-sharing ý tưởng” đối với dân sáng tác nghệ thuật nữa…

 

Bạn Vũ Vi (du học sinh Việt Nam ở trường Đại học Marburg, Đức) cho biết: “Mình đang làm lễ tân part-time ở khách sạn Marburg an der Lahn thì gặp 2 bạn teen: một bạn người Ấn và một bạn người Malaysia. Hai bạn ấy đến từ hai nước khác nhau nhưng lại cùng thuê phòng khách sạn chỗ mình để ở. Đến khi hỏi ra mới biết là hai bạn này quen nhau trên Facebook từ trước, đi cùng chuyến bay và từ đó quyết định I-sharing: cụ tỉ là chia sẻ phòng khách sạn, thức ăn, ba lô để “phượt” cùng nhau nữa… Thích cực!

 

Teen Nhật hay teen Hà Lan lại có xu hướng I-sharing xe đạp để đến trường cùng nhau, teen Việt cũng vậy đấy! Ảnh: Hải Bình

 

Ngoài ra, teen Mỹ cực khoái một cách I-sharing chính là cùng đi xe ô-tô đến trường, gọi là “carpool”, một nhánh nhỏ của I-sharing, trong khi đó teen Nhật hay teen Hà Lan lại có xu hướng I-sharing xe đạp để đến trường cùng nhau. Nhờ đó mà teen thế giới có mối quan hệ cực rộng, mà lại còn tiết kiệm nhiên liệu để thành một greener nữa!

 

Bạn Hải Vân (trường Williams Collge, Mỹ) kể: “Trường mình vừa có một buổi hội thảo do các bạn học sinh trong trường tổ chức. Các bạn ấy đưa ra lợi ích của việc I-sharing xe đi học là vừa giảm được lượng xe lưu thông, vừa có thể tiết kiệm xăng dầu ngày càng tăng và trường mình có một bảng tin để cho học sinh đăng ký I-sharing xe cộ đến trường nữa”.

 

I-sharing is caring (Chia sẻ là quan tâm) thể hiện rõ nhất đối với teen dân NUS - Singapore, Bạn Hồng Phú (du học sinh học tại NUS) cho biết: “Có hẳn một khu để cho teen share sách GK với nhau. Mình đem bộ cũ đến, lấy bộ mới về. Các bé nhỏ hơn thì lại đem sách cũ của năm 11 đến lấy sách vở cho năm 12. Cứ như thế, sách vở được chia sẻ và chẳng ai phải tốn tiền mua sách vở mới cả”. Ngoài ra, Hồng Phú còn bật mí thêm là cô bạn không những tìm được bộ sách thú vị cho năm học sau mà còn làm quen được một ông anh khóa trên rất hay ho, sẵn sàng chia sẻ bí kíp để cô bạn “vượt vũ môn” các kì thi thành công nữa chứ!

 

I-sharing lan tỏa đến cộng đồng teen Việt

Quen nhau trong một diễn đàn thanh niên ngoài Hà Nội, Minh Duy (Q.6, TP.HCM) có một mạng lưới bạn bè rủng rẻng trên khắp cả nước. Và cứ mỗi lần bạn bè đến với TP.HCM chơi, du lịch hay tham gia hoạt động nào cũng đều “í ới” Minh Duy xin home-stay vì cậu bạn chỉ sống một mình tại TP.HCM. Nhưng dần dần thì “tiếng lành đồn xa”, từ những người không quen biết cũng kết bạn trên Facebook Duy và gợi ý hỏi ở nhờ thì cậu bạn vẫn mỉm cười “Okie thôi!”.

 

Minh Duy kể: “Lần đầu tiên, mình cho một nhóm bạn tình nguyện Hạc Xanh vào trong TP.HCM hoạt động. Qua lời giới thiệu của bạn bè ngoài Huế mình cho 2 bạn nam ấy ở cùng phòng trọ với mình và chỉ lấy rẻ 50k/ ngày tiền điện, nước sinh hoạt thôi. Đợt đó, hai bạn nam này còn bày mình cách chế biến hến sao cho không bị hôi, cách nấu cơm hến, bún hến và cơm âm phủ nữa. Thích lắm!”. Dần dà sau đó cậu bạn cũng mở rộng I-sharing với những teen đi phượt bụi. Minh Duy cũng đăng tin lên trên trang phuot.com và nhờ đó mà mối quan hệ bạn bè của cậu bạn tăng lên vèo vèo, chưa kể khám phá thêm được nhiều cái mới của bạn bè nhiều nơi. Cậu bạn hăm hở kể: “Chia đôi phòng nhưng lại nhân đôi niềm vui, bạn bè và cả những món đặc sản nữa chớ hehe”.

