Ý kiến về việc phạt 100USD trễ hạn nộp học phí của ĐH FPT

(ĐH FPT) Nếu tôi là Hiệu trưởng Trường FPT thì tôi sẽ tăng mức nộp phạt sinh viên không chấp hành việc nộp HP đúng thời hạn là 300, 400 USD chứ không chỉ là 100 USD, để có tính nghiêm trị cao hơn.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> ĐH FPT phạt 100 USD là phí nhập học trở lại

>> ĐH FPT phạt 100USD khi sinh viên nộp học phí trễ

>>> Đại học FPT bị xử phạt 500 triệu đồng

 

Tôi ủng hộ việc nộp phạt 100 USD vì sinh viên đóng học phí chậm ở Trường ĐH FPT. Giáo dục đại học cũng cần tính nghiêm trị để đưa sinh viên vào khuôn khổ. ĐH FPT chẳng có gì sai cả.

Ngay sau khi đăng tải loạt bài sinh viên FPT bị phạt 100 USD vì đóng học phí muộn, đã có nhiều luồng ý kiến tranh luận trái chiều xoay quanh vấn đề này. Có người cho rằng Trường ĐH FPT “làm tiền” một cách vô tư, trong sáng, không thông cảm cho sinh viên và coi số tiền nộp tiền là quá “khủng” đối với sinh viên. Tuy nhiên, có một số độc giả lại ủng hộ việc thu phạt để làm nghiêm, phải thu 300, 500 USD để nghiêm trị cao.

“Phạt 100 USD vì nộp học phí trễ vẫn “rẻ bèo” là chủ đề bức thư của độc giả Nguyễn Đình Thắng gửi đến tòa soạn Báo Giáo dục Việt Nam.

Khi đọc được thông tin này, tôi thấy bình thường. Tôi cho rằng, việc thu tiền này hoàn toàn đúng đắn và đó là cách quản lý nên làm ở giáo dục Việt Nam – “nộp phạt để nghiêm trị sinh viên”. Tôi cho rằng Trường ĐH FPT đã quy định hạn nộp học phí và thông báo đến từng sinh viên ở các cơ sở được biết. Và nếu sinh viên không có đơn xin tạm hoãn nộp học phí muộn với lý do chính đáng thì nhà trường hiểu rằng sinh viên đó đã tự ý nghỉ học. Tức là, sinh viên có biết đến quy định nếu nộp học phí trễ sẽ bị phạt 100 USD và đó là phí để xin học lại. Vậy tại sao sinh viên vẫn không nộp đúng hạn hoặc nộp trước đó?

Bản thân tôi nghĩ rằng, thói quen xấu của sinh viên là “nước đến chân mới nhảy”, đến cận kề ngày hết hạn nộp mới “tá hỏa” xin gia đình. Cũng có khi tiền thì xin rồi nhưng lại mang đi tiêu hết, lúc đến hạn mới chạy đi mượn bạn bè, chạy ra ngân hàng để chuyển tiền gửi, thì việc chậm là tất nhiên. Cho nên tôi nghĩ, việc nộp phạt 100 USD để tiếp tục học là điều chẳng có gì sai trái cả!

Nếu Trường Đại học FPT đưa ra quy định nộp phạt, thiết nghĩ đó là cách để nghiêm trị ý thức và thói quen xấu của sinh viên mà thôi.

Chắc hẳn ai đã qua thời sinh viên đều hiểu chuyện sinh viên phải “nhắc thì mới làm”, tình trạng đi học muộn, nghỉ học, nghỉ tiết và chơi bời “quá độ” của sinh viên xảy ra phổ biến. Tôi nhớ rằng, người bạn cùng lớp với tôi vì quên chưa đóng học phí mà bị phòng đào tạo của trường lên tận phòng thi quyết định đình chỉ thi học kỳ và hủy kết quả của bài thi. Vậy liệu đây có phải là “quá đáng” hơn so với việc nộp học phí chậm 10 phút nộp 100 USD?

Số tiền 100 USD nhiều người cho rằng đó là quá lớn đối với một bạn sinh viên vẫn phải xin tiền bố mẹ hàng tháng để ăn học đại học. Vâng, đối với tôi hơn 2 triệu cũng là số tiền lớn. Nhưng, nếu xét ở việc số tiền nộp phạt vì làm sai quy định của trường, thì đó là chuyện quá bình thường và thậm chí là còn hơi ít.

Nếu tôi là Hiệu trưởng Trường FPT thì tôi sẽ tăng mức nộp phạt sinh viên không chấp hành việc nộp HP đúng thời hạn là 300, 400 USD chứ không chỉ là 100 USD, để có tính nghiêm trị cao hơn.

Tôi ủng hộ việc thu phạt của Trường ĐH FPT vì đó là cách quản lý, giáo dục sinh viên tốt. Cũng như thể chuyện thu phạt giao thông vậy, hãy nhìn sang đó để có những so sánh. Giả sử không có CSGT phân luồng giao thông, không có quy định nộp phạt người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm thì không đủ để “sức” để cưỡng chế, nâng cao ý thức của người dân?

Tôi thắc mắc rằng liệu giáo dục Việt Nam có nên theo cách thu tiền phạt này để rèn luyện ý thức sinh viên hay không nhỉ!? Có lẽ là nên, rất nên là đằng khác, bởi như vậy thì mới rèn được sinh viên hành xử một cách chuyên nghiệp, ở môi trường học hành mà nghiêm chỉnh thì ra trường ứng xử mới tốt được.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ý kiến về việc phạt 100USD trễ hạn nộp học phí của ĐH FPT, dh fpt, han nop hoc phi, nop hoc phi, hoc phi truong fpt, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, hoc phi truong dan lap

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM