Đế tản nhiệt kèm quạt làm mát

Về cơ bản, sản phẩm tác động làm mát trực tiếp đến mặt dưới của laptop nhờ luồng gió từ một, hai hoặc nhiều hơn nữa các quạt thổi bố trí bên dưới lưới tản nhiệt. Các quạt có thể lấy nguồn từ cổng USB của máy hoặc theo đường riêng qua Adapter.

Tùy theo giá thành đắt hay rẻ mà đế tản nhiệt sử dụng chất liệu tương đương (gỗ, nhựa, mica, nhôm...). Nhưng phổ biến nhất trên thị trường là sản phẩm có thiết kế từ mica với các quạt sử dụng LED màu mè để tăng tính thẩm mĩ.
 
Nhược điểm của phương án này này là độ ồn phát ra từ các quạt thổi, kích cỡ quá cồng kềnh của thiết bị cũng khiến người dùng chỉ có thể sử dụng cố định tại nơi làm việc.
 
Giá nâng tản nhiệt

Tương tự như đế tản nhiệt nhưng giá nâng được nhắc đến không sử dụng quạt làm mát, biên độ nâng của thiết bị cũng cao hơn so với mức thông thường của đế tản nhiệt. Đặc điểm đó giúp luồng không khí dưới đáy laptop lưu thông hiệu quả hơn, gián tiếp tăng công năng làm mát cho hệ thống quạt gắn bên trong máy.
Loại bỏ hoàn toàn độ ồn phát sinh nhưng cách giải quyết này khó đem lại hiệu quả làm mát cao nhất. Tất nhiên, nếu mẫu máy bạn đang sở hữu đã có nền tảng kiến trúc tản nhiệt tích hợp tốt thì hỗ trợ thêm bằng giá nâng xem ra đã quá đủ. Giá thành của thiết bị cũng rẻ hơn tương đối so với đế tản nhiệt có kèm quạt.
 
Bóng đỡ laptop
Hình dáng như hai nửa trái bóng và nguyên lý làm việc tương tự giá nâng làm mát, quả không sai khi nói bóng đỡ laptop là phát minh thú vị nhất làng tản nhiệt. Thiết bị có thể mang theo thuận tiện bên người, khi cần sẵn sàng tác nghiệp mà chẳng gặp bất kì khó khăn nào.
Với thể loại này, phổ biến nhất phải kể đến các sản phẩm hỗ trợ cho dòng máy PowerBook, iBook, Macbook, Macbook Pro của Apple. Hầu hết chúng được thiết kế đơn giản, với miếng dính hai mặt dùng nhiều trên quần áo, dày dép.
 
Quạt hút

Quạt hút đem đến một hình thức làm mát tập trung hơn, hướng thẳng vào khe thoát nhiệt chính bố trí bên hông máy tính. Thiết bị sử dụng nguồn lấy từ cổng USB để kích hoạt quạt lồng xoáy, có nhiệm vụ đẩy nhanh quá trình thoát nhiệt, trợ giúp cho hệ thống làm mát tích hợp.
 
Túi chống sốc kiêm đế tản nhiệt
 
Hình dáng và chức năng giống hệt như túi chống sốc cho máy tính, nhưng sản phẩm dạng này có thêm cộng dụng tản nhiệt cực kì mới lạ


Thành phần chính giữa các lớp túi là Sodium Sulfate Decahydrate (Na2SO4.10H2O) với độ nóng chảy ở 32,4 độ C. Theo lý thuyết, Na2SO4.10H2O sẽ hấp thụ nhiệt lượng tỏa ra từ máy tính để chuyển hóa từ thể rắn sang thể lỏng và đông đặc khi nhiệt độ xuống thấp hơn 32,4 độ C.