Thời niên thiếu của Bill Gates (phần cuối)

Sáng nay, 1 tay phóng viên vừa hỏi ta: Điều gì làm ông lo lắng nhất sau khi rời khỏi Microsoft? Ta trả lời điều ta lo lắng nhất là nhiều kẻ ở Microsoft chưa từng biết thất bại là gì.
1993 (2)
''Ta sẽ cho phát triển 1 trình duyệt tên là Internet Explorer. Nó sẽ được cài sẵn trên Windows và hoàn toàn miễn phí. Ta cũng sẽ bí mật cài mã độc trên Windows để khi Netscape tải dữ liệu từ card mạng thì nó sẽ chậm hơn 1 chút so với Internet Explorer. Như vậy, người dùng sẽ chán ngán khi dùng Netscape. Ta sẽ chi hàng tỷ đô la cho dự án này. Với số tiền lớn như vậy thì cho dù có đưa cho 1 đứa đầu đường xó chợ, nó cũng sẽ cho ta 1 trình duyệt tốt nhất thế giới. "

1994
"Trắng án. Tòa không có căn cứ để xác định xem IE là 1 tiện ích được gắn thêm vào Windows hay là 1 sản phẩm rời. Tất cả chỉ là tranh cãi về câu chữ của bọn luật sư. Giờ Netscape phải bồi thường án phí và tổn hại thương hiệu mà chúng đã gây ra cho ta khi dám khởi kiện ta vi phạm luật chống độc quyền. Người khác thì sẽ mua lại công ty của chúng. Chứ ta thì cứ để mặc cho chúng phá sản. Cho chúng biết ta đánh bại chúng không phải vì tiền. Ngay cả khi Netscape die rồi, ta cũng sẽ tiếp tục cho miễn phí IE. Cổ đông chửi ta gàn dở cũng mặc kệ, có ngon thì bán cổ phiếu của Microsoft đi. Thách bọn chúng cũng không dám bán"
1994 (2)
"Con mồi tiếp theo là WordPerfect. Chúng đang dẫn đầu thị trường xử lý văn bản với 30% thị phần. Ta sẽ chi 1 tỷ đô la phát triển Microsoft Word để nghiền nát chúng. Bọn cổ đông điên lên khi nghe tin này, chúng chất vấn ta tại sao không mua lại WordPerfect. Chúng nói ta là "kẻ thích tấn công vào các pháo đài kiên cố". Bọn chúng không hiểu ta, nếu ta mua lại WordPerfect thì ta chỉ có 30% thị phần. Mà đích đến của ta là 100%. Ta không chấp nhận con số nào khác. Đối với ta, hoặc là 100%, hoặc là zero. Dĩ nhiên, không có công ty nào chịu bán cho ta khi đã đạt 100% thị phần. Nên muốn đạt tới cái đích đó, chỉ còn cách tiêu diệt hết. Phải là hạng nhất! Đối với ta hạng nhì là 1 sự nhục nhã. Loại vận động viên nào chỉ mơ huy chương bạc trong khi cả thế giới đều khao khát huy chương vàng?"

1995
"Kẻ thù của ta giờ đã có vô số. Ta gọi bọn chúng là NOISE (tiếng ồn): Netscape, Oracle, IBM, Sun, Everybody else. Bọn này lúc nào cũng cầu cho ta chết. Ngày nào mà chúng không viết báo chửi ta là chúng ăn cơm không thấy ngon! Xem nào, bọn chúng là như thế nào trong mắt ta:

Netscape: tên Marc Andreesen thông minh trong việc nhà nhưng dốt nát trong việc đời.
Oracle: tên mê gái Larry Ellison. Nghe đâu hắn vừa mất hợp đồng vì dám sờ mông thư ký của đối tác trong cuộc họp.
IBM: bọn giám đốc lúc nào cũng đi khắp nơi rao giảng về triết lý và đạo đức kinh doanh. Ta là ta ghét bọn tự bốc thơm này nhất. Đối với ta, những kẻ lúc nào cũng cao giọng ra vẻ đạo đức, thần thánh là những kẻ đồi bại nhất. Ta chẳng cần thằng nhà báo nào nâng bi cả. Chúng muốn khen ta cũng được mà chửi ta cũng được.
Sun: tên Scott McNealy luôn xử sự theo tình cảm. James Gosling là nhân tài mà hắn không biết trọng dụng lại đi cất nhắc mấy gã trong đội bóng khúc côn cầu của hắn lên làm manager.
Everybody else: này còn ai muốn chửi ta nữa thì làm ơn đừng dùng Windows và Word nữa rồi hẵn chửi ta. Ta đâu có năn nỉ bắt chúng xài.

