Kpop đối mặt vấn nạn mua kết quả xếp hạng

Vấn nạn dàn xếp kết quả hay còn được gọi là sajaegi, là chiêu trò giúp các ca sĩ, nhóm nhạc giành được thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng âm nhạc đang trở nên phổ biến và trở nên khó lường trong giới KPOP hiện nay.

giải trí teensao hànphim hàn quốc

Sajaegi có thực?

Sajaegi được coi là một trong những chiêu trò giúp tăng hạng cho ca sĩ trên các bảng xếp hạng âm nhạc trực tuyến. Tuy nhiên, khó có thể vạch trần được hành động này.

Hồi đầu năm nay, nhóm nam B1A4 vướng vào tranh cãi vì bị nghi ngờ sử dụng  biện pháp không lành mạnh Sajaegi. Công ty quản lý của nhóm sau đó lên tiếng đây là thông tin vô căn cứ và không có bằng chứng.

SAO KPOP mua kết quả xếp hạng 1

Nhóm B1A4 bị nghi sử dụng Sajaegi để gian lận kết quả doanh thu nhạc số.

Tất cả doanh số bán album của Kpop đều được thống kê bởi bảng xếp hạng Hanteo Chart. Hanteo Chart tính toán bằng con số lấy từ các cửa hàng bán album với số lượng lớn nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Đây là một phần lý do khiến việc dàn xếp, mua kết quả càng khó bị phát hiện.

Sajaegi được thực hiện như nào?

Người ta cho rằng có 2 cách chính để dàn xếp kết quả nhạc số theo con đường Offline và Online.

Offline: Mua một số lượng lớn, đây là cách khá dễ với những ai có nhiều tiền. Đôi lúc, các fan cũng lập thành một nhóm để mua với số lượng lớn.

SAO KPOP mua kết quả xếp hạng? 2

Doanh thu từ Lonely của B1A4 và Something của TVXQ.

Online: Có 3 cách.

  • Cách đầu tiên, mỗi tài khoản khách hàng sẽ bị giới hạn số lượng mua, vì thế những người muốn ăn gian sẽ mở loạt tài khoản khác nhau để mua bán.
  • Ngoài ra, người nghe có thể ấn Play bài hát liên tục, với mỗi ca khúc được bật hơn 1 phút, ca khúc đó sẽ ở thứ hạng cao.
  • Cách ăn gian online thứ ba là đăng nhập vào hàng trăm trình duyệt nghe nhạc chỉ với 1 ID và bật Play liên tục.

Lý do để thực hiện Sajaegi

Ai cũng biết Sajaegi giúp nâng tầm ca sĩ trên các bảng xếp hạng. Đối với các công ty quản lý, điều này sẽ giúp doanh thu tăng. Các ca sĩ khi có được vị trí cao sẽ trở nên ăn khách, đắt show. Ngay cả với những công ty tiêu tốn nhiều tiền để Sajaegi, đây cũng được coi như khoản đầu tư vững chắc. Với các fan, Sajaegi là cách để ủng hộ thần tượng mà họ yêu mến.

Những nỗ lực để loại bỏ vấn nạn Sajaegi

Tháng 8 năm ngoái, 4 công ty giải trí lớn là SM, YG, JYP và Star Empire đã đệ đơn khiếu nại lên Văn phòng công tố quận Seoul về Sajaegi. Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang cung cấp các biện pháp đối phó với Sajaegi song song với việc việc điều tra. Tuy nhiên, trước mắt, cách tạm thời loại bỏ vấn nạn gian lận này vẫn đến từ chính các công ty quản lý.

 SAO KPOP mua kết quả xếp hạng 3

EXO bán được 1 triệu album nhờ vào chiến lược thông minh.

EXO với album đầu tiên đạt kỷ lục 1 triệu bản nhờ vào chiến lược marketing. AlbumXOXO được phát hành với 2 phiên bản khác nhau: Kiss version tiếng Hàn và Hugversion tiếng Trung. Mỗi phiên bản này lại được trau chuốt, nâng cấp lại bằng phiên bản Repackaged. Thống kê số lượng ở cả 4 phiên bản cho thấy Kiss bán được 270.000 bản, Hug - 200.000, Repackaged Kiss - 330.000, Repackaged Hug – 200.000 và tổng số là 1 triệu bản. Đây được coi là chiến lược thông minh của SM mà không cần tới Sajaegi.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kpop đối mặt vấn nạn mua kết quả xếp hạng,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ginseng English – Lấy Sự Tương Tác Làm Trọng Tâm Đào Tạo

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ. Một trong những trường Anh ngữ chú trọng vào điều này là Ginseng English.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017