Thi THPT quốc gia: Thí sinh Đồng bằng sông Cửu Long "chấm" môn Hóa học

Thống kê của hai tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long là Bến Tre và Vĩnh Long về môn thi tự chọn THPT quốc gia đều có điểm chung: Hóa học xếp đầu bảng trong sự lựa chọn của thí sinh.

Thi THPT Quốc gia: Thí sinh Đồng bằng sông Cửu Long "chấm" môn Hóa học

Bến Tre: Quá nửa học sinh chọn thi Hóa học

Ông Nguyễn Văn Huấn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre – cho biết: Tính đến này 4/5/2015, toàn tỉnh Bến Tre có 12.152 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia.

Trong đó có 2.866 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT (chiếm 23,6%); 9.286 thí sinh đăng ký dự thi cụm liên tỉnh, tức thi với hai mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ (chiếm 76,4%).

Trong số các môn tự chọn, Hóa học có số thí sinh đăng ký thi nhiều nhất với tổng số 6.927 em, chiếm 57%.

Sau Hóa học là môn Vật lý với 5.551 thí sinh đăng ký thi (chiếm 45,7%); môn Sinh học có 4.778 thí sinh đăng ký (39,3%).

Địa lý là môn xã hội được lựa chọn khá nhiều với số thí sinh đăng ký là 5.293 (chiếm 43,6%). Hai môn có số đăng ký thấp nhất là Lịch sử: 2.211 (chiếm 18,2%), Ngoại ngữ: 2.959 (chiếm 24,3%).

Ngoài ra, Bến Tre có 11. 652 thí sinh đăng kí dự thi môn Toán và 11.756 thí sinh đăng kí dự thi môn Ngữ văn.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Huấn, Sở GD&ĐT Bến Tre dự kiến có 5 đến 6 điểm thi cho số thi sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT, phân bố trên địa bàn tỉnh sao cho thuận lợi nhất cho thí sinh.

Theo lịch hoạt động của kì thi thi THPT quốc gia năm 2015, hạn cuối là ngày 7/5/2015, các trường sẽ bàn giao danh sách và phiếu đăng kí dự thi cho Sở GDĐT. Sở sẽ bàn giao cho trường đại học chủ trì cụm thi trước 20/5/2015 và sau đó sẽ bắt đầu tổ chức Hội đồng thi và các ban của Hội đồng thi.

Sở GD&ĐT Bến Tre cũng sẽ tổ chức đợt khảo sát, đánh giá năng lực học sinh lớp 12 để giúp cho học sinh tập dượt với kì thi THPT và các trường có thêm cơ sở tổ chức các lớp, nhóm ôn tập phù hợp với năng lực học sinh. Thời gian khảo, sát đánh giá năng lực học sinh từ 18 - 21/5/2015. Cách thức tổ chức khảo sát giống như kì thi THPT quốc gia.

Sau đợt khảo sát, đánh giá năng lực học sinh, các trường tiếp tục tổ chức ôn tập cho học sinh trong thời gian 5 tuần, từ 25/5 đến 27/6/2015.

Vĩnh Long: Khối A chiếm ưu thế

Thông tin từ ông Lý Đại Hồng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long, kỳ thi THPT quốc gia 2015, tỉnh này có 1.855 trên tổng số 11.128 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT.

Về đăng ký môn thi tự chọn, tỉnh tổng cả hai cụm thi, đứng đầu là môn Hóa học với 5.656 thí sinh đăng ký; sau đó đến Vật lý (5.622 thí sinh); Địa lý (3.863); Sinh học (3.685); Lịch sử (1.772 thí sinh đăng ký).

Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng cụm thi địa phương, Địa lý mới là môn đứng đầu bảng với 1.152 thí sinh đăng ký thi; sau đó đến Sinh học (563 thí sinh), Hóa học (338 thí sinh), Vật lý (214 thí sinh), cuối cùng là Lịch sử với 167 thí sinh đăng ký thi.

