23/09/2013
Yêu cầu chứng minh tài chính trước khi du học Úc?
Tôi lựa chọn chương trình học thạc sỹ tại 41 trường đại học được hưởng bậc xét visa ưu tiên, tại sao trường vẫn yêu cầu tôi chứng minh tài chính trước khi cấp thư mời? Có gì sai so với quy định của bộ Di trú không? Tôi cần chứng minh như thế nào?
  23/09/2013
Theo quy định của bộ Di trú Úc, bậc xét visa của học sinh, sinh viên Việt Nam được quy định như sau:
Bậc xét 1: Dành cho các bạn học thạc sỹ nghiên cứu, tiến sỹ. Bậc xét này không yêu cầu chứng minh tài chính với trường và Lãnh sự quán. Bạn chỉ cần cam kết có đủ tiền để đảm bảo học tập tại Úc.
Bậc xét ưu tiên (SVP): Dành cho các bạn học đại học, thạc sỹ tín chỉ tại 41 trường được hưởng bậc xét visa ưu tiên. Bậc xét này yêu cầu bạn chứng minh tài chính với trường như bậc xét 2. Do đó, tùy vào yêu cầu từng trường, bạn có thể chỉ cần sổ tiết kiệm hoặc bạn phải chứng minh đầy đủ các nguồn tiền thu được hàng tháng. Khi nộp hồ sơ xin visa, bạn không cần chứng minh tài chính, nhưng bạn phải bổ sung nếu được Lãnh sự quán yêu cầu.

Bậc xét 2: Dành cho các bạn học chương trình phổ thông, hoặc đại học, thạc sỹ tín chỉ ngoài 41 trường được hưởng bậc xét visa ưu tiên. Bậc xét này yêu cầu các bạn phải nộp hồ sơ chứng minh nguồn gốc tài chính khi nộp hồ sơ xin visa vào Lãnh sự quán.
Bậc xét 3: Dành cho các bạn theo học chứng chỉ nghề, cao đẳng, khóa học không cấp bằng, tiếng Anh độc lập. Ngoài yêu cầu về chứng minh nguồn gốc tài chính khi nộp hồ sơ, các bạn cần có sổ tiết kiệm được gửi tối thiểu 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ và có chứng chỉ IELTS 4.5 trở lên.
Như vậy, với trường hợp xin học thạc sỹ tại 41 trường đại học, trường yêu cầu bạn chứng minh tài chính là đúng, không mâu thuẫn với quy định.


Để chứng minh, bạn cần căn cứ vào các nguồn thu của người bảo lãnh tài chính để đưa ra giấy tờ phù hợp. Chương trình liệt kê một số trường hợp chứng minh tiêu biểu như sau:
Đi làm cho công ty/tổ chức: Ngoài xác nhận công việc, thời gian làm việc, chức vụ và thu nhập do cơ quan cấp, người bảo lãnh tài chính cần cung cấp hợp đồng lao động (hoặc quyết định công chức), quyết định bổ nhiệm chức vụ, quyết định nâng lương gần nhất. Hai giấy tờ quan trọng thường được yêu cầu thêm là Sổ bảo hiểm xã hội và Sao kê tài khoản ngân hàng.
Có doanh nghiệp riêng hoặc góp vốn kinh doanh: Người bảo lãnh cần cung cấp đăng ký kinh doanh của công ty, báo cáo tài chính và giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Nếu chỉ góp vốn, cần cung cấp phiếu chi cổ tức hoặc sao kê tài khoản. Với các trường hợp công ty báo lỗ, nộp thuế thấp….cần cung cấp các giấy tờ bổ sung phù hợp với ngành nghề kinh doanh.

Ngoài hai trường hợp cơ bản này, còn rất nhiều các nguồn thu khác như: bán đất, bán nhà, cho thuê nhà, bán vàng, cho thuê ô tô, được người thân cho tặng, được thừa kế, kinh doanh trang trại, nhận thầu khoán…Với mỗi nguồn thu, sẽ cần phải cung cấp các giấy tờ hợp lý và hợp pháp để chứng minh.

Gợi ý giải đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2017

Vào lúc 2h30 phút chiều ngày 22/06/2017, các sĩ tử đã chính thức bước vào phòng thi môn Toán, môn thi thứ 2 của kì thi THPT Quốc gia năm nay. Cùng cập nhật ngay đề thi môn Toán và đáp án bài thi mới nhất để biết được kết quả bài thi ngay lập tức.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM