Tuy nhiên những người có suy nghĩ ngược lại cũng không ít. Người thì cho rằng tablet chỉ là một trào lưu và sẽ sớm tàn lụi, người thì cho rằng tablet không bao giờ có thể thay thế được PC. Để làm rõ vế thứ hai của câu trước, KTS xin đăng tải bài viết của tác giả Tom Dunlap từ tạp chí PC World.

Cần nói thêm, tuy tiêu đề bài viết nói về tablet, nhưng hầu hết nhận định của bài viết đều dựa trên iPad 1 và 2 của Apple. Do đó một số nhận định có thể không chuẩn xác đối với các tablet khác.Những ngày gần đây, đi đâu tôi cũng thấy những người bạn của mình chê laptop. Họ nói rằng thời đại của PC đã sắp qua rồi, và khen ngợi lựa chọn “sau PC” của họ, Apple iPad. Khi họ cẩn thận lấy chiếc iPad của họ ra, tôi tỏ ra ngưỡng mộ nó, và rồi hỏi lại họ: “Bạn làm thế nào để đọc được DVD trên máy này? Làm thế nào để xử lý một email dài với một bàn phím cảm ứng? À, và hãy đoán xem chiếc Lenovo ThinkPad X30 của tôi rẻ hơn bao nhiêu lần so với chiếc iPad của bạn.”


Tôi biết rằng iPad rất gọn nhẹ, và tiện mang đi lại. Nhưng nếu bạn không thấy cần thiết phải sở hữu những công nghệ mới nhất, tôi tin rằng bạn có thể làm được những điều tương tự với một chiếc tablet, và thậm chí là nhiều hơn thế, với một khoản tiền ít hơn bằng cách đầu tư vào một chiếc laptop. Bạn chỉ phải mang vác nặng thêm một vài pound mà thôi.

Dưới đây là những lý do khiến tôi cho rằng chiếc laptop ThinkPad cũ của tôi – có giá 200 USD – hiệu quả hơn nhiều so với chiếc iPad có giá từ 499 USD tới 800 USD.


Laptop của tôi có thể đọc và ghi CD hay DVD: Nếu bạn muốn lưu trữ lâu dài phim, ảnh, âm nhạc, hay có nhu cầu backup dữ liệu của mình, thì hẳn bạn sẽ phải ghi đĩa rất nhiều. Khi cần gửi những dữ liệu lớn tới người thân của mình, đĩa quang vẫn là giải pháp tiện lợi nhất.

 


Nó có bàn phím vật lý: Hầu hết những người sử dụng iPad đều cho rằng gõ phím lâu với một bàn phím cảm ứng là rất khó. Còn tôi thì chắc chắn: Tôi rất ghét sử dụng bàn phím cảm ứng. Kể cả những bàn phím bán thêm nhỏ nhắn cũng không giúp ích gì được. Tôi cần một bàn phím chắc chắn và ổn định như trên chiếc ThinkPad của mình. Đây là một trong những loại bàn phím tốt nhất hiện tại, và tôi cũng rất thích sử dụng Trackpoint nữa.

 


Nó có dung lượng lớn hơn rất nhiều: Nếu bạn muốn lưu trữ thật nhiều dữ liệu như phim ảnh, nhạc, hay các tài liệu, thì dung lượng lớn nhất của iPad là 64GB chưa thấm vào đâu. Thực ra thì những ổ cứng trên máy tính với dung lượng 250GB cũng sẽ đầy lên nhanh chóng. Tất nhiên, bạn luôn có thể sử dụng ổ cứng gắn ngoài hay các dịch vụ lưu trữ trên mạng.


Nó có những cổng mở rộng tiện dụng: iPad không có cổng USB nhỉ? Tất nhiên bạn có thể mua một bộ chuyển đổi đắt tiền, nhưng nếu nhu cầu của tôi cần các cổng cho chuột, máy ảnh, thêm cả máy in nữa thì sao? Và có thể sử dụng những thiết bị lưu trữ USB trên laptop luôn là điều cần thiết đối với tôi.


iPad không hỗ trợ đa nhiệm: Do vậy, tôi không thể vừa nghe chương trình thể thao trên radio online, vừa theo dõi con mình qua camera, và vừa hoàn thành các bài viết của mình cùng một lúc. Sự tiện lợi của đa nhiệm là lý do tôi lựa chọn laptop.


 


Nó quá phụ thuộc vào iTunes: Blogger Jared Newman của PCWorld đã kết luận: “Kể cả nếu bạn chỉ cần đưa một file media nhỏ nhất từ máy tính vào iPad, bạn vẫn cần iTunes để làm việc đó. Điều này cần thay đổi.”

 Không thể thay thế pin trên một chiếc iPad: Tôi biết iPad có thời gian sử dụng pin đáng ngưỡng mộ, tuy nhiên nếu bạn đang ở trên một chuyến bay dài hay ở một nơi nào khác không hề có ổ cắm điện, bạn cần pin có thời gian sử dụng lâu một viên pin để dự phòng. Điều này không thể thực hiện được đối với iPad, hay tất cả các thiết bị di động khác của Apple.