New Jack Swing đang được Kpop ưa chuộng

Jack Swing là loại nhạc kết hợp giữa Hip-Hop và Dance-Pop với nhịp điệu mang phong cách R&B. Được sáng tạo và phát triển từ những năm 1950, nhưng đến khoảng cuối năm 1980, t

>> New Jack Swing đang được Kpop ưa chuộng

Tin liên quan:

 

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Những giai điệu Kpop hấp dẫn mà bạn yêu thích có nguồn gốc từ đâu? Không có gì đáng ngạc nhiên khi thỉnh thoảng câu chuyện về các thể loại nhạc đó bắt đầu từ một quốc gia không phải là Hàn Quốc.

 

Trở lại tháng 9, khi single WOW của BTOB vừa phát hành đã lập tức nhận được một phản hồi thông qua Twitter từ nhà sản xất nổi tiếng người Mỹ Teddy Riley. Anh chúc mừng BTOB đã sử dụng thể loại New Jack Swing cực kỳ ấn tượng và mong muốn hợp tác với nhóm. Tin tức này rõ ràng đã trở thành một sự kiện quan trọng, dù có thể bạn không hoàn toàn không biết gì về New Jack Swing hay Teddy Riley.

 

Vậy, New Jack Swing là gì? Đây là loại nhạc kết hợp giữa Hip-Hop và Dance-Pop với nhịp điệu mang phong cách R&B. Được sáng tạo và phát triển từ những năm 1950, nhưng đến khoảng cuối năm 1980, thể loại này mới trở nên phổ biến nhờ những cải tiến của Teddy Riley. Khán giả của Hip-Hop Mỹ và R&B trong thập niên cuối 80 - đầu 90 sẽ cảm thấy rất quen thuộc với New Jack Swing.

 

Những nghệ sỹ tiêu biểu của thể loại này có thể kể đến như Madonna, TLC, Janet Jackson và Michael Jackson. Một ví dụ đặc biệt khác là My Prerogative của Bobby Brown khi ca khúc này mang âm điệu đặc trưng của New Jack Swing.

 

 

 

New Jack Swing tiến vào Kpop như thế nào? Hiển nhiên, những xu hướng lớn ở phương Tây cuối cùng cũng sẽ đặt chân đến châu Á, nhưng thể loại âm nhạc này đã có một ảnh hưởng không nhỏ tới Kpop chứ không phải chỉ nhất thời thoáng qua. Nhiều người cho rằng mọi chuyện bắt đầu với Seo Taiji và nhóm Seo Taiji and Boys.

 

Album đầu tiên phát hành năm 1992 của nhóm đã thể hiện rất rõ phong cách New Jack Swing và mang xu hướng này hòa vào dòng Kpop. Dù gặp phải một số thái độ hoài nghi khi ra mắt, Seo Taiji and Boysnhanh chóng trở thành một trong những nhóm nhạc nổi tiếng nhất lúc bấy giờ.

Việc kết hợp Hip-Hop và văn hóa mà chúng ta dễ dàng thấy khắp nơi trong Kpop ngày nay là một điều vô cùng mới mẻ trong thời điểm đó. Thậm chí sau khi Seo Taiji and Boys tan rã, các thành viên vẫn tiếp tục truyền bá New Jack Swing trên khắp đất Hàn. Thành viên Yang Hyun Suk chính là người sáng lập ra YG Entertainment lừng lẫy hiện nay, còn Seo Taiji được xem là một nhân vật vĩ đại của Kpop và là "Tổng thống văn hóa" như nhiều người ca tụng.

 

 

Seo Taiji and Boys là tiên phong của thể loại này ở Hàn Quốc

 

Tuy nhiên, BTOB không phải là nhóm duy nhất sử dụng New Jack Swing trong giai đoạn gần đây. Năm 2011, SNSD đã cho ra lò một The Boys phiên bản tiếng Anh để thu hút thêm khán giả quốc tế. Ca khúc đã mang hơi hướng New Jack Swing khi có sự tham gia của Teddy Riley trong vai trò đồng sáng tác.

Mặc dù rất bắt tai với nhạc nền Hip-Hop cùng chất giọng R&B quyến rũ rất cần thiết cho New Jack Swing, The Boys vẫn không thể xâm nhập thị trường Mỹ. Có thể do ca khúc vẫn mang âm hưởng nhạc Hàn thay vì một New Jack Swing thuần túy, thêm vào đó là MV rất "Kpop" khiến khán giả Mỹ khó lòng chấp nhận. Một nguyên nhân khác chính là New Jack Swing đã không còn phổ biến ở Mỹ như trước đây và không phải ai cũng thích cảm giác Retro của thể loại này.

 

 

SNSD cũng từng thử nghiệm New Jack Swing với "The Boys"

 

Vậy, làm thế nào Teddy Riley phát hiện ra BTOB và BTOB đã thu hút sự chú ý của Teddy Riley ra sao? Vì đã có một thời gian làm việc cùng Kpop, mối liên hệ giữa Teddy Riley với giới âm nhạc Hàn đủ để thông báo cho ông biết nếu có nhóm nào đó sử dụng New Jack Swing. Theo Teddy Riley, BTOB đã"dũng cảm" thử thể loại này và "Michael Jackson cũng tự hào" về cách mà BTOB đưa New Jack Swing vào WOW.

Dù chỉ qua Twitter, đó cũng là một lời khen khá nặng ký đến từ nhà sản xuất nổi tiếng trong lịch sử của thể loại nhạc này. Cơ hội hợp tác với một nhân vật như Teddy Riley sẽ là bước tiến rất lớn cho một tân binh như BTOB và nếu chỉ đánh giá nhóm trên phương diện sử dụng New Jack Swing thì các chàng trai hoàn toàn xứng đáng được làm việc với một bậc thầy.

 

Nhịp điệu của cả 4 ca khúc được đề cập đến ở trên rõ ràng đều có sự tương đồng ở phong cách New Jack SwingWOW đặc biệt vì ca khúc đã thành công trong việc tái hiện cảm giác âm nhạc của những năm 80 - 90. Điều này có thể là một lời nhắc nhở rằng chúng ta không thể đi ngược lại với những gì đúng đắn và đã được thực hiện. Ít nhất là tại Mỹ, Michael Jackson luôn được biết đến với danh hiệu ông hoàng nhạc Pop, tại sao chúng ta không cố gắng làm giống như ông?

Theo mức độ phổ biến ở Hàn, New Jack Swing có thể tiếp tục là một sự lựa chọn đúng đắn để các nhóm nhạc Kpop thử sức và mô phỏng theo, vì khán giả Hàn hiện nay dường như đã thoải mới hơn với Hip-Hop. Tuy vậy, đối với những nhóm đặt mục tiêu Mỹ tiến, New Jack Swing không hứa hẹn sẽ mang đến thành công, bởi làng nhạc phương Tây đang thay đổi rất nhiều trong giai đoạn này và xu hướng Hip-Hop truyền thống đã không còn thịnh hành như trước.

Các bạn có cho rằng BTOB nên đi theo hướng này không? Thể loại New Jack Swing có phù hợp với bạn không?

 

Kenhtuyensinh (theo TTVN)


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

New Jack Swing đang được Kpop ưa chuộng, New Jack Swing, BTOB, WOW, SNSD, Kpop fan, sao hàn, Kpop 2012, thế giới Kpop 2012, xu hướng nhạc hàn 2012, xu hướng Kpop 2012

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ginseng English – Lấy Sự Tương Tác Làm Trọng Tâm Đào Tạo

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ. Một trong những trường Anh ngữ chú trọng vào điều này là Ginseng English.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017