 

 

Cậu bạn Bảo Nhân (Hùng Vương, Q.5, TP.HCM) sở hữu kha khá thẻ VIP,cậu bạn đem những thẻ giảm giá này I-sharing với những bạn bè khác trong lớp có thẻ cắt tóc giảm giá, thẻ siêu thị, thẻ ăn uống các nhà hàng. Từ đó, mạng lưới I-sharing thẻ giảm giá không chỉ dừng lại trong lớp, trong trường, mà còn kéo nhau lên Facebook. Ai có thẻ gì thì tag người kia, hẹn ngày đổi thẻ để được sử dụng các dịch vụ một cách tiết kiệm hơn và hiệu quả hơn


Minh An (Thực hành sư phạm TP.HCM), là một teen dưới Bến Tre lên TP.HCM học nên cậu bạn phải suốt ngày giặt đồ bằng tay. Thấy thế, nên Đức Phúc là bạn cùng lớp với Minh An I-sharing máy giặt. Đức Phúc tranh thủ hay giặt đồ cho Minh An. Còn Minh An đợt nào về quê lên thì mang theo bánh tráng dừa, kẹo dừa và đặc sản mời lại bạn. Rõ hơn với I-sharing chính là xu hướng chia sẻ ước mơ, cùng ghi ước mơ lên bong bóng và thả lên trời cao.


I-sharing có phải lúc nào cũng tốt?

Chia sẻ sẽ nhân đôi niềm vui và bạn bè. Tuy nhiên những sự chia sẻ quá mức hoặc lợi dụng việc chia sẻ kinh doanh thì lại phản tác dụng ngược lại. Nhiều bạn teen đã gặp phải tình huống thật “dở khóc, dở cười”. Đôi lúc, teen mình lại I-sharing quá mức đồ đạc luôn, có gì cũng I-sharing rồi đến khi cần dùng lại không nhớ là I-sharing cho ai nữa. Nhưng I-sharing hoàn toàn không phải là kinh doanh…


Xuân Thùy (THPT Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) có được “sim điện thoại” rất độc là gọi nội mạng trong vòng 10 phút thì không tốn tiền. Thế là cô bạn nghĩ ra ý định kinh doanh “cá kiếm” trên chiếc điện thoại của mình. Bạn bè có chuyện gì cũng gọi Thùy để gọi nhờ điện thoại, ráng canh đến phút thứ 9, 59 giây thì ngắt. Mỗi lần thế Xuân Thùy chỉ lấy rẻ bạn bè 5k. Từ đó, cái tên “Thủy điện thoại 5k” ra đời. Kinh doanh dịch vụ chia sẻ sim điện thoại chẳng được bao lâu thì bố mẹ phát hiện tịch thu luôn “dế” yêu của Thùy. Chưa kể khi cho thuê thì điện thoại mau hết pin, lại còn bị ai đó gọi nhá máy, chọc ghẹo. Cô bạn xin cạch không dám cho thuê số vô tội vạ thế nữa.

Nhóm bạn trẻ trong chương trình Dream with me, cùng ghi ước mơ vào bong bóng, chia sẻ những ước mơ ấy và thả lên bầu trời.

 

I-sharing có nghĩa là Iteam sharing, chia sẻ đồ đạc hoặc I am sharing, tôi đang chia sẻ. Nhưng trên tất cả chính là sự kết nối người chia sẻ và người được chia sẻ và ngược lại. Những item mà bạn chia sẻ chính là sợi dây kết nối các bạn lại với nhau nếu chúng được tạo ra đúng cách và sử dụng hợp lý. Hãy để I-sharing trở thành một trào lưu thật hot và an toàn trong mùa hè này bạn nhé!

 

 

Nguồn: Ione

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trào lưu"I-sharing" của teen Việt, giải trí teen, I-sharing, thông tin giải trí,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ginseng English – Lấy Sự Tương Tác Làm Trọng Tâm Đào Tạo

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ. Một trong những trường Anh ngữ chú trọng vào điều này là Ginseng English.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017