Cũng theo ông Lý Đại Hồng, Hội đồng thi do Sở GD&ĐT Vĩnh Long chủ trì sẽ đặt tại 3 điểm trường THPT là: Bình Minh, Mang Thít và Nguyễn Thông. Các trường đặt điểm coi thi sẽ được khảo sát về cơ sở vật chất, tình hình an ninh, trật tự và sẽ được sửa chữa (nếu có) để đảm bảo điều kiện làm việc cho các hội đồng thi.

Thời gian chuẩn bị từng công việc trước kỳ thi cũng được Sở GD&ĐT Vĩnh Long công bố. Theo đó, ngày 7/5, các đơn vị chuyển danh sách và phiếu đăng ký dự thi về cho Sở GD&ĐT;

Từ ngày 8/5 đến 19/5, Sở sẽ chuyển danh sách và phiếu đăng ký dự thi về cho các đơn vị chủ trì cụm thi.

Trước ngày 10/6/2015, các Hội đồng thi hoàn thành lập danh sách thí sinh theo môn thi. Hiệu trưởng trường THPT hoặc giám đốc các trung tâm GDTX thông báo các trường hợp không đủ điều kiện dự thi cho thí sinh. Ngày 15/6/2015, các đơn vị sẽ nhận hồ sơ dự thi hoàn thành việc in và bàn giao giấy báo thi cho thí sinh.

Long An: 14 điểm thi cụm địa phương

Sở GD&ĐT Long An cho biết sẽ thành lập Hội đồng thi tại Long An dành cho học sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT bao gồm 14 điểm thi trên tổng số 15 quận, huyện, thị xã, thành phố với 1.148 thí sinh (theo số liệu đăng ký tại thời điểm tháng 2/2015).

Sở yêu cầu các trường có thí sinh dự thi giảng dạy hoàn thành chương trình, kiểm tra học kỳ, đánh giá xếp loại học sinh, tổ chức ôn tập và hướng dẫn cho học sinh tự ôn tập thi THPT quốc gia.

Đồng thời, phối hợp với các ngành, đoàn thể, các tổ chức khác ở địa phương và ban đại diện cha mẹ học sinh thành lập Ban phục vụ thi để có kế hoạch tổ chức học đưa học sinh dự thi, chăm lo việc ăn, nghỉ và hỗ trợ học sinh trong những ngày thi ở cụm thi liên tỉnh và các điểm thi địa phương...

Bạc Liêu: Định hướng ôn thi THPT quốc gia theo môn học

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bạc Liêu, ông Trác Văn Đây: Sở GD&ĐT đã tổ chức 8 cuộc họp bàn định hướng ôn thi THPT quốc gia năm 2015 và tuyển sinh 2015 theo môn học. Có trên 450 lượt cán bộ quản lý và giáo viên giảng dạy lớp 12 thuộc các trường THPT các trung tâm đã tham dự các cuộc họp nói trên.

Tại các cuộc này, các đại biểu đã trao đổi, bàn bạc và đi đến thống nhất: Đi sâu phân tích, đánh giá, làm cơ sở giúp giáo viên và học sinh nắm vững cấu trúc, mức độ của đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT; từ đó, định hướng cho các đối tượng học sinh xác định được các câu hỏi, bài tập cần tập trung ôn tập và cách thức, biện pháp ôn tập đạt hiệu quả cao nhất theo khả năng của bản thân ở từng môn học đăng ký dự thi.

Đồng thời, xác định rõ phạm vi, mức độ kiến thức, kỹ năng môn học cần ôn tập phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Tổ chức thiết kế các kiểu - dạng câu hỏi, bài tập theo cấu trúc đề thi minh họa để ôn, luyện cho học sinh.

Cách thức tổ chức việc sửa bài và rút kinh nghiệm ngay sau khi có kết quả thi thử để giúp từng học sinh khắc phục được các lỗi mắc phải trong bài làm, đồng thời tiếp tục củng cố các lỗ hổng về kiến thức, kỹ năng cho các em trong thời gian ôn tập còn lại.

Theo Giáo dục Thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-thi-sinh-dong-bang-song-cuu-long-cham-mon-hoa-hoc-920186-v.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi THPT quốc gia: Thí sinh Đồng bằng sông Cửu Long "chấm" môn Hóa học, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017