Dễ tìm việc làm khi đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng

Ngày 18/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) đã tổ chức “Diễn đàn các bên liên quan trong giáo dục đại học (GDĐH) theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng tại Việt Nam”. Đây được xem là một trong những định hướng đổi mới quan trọng của GDĐH Việt Nam.

Dễ tìm việc làm khi đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng

Tổ chức hợp tác quốc tế về giáo dục của Hà Lan đã tài trợ cho Việt Nam dự án phát triển GDĐH theo định hướng nghề nghiệp (POHE). Ông Siep Littooij, đồng giám đốc dự án POHE cho rằng, trên 60% sinh viên Việt Nam ra trường kém về kỹ năng, doanh nghiệp không hài lòng, họ phải đào tạo lại mới sử dụng được. Trong khi đó, với chương trình đào tạo của dự án POHE, kết quả cho thấy, sau 6 tháng ra trường thì 85% sinh viên của chương trình GDĐH theo định hướng nghề nghiệp tìm được làm. Đó là kết quả khẳng định, trường đại học và doanh nghiệp phải gắn bó chặt chẽ với nhau trong đào tạo.

Dự án đào tạo của POHE đã đi đến giai đoạn 2 (từ 2012 - 2015), được mở rộng đến toàn hệ thống GDĐH ở Việt Nam. Hiện nay, ngoài 8 trường đại học tham gia từ giai đoạn 1 (2005 - 2009), dự án đã triển khai 50 chương trình GDĐH theo định hướng nghề nghiệp và đang tiếp tục được mở rộng ở nhiều trường khác. Đến nay, dự án POHE đã đào tạo 2.200 sinh viên tốt nghiệp và hơn 6.000 sinh viên đang theo học, thu hút hơn 500 cơ quan, doanh nghiệp tham gia hợp tác. Như vậy, 8 trường đại học tham gia dự án này ngay từ đầu sẽ là hạt nhân để để giúp các trường đại học khác trong cả nước triển khai chương trình đào tạo này. Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với các bộ ngành để ban hành các chính sách liên quan, làm cơ sở cho các trường đại học triển khai chương trình đào tạo theo định hướng nghề nghiệp này.

Đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng: Trên 85% sinh viên tìm được việc làm sau 6 tháng ra trường

Bộ GD-ĐT coi phát triển GDĐH định hướng nghề nghiệp ứng dụng là một trong những định hướng đổi mới quan trọng của GDĐH Việt Nam. Tổ chức hợp tác quốc tế về giáo dục của Hà Lan đã tài trợ cho Việt Nam dự án phát triển GDĐH theo định hướng nghề nghiệp (POHE).

Giai đoạn 1 từ năm 2005-2009 dự án triển khai thành công 10 chương trình đào tạo, thực hiện thí điểm ở 8 trường đại học. Từ năm 2010 đến nay, đã có gần 2.000 sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo của POHE và được thị trường đón nhận. Tham khảo thêm chương trình đào tạo kỹ năng cho người đi làm tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn

Giai đoạn 2 của dự án từ năm 2012-2015 đã mở rộng đến toàn hệ thống GDĐH ở Việt Nam. Hiện nay, ngoài 8 trường đại học tham gia từ giai đoạn 1, dự án đã triển khai 50 chương trình GDĐH theo định hướng nghề nghiệp và đang tiếp tục được mở rộng ở nhiều trường.

Đến nay, dự án POHE đã đào tạo 2.200 sinh viên tốt nghiệp và hơn 6.000 sinh viên đang theo học, thu hút hơn 500 cơ quan, doanh nghiệp tham gia hợp tác. Từ kết quả này, Bộ GD-ĐT xác định, 8 trường đại học tham gia dự án này ngay từ đầu sẽ là hạt nhân để để giúp các trường đại học khác trong cả nước triển khai chương trình đào tạo này. Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với các bộ ngành để ban hành các chính sách liên quan, làm cơ sở cho các trường đại học triển khai chương trình đào tạo theo định hướng nghề nghiệp này.

Ông Siep Littooij, đồng giám đốc dự án POHE cho rằng, trên 60% sinh viên Việt Nam ra trường kém về kỹ năng, doanh nghiệp không hài lòng, họ phải đào tạo lại mới sử dụng được. Trong khi đó, với chương trình đào tạo của dự án POHE, kết quả cho thấy, sau 6 tháng ra trường thì 85% sinh viên của chương trình GDĐH theo định hướng nghề nghiệp tìm được làm. Đó là kết quả khẳng định, trường đại học và doanh nghiệp phải gắn bó chặt chẽ với nhau trong đào tạo.

Nguồn: http://baotintuc.vn/giao-duc/de-tim-viec-lam-khi-dao-tao-theo-dinh-huong-nghe-nghiep-ung-dung-20141218224559645.htm & http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2014/12/370313/

Video được xem nhiều: Kỹ năng phỏng vấn xin việc:

Click để xem chương trình đào tạo kỹ năng phỏng vấn xin việc làm

Bài viết thuộc chủ đề:

sinh viên, thất nghiệp, định hướng nghề nghiệp, việc làm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Dễ tìm việc làm khi đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng, sinh viên, thất nghiệp, định hướng nghề nghiệp, việc làm

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017