9X du học và nỗi 'thèm' Tết ở xứ người

Cách Việt Nam nửa vòng trái đất, Thùy Dương sum họp với các bạn châu Á làm bánh chưng, làm mứt, Hoàng Nam thì sẽ đến quán ăn Việt Nam, trong khi tại Canada, Công Hiếu nhớ nồi thịt kho tàu của mẹ.

Thùy Dương: sẽ đón Tết cùng các bạn châu Á

Thùy Dương sinh ra và lớn lên cùng gia đình ở Nga, cô đã có “thâm niên” đón Tết ở nước ngoài, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Dương phải đón Tết mà không có gia đình bên cạnh.

Hiện đang học dự bị tại trường University Preparation Program của EF (Mỹ). Thùy Dương cho biết, ngày còn ở Nga thì có nhiều gia đình Việt nên mọi người cùng nhau đón Tết truyền thống rất vui vẻ và ấm áp. Có mâm cỗ, có xôi, có miến, có mứt, có mừng tuổi, thậm chí, nhiều gia đình còn tự tay gói bánh chưng.

 

 

Thùy Dương và người bạn mới tại Mỹ.


Thế nhưng, Tết này, Thùy Dương đón Tết một mình. Gọi là một mình, nhưng vốn năng động và nhiều bạn bè, nhưng Thùy Dương không để bản thân phải chịu cảnh cô đơn lẻ loi trong dịp này. Cô bạn cho biết, mình sẽ cùng các bạn châu Á tổ chức đón giao thừa và vui xuân mới.

 

 

Thùy Dương sẽ cùng các bạn đón Tết cổ truyền thật vui vẻ.


“Vào ngày 30 Tết, em và các bạn sẽ cùng làm mứt gừng, mứt cà rốt, và cuối tuần này thì làm bánh chưng, vì sang đầu tuần bận học nên chúng em phải làm bánh chưng trước.

Trong không khí náo nức này, Thùy Dương cho biết cô rất nhớ nhà, vì Tết với Dương rất đặc biệt. Toàn bộ họ hàng, với khoảng 70 người sẽ tập trung ở nhà ông bà để sum vầy, chúc tụng người lớn và mừng tuổi cho con cháu.

“Nhưng năm nay thì cảnh sum vầy sẽ không có mặt em, em sẽ cùng các bạn ăn uống, vui chơi rồi đến China Town tham gia lễ hội. Em nghĩ như vậy cũng vui lắm rồi" - Thùy Dương chia sẻ.


Hoàng Nam: Sẽ gọi điện về đúng thời khắc giao thừa

Hiện đang học tại trường Millbrook school, New York, Nguyễn Minh Hoàng Nam từng là đại sứ HotVteen. Hoàng Nam qua Mỹ từ tháng 8 năm 2010, và cũng như Thùy Dương, đây là cái Tết xa Việt Nam đầu tiên của anh chàng 9X này.

Nam cho biết một phần tại mình vừa qua, một phần tại bang này Nam không có bạn cho nên sẽ rất buồn. Nam dự định vào mồng Một Tết sẽ đi đến một quán ăn Việt Nam cùng với vài người bạn của mình ở Mỹ. Sau đó, có lẽ ở China Town trong dịp năm mới sẽ rất nhộn nhịp nên cũng sẽ đến đó hưởng không khí Tết.

 

 

Hoàng Nam tại New York


Xa nhà, cũng có nghĩa là xa quê, Nam luôn mơ tưởng về một Hà Nội náo nức không khí Tết. Đó là sự náo nức ở đường phố Hà Nội khi mọi người đi xem bắn pháo hoa, tiếng xe cộ nhộn nhịp ngoài đường phố. Rồi cảnh thành phố được trang trí lộng lẫy, sáng bừng trong những ngày Tết. Tuy nhiên, điều mà anh chàng nhớ nhất chính là khoảnh khắc đón giao thừa bên đại gia đình của mình - một điều đặc biệt nhưng lại rất giống với Thùy Dương.

Nam chia sẻ: “Nếu ở Việt Nam, đêm giao thừa cả họ hàng nhà em đều tập trung ở nhà ông bà, đúng lúc giao thừa thì ông bà và mọi người sẽ mừng tuổi cho tất cả con cháu. Đó cũng là một nét truyền thống của gia đình em, nên chưa năm nào em đi ra ngoài đón giao thừa với bạn bè. Đó thực sự là những giây phút rất vui vì cả nhà tập trung đông đủ, ăn mặc rất đẹp và con cháu thì gửi những lời chúc tốt lành nhất đến người lớn”.

Anh chàng cũng cho biết, dù không có mặt ở nhà để đón giao thừa cũng gia đình nhưng bố mẹ, ông bà đã gửi tiền mừng tuổi cho Nam nhân dịp Tết cổ truyền. Mọi người cũng rất muốn gửi đồ ăn Việt Nam qua Mỹ nhưng lại không được. Và có một điều chắc chắn là vào thời khắc giao thừa, Nam sẽ gọi điện về nhà chúc Tết ông bà, bố mẹ, cô gì, chú bác cùng các anh chị, các em…


Công Hiếu- nhớ nhất nồi thịt kho tàu của mẹ

Nguyễn Công Hiếu hiện EASL - English Advance Second Language, em đăng kí ngành quảng cáo tiếp thị truyền thông - Advertising Interated Maketing communications. ... mới sang Canada được 4 tháng, và đây là cái Tết đầu tiên mà cậu xa nhà.

"Trời Canada những ngày này rất lạnh, nơi em ở lại chẳng có tý ty không khí Tết nào. Cho nên em nhớ nhà lắm. Vào khoảng thời gian này năm ngoái em ở nhà với ba má, đi sắm sửa đồ tết, vui biết bao. Giờ qua đây ngay cả chút xíu mùi tết cũng không có" - Hiếu chia sẻ.

 

 

Giáng sinh đầu tiên của Công Hiếu tại Canada và giờ đây là Tết xa nhà đầu tiên.


Ở Canada, du học sinh Việt thường tập trung ở Quebec, Vancouver, Toronto, trong khi Hiếu sống ở Kingston, nơi không nhiều người Việt nên lại càng ít bạn bè. Hiện tại, Hiếu sống với bác, và khi nghe cậu than thở về Tết quê, bác đã thông báo ngày Tết Nguyên đán ở đây cũng như ngày thường, nếu nhớ nhà thì chạy ra các tiệm đồ khô mua chút bánh mứt về ăn cho có vị.

 


 

Thế là anh chàng sinh năm 1990 này càng thêm…đau lòng. “Em nhớ kinh khủng nồi thịt kho tàu của mẹ. Vì Tết nào cũng ăn, hồi ở nhà thì thấy ngán lắm, nhưng giờ thì không có mà ăn”.

Theo Bưu Điện Việt Nam

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

9X du học và nỗi 'thèm' Tết ở xứ người,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ginseng English – Lấy Sự Tương Tác Làm Trọng Tâm Đào Tạo

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ. Một trong những trường Anh ngữ chú trọng vào điều này là Ginseng English.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017