Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông không đến mức dâm ô đồi trụy

Đó là kết luận được đưa ra trong cuộc họp chiều 8/11 tại NXB Hội Nhà Văn ở Hà Nội nhằm phản bát lại lý do nêu trong quyết định xử phạt hành chính của thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM.

Sự kiện: Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông

Tin liên quan:


Cuộc họp được tổ chức để các nhà phê bình thảo luận về góc độ chuyên môn, qua đó giúp NXB Hội Nhà văn đưa ra phản hồi chính thức về việc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM yêu cầu tịch thu cuốn sách của nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên.

Nhà văn Trung Trung Đỉnh, Giám đốc NXB Hội Nhà văn, là người chủ trì sự kiện. Cuộc họp có sự tham gia của nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN. Ông Lý Bá Toàn, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, tham dự với tư cách khách mời. Phía các chuyên gia có nhà văn Nguyễn Khắc Trường, nhà phê bình Ngô Thảo, nhà phê bình Nguyễn Chí Hoan.

 

Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông khiến dư luận bàn tán trong thời gian qua

 

Từ phía thực hiện cuốn sách có nhà văn Tạ Duy Anh, biên tập viên của tập truyện ngắn “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông”. Ngoài ra, còn có 4 biên tập viên của NXB Hội Nhà Văn là Nguyễn Văn Sơn, Đào Bá Đoàn, Nguyễn Minh Phước và Nguyễn Ánh Ngân.


Sau cuộc họp, nhà văn Trung Trung Đỉnh thay mặt các thành viên tham dự thông báo với báo chí: “Các chuyên gia và NXB đều thấy rằng cuốn sách này không đến mức độ dâm ô, trụy lạc như lý do nêu trong quyết định xử phạt hành chính của thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM”.


Ông cho biết, sau đây, NXB Hội Nhà Văn sẽ có văn bản tường trình cuộc họp và trình bày rõ kết luận về cuốn sách “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông” gửi lên Hội Nhà văn Việt Nam - cơ quan chủ quản của NXB. Ông Trung Trung Đỉnh nhấn mạnh, NXB chỉ đưa ra quan điểm về chuyên môn, còn việc xử lý là thuộc thẩm quyền của Sở Thông tin và Truyền thông cùng Cục Xuất bản.


Trong cuộc thảo luận, các nhà văn, nhà phê bình cũng gợi ý NXB Hội Nhà Văn nên có lời nói đầu giới thiệu về tác giả, tác phẩm và khuyến cáo người đọc về cách viết của Nguyễn Vĩnh Nguyên để họ dễ cảm nhận, sách cũng đỡ gây phản cảm với người đọc.


Bên cạnh việc nhận định về tính dâm ô, trụy lạc, các nhà phê bình cũng có ý kiến đa chiều về cuốn sách. Trao đổi với PV, nhà văn Nguyễn Khắc Trường nói: “Tôi thấy cuốn sách nhạt, tên các truyện rắc rối và dài dòng, nhưng tác giả có tìm tòi về cách viết. Chẳng hạn có chất hậu hiện đại trong truyện ngắn Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông, tác giả đưa vào yếu tố siêu nhân khi cho nhân vật bay lên không trung trong một vụ tắc đường. Còn khía cạnh tính dục thì tôi thấy tác giả viết thẳng đuột nên không gợi dục, không kích thích người đọc và cũng không dâm ô”.

Không có đại diện của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM tại buổi thảo luận này. Tác giả cuốn sách là nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên cũng không có mặt. Cuộc họp được tiến hành không có sự tham gia của báo chí.

Hôm 2/11, tập truyện “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông”, xuất bản tháng 4/2011, bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM yêu cầu tịch thu toàn bộ vì cho rằng sách “truyền bá lối sống dâm ô đồi trụy, vi phạm điều 2, khoản 10 Luật xuất bản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất bản”. Công ty sách Phương Nam, đơn vị liên kết xuất bản, bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng. Sau quyết định này, chính tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên, biên tập viên Tạ Duy Anh và một số nhà văn, nhà phê bình cũng lên tiếng yêu cầu có đánh giá của hội đồng chuyên môn về cuốn sách trước khi thực hiện quyết định xử lý.

 

Kenhtuyensinh (theo Vnexpress)

 

Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông bị thu hồi

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông không đến mức dâm ô đồi trụy, Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông không đến mức dâm ô đồi trụy, Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông, ebook Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông, download Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông, nguyễn vĩnh nguyên, nguyen vinh nguyen, đọc truyện ở lưng chừng nhìn xuống đám đông , ở lưng chừng nhìn xuống đám đông download, ở lưng chừng nhìn xuống đám đông ebook , truyen o lung chung nhin xuong dam dong , download truyen o lung chung nhin xuong dam dong, download sach o lung chung nhin xuong dam dong

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

5 smartphone đáng chú ý có giá rẻ dưới 3 triệu

Với mức giá dưới 3 triệu đồng bạn vẫn có thể sở hữu được những chiếc smartphone chất lượng với tính năng chụp ảnh, lướt web và thời lượng pin cực tốt như: Lumia 530, HTC Desire hay Samsung Galaxy V.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017