Số lượng người dùng internet đạt mốc 2 tỉ

Kể từ lúc Internet khai sinh, số người dùng truy cập mạng đã tăng lên với tốc độ cấp số mũ. Và chỉ trong vòng hơn 1 thập niên, Internet đã hút từ 360 triệu (cuối năm 2000) lên đến hơn 2 tỷ người dùng vào thời điểm hiện tại, tức tăng trưởng đến 448% trên p

Theo thống kê mới nhất của Internet World Stats, tổng cư dân mạng Internet lần đầu tiên vượt ngưỡng 2 tỷ người (chiếm 30% tổng dân số toàn cầu), khớp với con số đã ước tính đến tháng 3/2011 là 2.095.006.005 người .

 


Vấn đề đặt ra là, trong khi Internet có thể nói là đã thay đổi triệt để cách thức tương tác giữa người và người, và đã gần như trở thành phương tiện liên lạc chính của chúng ta, thế mà nó vẫn được sử dụng… ở mức độ khiêm tốn như vậy. Một lần nữa, câu hỏi này lại được đặt ra: Vì đâu mà Internet vẫn còn là thứ công nghệ mới chỉ được 30% tổng dân số toàn cầu sử dụng?


Kể từ lúc Internet khai sinh, số người dùng truy cập mạng đã tăng lên với tốc độ cấp số mũ. Và chỉ trong vòng hơn 1 thập niên, Internet đã hút từ 360 triệu (cuối năm 2000) lên đến hơn 2 tỷ người dùng vào thời điểm hiện tại, tức tăng trưởng đến 448% trên phạm vi toàn cầu.


Nếu xét trong hơn 10 năm (2000-2011) thì mức tăng trưởng như thế là khá ấn tượng. Nhưng nếu đem tỉ lệ chưa đến 30% để so sánh giữa tổng dân số toàn cầu với tổng số người dùng truy cập vào mạng toàn cầu một cách thật sự (tức là tỉ lệ kết nối mạng toàn cầu xét theo khu vực địa lý) thì mới thấy được vấn đề khúc mắc ở đây.

 

 

 

 

Trước hết hãy nhìn về Châu Phi, tuy dân số vượt 1 tỷ người nhưng vẫn là nơi có tỉ lệ truy cập mạng toàn cầu thấp nhất – chỉ chiếm 11,4% tổng dân số lục địa này. Các nguyên nhân chính tạo nên sự chênh lệch này chỉ có thể lý giải ở các cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài hàng chục năm, sự mất ổn định của các chính phủ cũng như sự thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng mạng.


Ở Châu Á tuy có số lượng người dùng Internet xếp đầu danh sách, nhưng xét thực chất về khả năng kết nối mạng toàn cầu thì tình hình cũng không có gì sáng sủa hơn. Trong tổng số hơn 3,8 tỷ người thì tỉ lệ truy cập Internet thật sự cũng ở mức gần chót: 23,8%. Lý do thì đa dạng nhưng chủ yếu nằm ở mặt địa lý và mật độ dân số ở các vùng nông thôn còn cao, nơi mức độ phổ cập Internet vẫn còn yếu kém cũng như nhu cầu sử dụng chưa cao; chưa kể sự kiểm soát mạng Internet ngày càng gắt gao của các chính phủ cũng góp phần làm nên sự chênh lệch này.


Tiếp theo là Trung Đông với 31,7%, và Mỹ La tinh và Caribbean với số người dùng Internet 10,3% nhưng tỉ lệ kết nối thực đạt mức 37%.

Nhìn qua Châu Âu và Bắc Mỹ, thống kê cho thấy đây vẫn là những lục địa có tỉ lệ người dùng Internet ổn định nhất: 58% và 78% tương ứng. Rõ ràng là các chính sách vĩ mô, điều kiện kinh tế phát triển kết hợp với môi trường giáo dục cấp tiến đòi hỏi sự phổ cập rộng lớn của mạng Internet  chính là những yếu tố cơ bản làm giảm tỉ lệ chênh lệch này.


 

Nguồn: Internet World Stats

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Số lượng người dùng internet đạt mốc 2 tỉ, hitech, thông tin công nghệ, internet, người dùng internet tại việt nam

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

5 smartphone đáng chú ý có giá rẻ dưới 3 triệu

Với mức giá dưới 3 triệu đồng bạn vẫn có thể sở hữu được những chiếc smartphone chất lượng với tính năng chụp ảnh, lướt web và thời lượng pin cực tốt như: Lumia 530, HTC Desire hay Samsung Galaxy V.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017