Hào khí Việt Nam tại quảng trường Ba Đình

8h15 sáng nay, sau 21 loạt đại bác, 10 máy bay trực thăng mang cờ tổ quốc đã bay qua quảng trường Ba Đình mở màn cho lễ diễu binh, diễu hành lớn nhất lịch sử. Trên các tuyến phố, hàng nghìn người dân hò reo, vẫy cờ, chụp ảnh khi các đoàn đi qua.
Toàn cảnh quảng trường Ba Đình. Ảnh: Hoàng Hà.

Sáng nay thủ đô nắng đẹp, quảng trường Ba Đình rực rỡ cờ hoa, khinh khí cầu xuất hiện trên các thảm cỏ. 8h đoàn rước đuốc truyền thống từ Bảo tàng Hồ Chí Minh thắp lên đài lửa tại Quảng trường Ba Đình lịch sử. 40.000 người hát vang Quốc ca trong tiếng đại bác vang rền, mở màn cho lễ diễu binh, diễu hành lớn nhất trong lịch sử.

Đọc diễn văn giữa quảng trường Ba Đình, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ôn lại, cách đây tròn 1.000 năm, đức vua Lý Thái Tổ với tầm nhìn chiến lược đã quyết định dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, mở ra thời kỳ phát triển huy hoàng của kinh đô Đại Việt. Trải qua nghìn năm với bao thăng trầm, Thăng Long Hà Nội vẫn xứng đáng là trái tim của cả nước, nơi kết tinh, tỏa sáng trí tuệ Việt Nam.

* Xem toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước

"Hà Nội hôm nay thật đẹp, đi giữa các phố phường của thủ đô, mỗi chúng ta đều nhận thấy những thành tựu cụ thể của quá trình đổi mới, hội nhập, càng thêm yêu và tự hào về Hà Nội. Thủ đô đang bừng sáng lên với một tư thế mới, diện mạo mới, sức sống mới. Sau hàng nghìn năm lịch sử, Thăng Long - Hà Nội có bao giờ đẹp như hôm nay", Chủ tịch nước nói.

Lễ diễu binh mở màn bằng 21 loạt đại bác. Ảnh: Nguyễn Hưng.

8h10 đoàn máy bay trực thăng mang theo cờ tổ quốc và khẩu hiệu "Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long bay ngang qua quảng trường Ba Đình. Trong số những máy bay này, có chiếc vừa đi cứu hộ đồng bào miền Trung bị mưa lũ.

8h20 xe chỉ huy của trung tướng Nguyễn Văn Thành, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội đã tiến qua lễ đài, dẫn đầu lực lượng diễu binh gồm 16 khối bao gồm bộ đội, công an, dân quân tự vệ. Những bước chân thẳng tắp, không khí hào hùng toát lên trên từng gương mặt. Một số đơn vị diễu binh có trang phục còn khá lạ lẫm với người xem như cảnh sát biển, đặc công...

Trên lễ đài Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước cười rạng rỡ, vẫy tay chào đón các đoàn.

* Clip diễu binh của quân đội, công an
* Clip diễu hành của khối đoàn thể

Tiếp sau đoàn diễu binh, khối diễu hành mở đầu bằng xe rước rồng thời Lý, xe rước biểu trưng Hà Nội. 13 khối tiêu biểu đại diện cho cựu chiến binh, đoàn thanh niên, công nhân, nông dân, trí thức, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài... Hình ảnh Thăng Long - Hà Nội anh hùng, hào hoa, thanh lịch được các nghệ sĩ tái hiện qua các màn rước rồng, trống hội, múa hào sảng, thanh thoát.

9h15, 1.000 thiếu nhi đã thả bóng bay và chim bồ câu trên quảng trường, kết thúc lễ diễu binh, diễu hành lớn nhất lịch sử.

Diễu binh qua lễ đài sáng nay. Ảnh: Hoàng Hà.

