Câu hỏi mở là ưu tiên trong đề thi đại học, cao đẳng 2014

Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga đề thi sẽ không bắt buộc thí sinh phải học thuộc lòng quá nhiều, bởi sẽ tăng lượng câu hỏi mở, tăng cường tính thực tiễn để phát huy tư duy, năng lực của TS. .

Tuyển sinh 2014: Cập nhật liên tục trong ngày các tin tức về kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2014 như: điểm thi tốt nghiệp 2014, điểm thi & điểm chuẩn các trường đại học cao đẳng trên cả nước.

Với những thay đổi đã được thông báo trước từ Bộ GDĐT, kỳ thi ĐH, CĐ năm nay hứa hẹn nhiều nét ấn tượng, đặc biệt với khâu đề thi. Thời điểm này, việc chuẩn bị cho một kỳ thi lớn vào đầu tháng 7 tới đã bắt đầu tăng sức "nóng".

Đề thi đáp ứng yêu cầu phân hóa cao

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga liên quan đến phương án ra đề thi ĐH, CĐ năm nay. Theo đó, đề thi sẽ không bắt buộc thí sinh (TS) phải học thuộc lòng quá nhiều, bởi sẽ tăng lượng câu hỏi mở, tăng cường tính thực tiễn để phát huy tư duy, năng lực của TS. Chủ trương của bộ là đề thi sẽ tập trung trong chương trình phổ thông, nên bộ phận ra đề thi sẽ có giáo viên phổ thông nhiều hơn các giảng viên ĐH. Các câu hỏi mở sẽ giúp TS không lệ thuộc quá nhiều vào tài liệu và phải học thuộc quá nhiều các tác phẩm, từ đó TS sẽ phải tăng tư duy sáng tạo của mình trong quá trình làm bài.

Định hướng đề thi đại học, cao đẳng 2014

Định hướng đề thi đại học, cao đẳng 2014

Việc đặt các câu hỏi mở được khẳng định là một trong những ưu tiên trong quá trình ra đề thi năm nay, do nhận được sự đồng thuận cao từ công luận. Tại phiên chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 với nhiều đổi mới trong cách ra đề thi, đã được cả TS, xã hội có nhiều phản hồi tốt. Bộ GDĐT sẽ tiếp tục triển khai cách làm này đối với các kỳ thi trong thời gian tới.

Lưu ý trường tuyển sinh riêng và các môn thi chính

Năm 2014, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tiến hành tuyển sinh riêng và đưa ra một số lưu ý: TS đạt sơ tuyển đã nộp hồ sơ ĐKDT vào trường đã có thể đăng nhập vào tài khoản được cấp trên trang tsx.hust.edu.vn để bổ sung, sửa sai thông tin đăng ký dự thi. Thời gian chỉnh sửa và gửi đề nghị sửa thông tin đến 11 giờ ngày 15.6.2014. Với tài khản được cấp này, TS cũng được điều chỉnh nguyện vọng (NV) ngành đã đăng ký trong hồ sơ ĐKDT (NV1), đồng thời được đăng ký NV bổ sung để được trường xét tuyển theo những NV bổ sung khi TS không đạt điểm trúng tuyển NV1. Thời gian được điều chỉnh NV ngành và đăng ký NV đến ngày 30.6.2014.

Theo quy định mới của Bộ GDĐT, đến thời điểm này nhiều trường ĐH, CĐ đã công bố môn thi chính trong kỳ tuyển sinh năm 2014. Trường CĐSP Hà Nội các ngành có môn thi chính được nhân hệ số 2 gồm: Môn năng khiếu mầm non (ngành GD mầm non), môn năng khiếu TDTT (ngành Năng khiếu TT) và môn tiếng Anh (ngành SP tiếng Anh). ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội quy định môn thi chính cho cả khối A1 và D1 là môn tiếng Anh, ĐH Thành Tây quy định ngành Dược có môn thi chính là hóa học và ngành Điều dưỡng sẽ dành ưu tiên nhân hệ số 2 cho môn sinh vật.

Mỗi ngành có thể chỉ cần tuyển TS có kết quả cao nhất thuộc môn thi chính, điều này sẽ khắc phục tình trạng TS có điểm cao trong môn thi quan trọng của khối, của ngành nhưng lại không trúng tuyển vì những môn khác bị điểm thấp; cách đổi mới này sẽ giúp những TS có năng lực, sở trường riêng có điều kiện phát huy thế mạnh của mình thay vì phải dàn trải đều ở cả 3 môn thi.

Báo Lao động

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Câu hỏi mở là ưu tiên trong đề thi đại học, cao đẳng 2014, đề thi đại học, cao đẳng, thi đại học 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017