50 điều trường học không dạy bạn

Với hơn 200 trang, cuốn sách của Sykes đã đề cập hầu hết các vấn đề mà tuổi trẻ gặp phải, nhưng lại không có một hướng dẫn đầy đủ nào từ phía nhà trường hay gia đình, bao gồm từ những vấn đề như lòng tự trọng, tham vo
  • Tác giả: Charles J. Sykes
  • Năm xuất bản: 2009
  • Đơn vị xuất bản: NXB Lao động Xã hội
  • Số trang: 220
  • Giá sách: 39.000 VND

Tôi có hai con, một đang học đại học và một đang học phổ thông. Tôi dạy con theo kinh nghiệm, theo những bài học giáo dục mà cha mẹ tôi thực hiện thành công với con cái và theo sách của các nhà giáo dục. Tuy nhiên, cuộc sống rộng lớn hơn nhiều và càng ngày tôi càng cảm thấy trường học và gia đình khó mà dạy hết. Gần đây đọc được cuốn “50 điều trường học không dạy bạn”, tôi ước giá tôi có quyển sách này trong tay sớm hơn.

 

Đây là cuốn sách do Alpha Books ấn hành của tác giả Charles J. Sykes. Ông là chủ của chương trình Talk Show nổi tiếng trên Đài Phát thanh Milwaukee (Mỹ). Ông cũng đồng thời là nhà báo, giảng viên đại học. Từ những kinh nghiệm sống của bản thân, những trải nghiệm cá nhân qua những mốc thay đổi quan trọng trong cuộc sống như từ nhà trường bước vào thế giới thực, từ sự chở che, bao bọc của cha mẹ đến cuộc sống độc lập, và thiết lập và phát triển các quan hệ xã hội, Sykes đã đúc kết những bài học quan trọng mà tuổi trẻ cần biết. Đó không phải là những lý tưởng xã hội gì ghê gớm, hay những chuẩn mực đạo đức mà xã hội hay nhà trường đòi hỏi, mà trước hết nó trả lời các em mình phải sống thế nào, giải quyết các vấn đề của mình trong cuộc sống ra sao khi tình huống xảy ra - hay nói khác đi, đó là kỹ năng sống.

 

Với hơn 200 trang, cuốn sách của Sykes đã đề cập hầu hết các vấn đề mà tuổi trẻ gặp phải, nhưng lại không có một hướng dẫn đầy đủ nào từ phía nhà trường hay gia đình, bao gồm từ những vấn đề như lòng tự trọng, tham vọng, thất vọng, thắng thua trong cuộc sống, đối mặt với thất bại, ăn mặc thế nào khi ra khỏi nhà… cho đến quan hệ bạn bè, nói lời cảm ơn, đối xử với người thân, thậm chí cả với những người lập dị ra sao.

 

Cuốn sách có mục đích giáo dục, nhưng lại được viết không phải bằng giọng giáo huấn hay dạy bảo của một nhà giáo dục. Nó đơn giản được viết theo tinh thần: cuộc sống là thế đấy cho dù bạn nghĩ thế nào. Thành công trong nhà trường không đồng nghĩa với thành công trong cuộc sống. Thế giới thực có những quy luật của nó mà cả người lớn và trẻ đều cần phải học để cư xử hợp lẽ và biết chấp nhận - đó là một trong những thông điệp quan trọng của cuốn sách.

 

Cuốn sách không chỉ hữu ích cho các em học sinh phổ thông, sinh viên đại học mà cả các bậc cha mẹ. Nó khiến các bậc phụ huynh phải suy nghĩ lại xem liệu cách mà chúng ta vẫn giáo dục con có giúp chúng đương đầu và đứng vững được trong cuộc sống hay không. Khái niệm về một người con tốt, một công dân tốt được dạy trong trường học rõ ràng không đủ giúp tuổi trẻ. Vấn đề là tuổi trẻ cần được hướng dẫn để biết cách giải quyết các vấn đề mà tất yếu chúng luôn gặp phải trong cuộc sống.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

50 điều trường học không dạy bạn, sách hay, chia sẻ sách, giới thiệu sách, 50 điều trường học không dạy bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ginseng English – Lấy Sự Tương Tác Làm Trọng Tâm Đào Tạo

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ. Một trong những trường Anh ngữ chú trọng vào điều này là Ginseng English.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017