Đấy, những kẻ đã bị ta đánh bại có những gã lãnh đạo như thế đấy. Như thế thì chạy theo ta cũng đã hụt hơi rồi. Nói gì đến việc đánh bại ta.

2006 (1)
"Sáng nay, 1 tay phóng viên vừa hỏi ta: Điều gì làm ông lo lắng nhất sau khi rời khỏi Microsoft? Ta trả lời điều ta lo lắng nhất là nhiều kẻ ở Microsoft chưa từng biết thất bại là gì. Tay phóng viên có vẻ không hiểu. Nhiều người trong đội ngũ quản lý của Microsoft quả là từ đó đến giờ chưa từng thất bại. Chúng sinh ra từ những gia đình khá giả, không phải lo gì về tài chính. Chúng tốt nghiệp từ các trường danh tiếng Yale, Stanford, Havard. Chúng có bằng MBA. Vừa ra trường, chúng đã được nhận vào Microsoft. Các dự án do chúng quản lý chưa từng thất bại. Những kẻ như thế, khi chúng gặp thất bại lần đầu tiên, chúng sẽ xuống dốc không phanh, còn nhanh hơn cả tốc độ mà chúng leo lên."

2006 (2)
"Cơ sở lo lắng của ta là có lý. 5 năm trở lại đây, Microsoft ngày càng có dấu hiệu chững lại. Google ngày càng lớn mạnh và bành trướng trên mọi lĩnh vực. Tên trời đánh Steve Jobs đã trở lại và lợi hại hơn xưa. Ở thung lũng Silicon, cứ 10 ngày ta lại phải cập nhật xem có bao nhiêu gã vừa mới khởi nghiệp trong gara. Mấy kẻ đó còn đáng sợ hơn những CEO của các công ty đang thống lĩnh thị trường. Nếu ta còn tiếp tục ở lại Microsoft, ta sẽ ở vào vị trí của IBM xưa kia. Người khôn phải biết dừng đúng lúc."

Redmond, 2006, 9h tối
"Sự nghiệp của ta kẻ ca ngợi cũng nhiều mà người căm ghét cũng không ít. Mười mấy năm là người giàu nhất thế giới làm nhiều kẻ càng tức tối. Ta biết chúng nghĩ trời đã sinh ra chúng sao còn sinh ra ta. Ta thì nghĩ trái lại, người như ta mà không giàu nhất thế giới thì ông trời quả không có mắt. Nhờ có những người như ta và Warren Buffet mà tư tưởng Mỹ mới có khả năng lan tỏa khắp thế giới như hiện nay. Cả thế giới muốn đến Mỹ cũng vì điều đó. Nếu người như ta mà trắng tay, phá sản thì ta là người đầu tiên không còn tin vào nước Mỹ. Đã quá trễ rồi. Đến lúc ta phải về với vợ ta, Melinda. Microsoft, tiến lên, con đường phía trước, con đường phía trước ..."

Bonus
Một bức hình hiếm hoi mà ta chụp chung với Steve Jobs:

Thời niên thiếu của Bill Gates (phần 1)
Thời niên thiếu của Bill Gates (phần 2)

kenhtuyensinh  (nguồn cafecoc)
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thời niên thiếu của Bill Gates (phần cuối), tuyen sinh 2011, thong tin tuyen sinh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

5 smartphone đáng chú ý có giá rẻ dưới 3 triệu

Với mức giá dưới 3 triệu đồng bạn vẫn có thể sở hữu được những chiếc smartphone chất lượng với tính năng chụp ảnh, lướt web và thời lượng pin cực tốt như: Lumia 530, HTC Desire hay Samsung Galaxy V.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017