Mục đích thật sự của thi cử

Theo Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: cha mẹ cần giúp con hiểu rõ mục đích thật sự của thi cử và không quá xem trọng việc cạnh tranh thi thố thay vì việc trau dồi thực chất kiến thức và năng lực.

> Phần II: 5 điều cần làm mà phụ huynh có thể suy ngẫm


Mục đích của thi cử

Trước khi nói với con điều đó bằng ngôn ngữ của chính mình, bạn cần hiểu một điều sau đây: Đối với kì thi tốt nghiệp THPT, đây chỉ là kì thi kiểm tra kiến thức trong 3 năm học nên đề thi vừa phải, học sinh trung bình cũng có thể dễ thở khi làm bài, vì vậy không cần áp lực quá. Riêng kì thi tuyển sinh đại học – cao đẳng, đây là cuộc thi đặc thù mang tính chọn lọc nên các thí sinh phải cạnh tranh với nhau khốc liệt. Để tránh áp lực phải xuất phát từ khâu tư vấn cho con đặt bút chọn nghề, mục tiêu quá sức sẽ làm cho trẻ mất tự tin và lo âu căng thẳng, nhưng mục tiêu vừa tầm với khả năng nắm chắc có thể đạt được thì ắt hẳn sẽ nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, nếu con không đạt nguyện vọng 1, con còn nguyện vọng 2, rớt nguyện vọng 2 còn nguyện vọng 3, điểm quá thấp không đạt cả ba nguyện vọng nghĩa là con đường này không phù hợp với mình và mình nên đi con đường khác. Để đến thành công, có nhiều con đường để đi, đại học – cao đẳng cũng chỉ là một trong rất nhiều con đường, rất nhiều những vĩ nhân của thế giới họ chưa từng đi học đại học mà họ học từ thực tế hoặc tự tạo ra nghề nghiệp cho mình.

Tuy nhiên, cách nói hùng biện nhất là âm thầm làm bờ vai cho con dù kết quả có như thế nào đi nữa vì con mình đã cố gắng hết sức.

Ba mẹ nên làm thế nào khi con mình bị stress?

Thiên tài cũng phải nghỉ ngơi. Hãy khuyên con ngủ nghỉ để tạm dứt bỏ những lo âu cho đầu óc được thư giãn, có thể kết hợp mở loại nhạc con yêu thích.

Song song đó, cha mẹ nên tạo sự thoải mái về tâm lý cho trẻ, đừng tạo những áp lực vô hình cho con do đặt kỳ vọng quá cao. “Cha mẹ yêu con chứ không phải yêu điểm, vì vậy điều quan trọng nhất không phải là 10 điểm mà quan trọng là con đã cố gắng hết mình”.

Ngoài ra, cha mẹ hãy giúp con thay món cho não. Thay vì để con chỉ học và học, thỉnh thoảng nên xen kẽ một số hoạt động khác như cho con xem phim giải trí, vào bếp nấu ăn hay ra ngoài chơi.

Bạn có thể thưởng cho con vài phần thưởng “bự bự” để khuyến khích tinh thần con cái. Nhưng phần thưởng lớn nhất dành cho chúng trong giai đoạn cam go này là việc nhận ra rằng cha mẹ rất yêu thương mình và luôn bên cạnh những khi mình cần nhất. Hãy biến mùa thi thành một mùa cơ hội cho sự quan tâm để đốt lên ngọn lửa gia đình.

Cha mẹ có thể thưởng cho con vài phần thưởng “bự bự” để khuyến khích tinh thần con cái. Nhưng phần thưởng lớn nhất dành cho chúng trong giai đoạn cam go này là việc nhận ra rằng cha mẹ rất yêu thương mình và luôn bên cạnh những khi mình cần nhất. Hãy biến mùa thi thành một mùa cơ hội cho sự quan tâm để đốt lên ngọn lửa gia đình.

 

THS NGUYỄN HOÀNG KHẮC HIẾU

Khoa Tâm lý Giáo dục, Đại học Sư phạm Tp.HCM

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Mục đích thật sự của thi cử, nguyễn hoàng khắc hiếu, tư vân tuyển sinh, thi cử

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017