Sau khi đi qua quảng trường Ba Đình, đoàn diễu binh diễu hành chia làm 2 hướng. Một hướng đến đường Nguyễn Thái Học xuôi về đường Tràng Thi và kết thúc ở Nhà hát Lớn. Hướng kia theo đường Nguyễn Thái Học về hướng Ngọc Khánh và kết thúc ở khu vực khách sạn Daewoo.

* Ảnh người dân cổ vũ đoàn diễu binh trên phố

Trên tuyến Nguyễn Thái Học - Kim Mã, niều thanh niên trèo lên cây, bốt điện thoại, thậm chí cả cổng và tường của chùa Kim Sơn để xem. Khi các khối diễu qua và hô vang, người dân lại vỗ tay tán thưởng, hát vang "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng". Máy ảnh, điện thoại di động được sử dụng hết công suất để ghi lại những hình ảnh đáng nhớ.

Khi màn trình diễn của các khối diễu binh kết thúc, nhiều người dân tưởng rằng buổi lễ đã kết thúc nên tràn ra khắp mặt đường. Tuy nhiên, khoảng 10 phút sau khi khối diễu hành tiến tới, hàng nghìn người lại chen lấn, xô đẩy để giành vị trí. Cảnh sát, lực lượng dân phòng và thanh niên xung phong phải khá vất vả mới thông đường cho đoàn diễu hành đi qua.

Người dân xếp hàng trên các tuyến phố lúc 8h30 sáng. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Từ đêm qua, nhiều người dân từ các tỉnh lân cận đổ về đã ngủ lại trên vỉa hè phố Nguyễn Thái Học, Kim Mã... để chờ xem đoàn diễu binh. Họ trải chiếu, áo mưa, báo để ngủ trên vỉa hè. Sáng nay, họ vừa ăn sáng trên vỉa hè vừa ngóng đợi đoàn diễu binh.

6h sáng, vỉa hè các tuyến phố Kim Mã, Nguyễn Thái Học đã tắc nghẽn. Người dân tập trung đông nhất là ngã ba Hùng Vương - Nguyễn Thái Học để tiếp cận gần quảng trường Ba Đình với cờ hoa rực rỡ. Mặc dù lượng người tập trung đông đảo song tình hình an ninh trật tự vẫn đảm bảo.

Minh Hùng, học sinh lớp 12 từ huyện ngoại thành Thanh Oai và nhóm bạn đã vào nội đô từ hôm qua và ngủ nhờ ở một nhà người quen. 5h sáng nay, cậu và nhóm bạn đã có mặt trên đường Nguyễn Thái Học để chờ đón đoàn diễu binh. "Chúng em lần đầu tiên được ra thủ đô và được xem lễ diễu binh lớn nhất từ trước đến nay. Đêm qua em hầu như không ngủ được, chờ trời sáng để ra đây xí chỗ", Minh Hùng cười nói.

Trên các tuyến phố lân cận không bị cấm phương tiện như Cát Linh, Giảng Võ cũng tập trung khá đông người và phương tiện, gây ùn tắc. Nhiều hộ dân nhà mặt đường đã tranh thủ lập điểm trông xe để trông giữ phương tiện. Hàng trăm người e ngại đông đúc tại khu Ba Đình đã tập trung trước những màn hình lớn trên các phố và điểm công cộng để xem qua màn hình.

Sáng nay tại tuyến phố Cát Linh, nhiều trụ sở cơ quan nhà nước, trường học cũng đua nhau căng dây để trông giữ xe. Các bãi tư nhân cũng mọc lên "như nấm". Tuy nhiên số lượng người đến gửi quá đông khiến các điểm ở đây rơi vào tình trạng quá tải. Giá trông xe sáng nay theo ghi nhận của VnExpress.net lên tới 50.000 đồng mỗi chiếc. Do bị "chặt chém", nhiều người dân và chủ bãi đã xảy ra xô xát.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hào khí Việt Nam tại quảng trường Ba Đình,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017