Phần mềm diệt virus trở nên lép vế trước mã độc

Các phầm mềm diệt virus hiện tại trên thế giới hiện tại đang bị lỗi thời & tỏ ra hụt hơi trong cuộc chiến với các mã độc ngày càng sinh sôi phát triển.

"Hiện nay, mỗi ngày xuất có khoảng hơn 55.000 mẫu malware (mã độc) mới", Andreas Marx, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm AV-TEST chuyên đánh giá hiệu quả của các sản phẩm bảo mật ở Đức, chia sẻ trên báo The Age. Con số này tương đương với 2.292 malware mới mỗi giờ, 38 malware mỗi phút và hơn một virus mới trong khoảng 2 giây. Tổng số mã độc mà AV-TEST thống kê được lên đến 80 triệu.

 

Các cuộc tấn công, dù diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng online, thương mại điện tử, chính trị hay sở hữu trí tuệ, cũng đều rất tinh vi và có tổ chức. Người tiêu dùng cần hiểu rằng hệ thống của họ luôn luôn có nguy cơ trở thành mục tiêu để kẻ xấu thu thập dữ liệu cá nhân như các thông tin đăng nhập, danh tính...

 

 

Alan Paller, Giám đốc nghiên cứu tại Viện SANS (Mỹ), nhận định phần mềm diệt virus rõ ràng không hoạt động đúng như quảng cáo: "Chúng gần như vô dụng khi ngăn chặn các cuộc khai thác sử dụng các lỗ hổng chưa được vá hoặc lỗ hổng mà hacker tìm ra trước công ty bảo mật (zero day)". Trong trường hợp này, hacker sẽ luôn đi trước một bước trong việc cài cắm virus, phần mềm ghi ký tự từ bàn phím và nhiều loại mã độc khác trên máy tính nạn nhân.

 

McAfee tung ra gói cước 60 USD/năm cho chương trình "Total Protection 2012" nhằm mang đến "mọi chế độ bảo vệ bạn cần từ diệt virus và lọc spam thời gian thực cho tới việc chống lại hành vi ăn cắp danh tính trên mạng xã hội". Symantec, hãng bảo mật lớn nhất thế giới, cũng đưa ra thông điệp tương tự với Norton 360 Version 6.0 mức giá 99 USD (cài trên 3 máy). Paller cho rằng đây là số tiền lớn đối với người dùng dành cho một sản phẩm không hoạt động hiệu quả.

 

Rik Ferguson, chuyên gia của Trend Micro, không đồng tình với Paller nhưng thừa nhận ngành công nghiệp bảo mật từ lâu đã nhận ra rằng việc bảo vệ khách hàng dựa trên danh sách "những file xấu đã được phát hiện" không còn phù hợp với sự sinh sôi của mã độc mới mỗi ngày.

 

Alex Gostev của Kaspersky lại nhấn mạnh người tiêu dùng cũng phải luôn ý thức cập nhật các phiên bản bảo mật, chạy hệ điều hành mới nhất và nâng cấp các phần mềm (như Adobe Flash Player luôn bị hacker lợi dụng). Sự lựa chọn trình duyệt cũng rất quan trọng, trong đó "Chrome và Firefox an toàn hơn Internet Explorer".

 

"Thực ra, nên hiểu cài công cụ antivirus giống như khóa cửa vậy. Một khi kẻ gian đã quyết tâm đến cùng thì kiểu gì họ cũng sẽ vào được. Nhưng nó vẫn đủ hữu ích để ngăn chặn và bảo vệ người sử dụng nói chung", Peter Gutmann, nhà tư vấn tại New Zealand, nói. Nói cách khác, phần mềm diệt virus không "bảo vệ toàn diện" cho người dùng, nhưng việc đó không đồng nghĩa chúng là sản phẩm vô dụng.

 

Kenhtuyensinh (theo Vnexpress)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phần mềm diệt virus trở nên lép vế trước mã độc, Phần mềm diệt virus trở nên lép vế trước mã độc, phần mềm diệt virus, mã độc phán tán, download phần mềm diệt virus mới nhất

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

5 smartphone đáng chú ý có giá rẻ dưới 3 triệu

Với mức giá dưới 3 triệu đồng bạn vẫn có thể sở hữu được những chiếc smartphone chất lượng với tính năng chụp ảnh, lướt web và thời lượng pin cực tốt như: Lumia 530, HTC Desire hay Samsung Galaxy V.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017