Thanh tra học phí năm học mới

(giao duc 24h) - Giám đốc Sở GD - ĐT TP.HCM vừa cho biết sẽ tiến hành thanh tra việc thu học phí ở các trường học ngay khi năm học mới bắt đầu.

Ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD - ĐT TP.HCM đã có buổi trò chuyện với PV  về những  vấn đề giáo dục của năm học mới.

- Thưa ông, năm nay, học phí không thay đổi, tình trạng lạm thu ở các trường có thể gia tăng. Vậy làm sao để ngăn chặn tình trạng này?

Học phí không đổi thì dứt khoát mọi khoản thu đều phải đảm bảo như năm ngoái. Nơi nào làm sai sẽ bị xử lý kỉ luật nếu để xảy ra tình trạng lạm thu. Để đảm bảo các trường thực hiện nghiêm túc, Sở GD - ĐT sẽ tiến hành thanh tra ngay khi năm học mới bắt đầu.

Đã 3 năm nay, các trường không được phép thành lập Hội phụ huynh. Thay vào đó là Ban đại diện cha mẹ học sinh. Ban đại diện này hoàn toàn độc lập với nhà trường và sẽ giải quyết các vấn đề dựa trên ý kiến, nguyện vọng của phụ huynh. Ban giám hiệu, giáo viên ở trường hoàn toàn không được can thiệp và chi phối đến tài chính của cha mẹ học sinh.

Thanh tra học phí năm học mới, Giáo dục - du học, hoc phi, so giao duc va dao tao, thanh pho ho chi minh, hoc sinh tieu hoc, hoc sinh trung hoc

Học sinh lớp 2, Trường tiểu học Lương Định Của tập trung khám sức khỏe đầu năm học.

- Năm ngoái, tình trạng bạo lực học đường ở TP.HCM khiến nhiều người phải lo ngại. Năm học mới này, Sở GD - ĐT có đưa biện pháp gì để hạn chế hay không?

Vấn đề bạo lực học đường chủ yếu bị ảnh hưởng từ xã hội và gia đình như sách báo, phim ảnh bạo lực, trò chơi điện tử bạo lực... Tuy vậy, ngành giáo dục cũng phải chịu trách nhiệm về việc này.

Năm nay, việc xây dựng trường học thân thiện tiếp tục được đẩy mạnh để tạo mối quan hệ thân thiết giữa thầy và trò, giữa trò với trò. Đồng thời chú trọng việc xây dựng văn hóa học đường. Trước đó, thành phố đã có chỉ đạo hạn chế tối đa các dịch vụ  internet cung cấp dịch vụ gameline  không được phép mở gần trường học.

- Bộ GD - ĐT sẽ chính thức đưa chương trình dạy kĩ năng sống cho học sinh từ tiểu học đến phổ thông. TP.HCM sẽ thực hiện việc này như thế nào? Có khác gì so với các địa phương khác?

TP.HCM đã tiến hành biên soạn tài liệu tích hợp trong quá trình giảng dạy bằng nhiều hình thức. Và trước khi Bộ GD - ĐT đưa chương trình dạy kĩ năng sống vào chính khóa thì TP.HCM vẫn duy trì chương trình này như tiết học ngoại khóa.

Riêng tôi cho rằng, nếu học kĩ năng sống qua các tiết học chính khóa vẫn chưa đủ, mà cần phải cho học sinh học cả ở các tiết ngoại khóa mới mang lại nhiều hiệu quả.

Thanh tra học phí năm học mới, Giáo dục - du học, hoc phi, so giao duc va dao tao, thanh pho ho chi minh, hoc sinh tieu hoc, hoc sinh trung hoc

Phụ huynh mua đồng phục đầu năm học mới cho con tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm.

- Năm nay, Bộ GD - ĐT sẽ thí điểm chương trình dạy tiếng Anh cho học sinh lớp 3 ở một số cơ sở giáo dục như chương trình chính khóa. Việc thí điểm này được thực hiện như thế nào tại TP.HCM?

TP.HCM đã thực hiện phát triển chương trình ngoại ngữ gần 10 năm nay. Ngoài chương trình tăng cường tiếng Anh cho học sinh lớp 1 trở lên, còn có chương trình tiếng Anh tự chọn cho học sinh lớp 3 trở lên.

Việc thực hiện đại trà cho học sinh lớp 3 học tiếng Anh như chương trình chính khóa đang là mong muốn của thành phố. Bởi lẽ, vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện của từng trường và điều kiện giáo viên có thể đảm nhận được.  Giáo viên phát triển tới đâu thì mở lớp tới đó. Bên cạnh giáo viên cơ hữu, TP.HCM còn huy động giáo viên thỉnh giảng, chuyên gia từ các trung tâm ngoại ngữ để đẩy mạnh mở rộng các lớp này.

- Năm học mới này, mục tiêu trọng tâm nhất của TP.HCM sẽ là gì, thưa ông?

Năm học vừa qua, bậc mầm non vẫn còn 14/32 phường xã chưa có trường mầm non công lập. Các khu chế xuất, dự án khu dân cư mới vẫn chưa quan tâm đúng mức đến việc học vủa con em người lao động.

Bậc tiểu học có tốc độ phát triển 2 buổi học/ngày và giảm sỉ số lớp còn chậm. Bậc trung học chịu áp lực dân nhập cư khiến việc thực hiện lớp học 2 buổi/ngày chỉ chiếm 30% (bậc tiểu học là 60%).

Việc xây dựng các trường giáo dục chuyên nghiệp còn chậm ở nhiều huyện ngoại thành như Củ Chi, Nhà Bè, Q.9... Các cơ sở GDTX còn yếu kém, chật hẹp về cơ sở vật chất, chưa tương xứng với nhu cầu học của người dân.

Vì thế, việc xây dựng trường lớp vẫn là trọng tâm trong năm học tới và cũng là vấn đề lãnh đạo thành phố đang rất quan tâm.

Xin cám ơn ông!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thanh tra học phí năm học mới,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ginseng English – Lấy Sự Tương Tác Làm Trọng Tâm Đào Tạo

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ. Một trong những trường Anh ngữ chú trọng vào điều này là Ginseng English.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017