Xin học bổng du học Mỹ cần cảnh giác những gì?

Hiện nay lợi dụng việc nhiều bạn học sinh, sinh viên muốn tìm học bổng du học Mỹ, nhiều công ty ma và các trang mang đã tạo ra những thông tin học bổng không chính thống. Vì vậy bạn nên lưu ý cảnh giác những vấn đề dưới đây để tránh gặp những rắc rối không đáng có nhé.

Xin học bổng du học Mỹ cần cảnh giác những vấn đề sau:

1.  Cách xác định học bổng “giả”: Phía cấp học bổng yêu cầu đóng phí đăng ký. Thông thường một tổ chức khi đã cấp học bổng cho bạn với mức học phí lên đến hàng ngàn đô-la sẽ hiếm khi yêu cầu bạn phải đóng $100-$200. Nên cảnh giác và không bao giờ đóng khoản phí nào liên quan gọi là “phí đăng ký học bổng”

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các khoản vay sinh viên. Nếu bạn vay, các chi phí du học Mỹ sẽ được tính thêm vào khi bạn chi trả khoan vay ở mỗi kỳ hạn. Sẽ không có chuyện trả trước để được vay nhé!

Không bao giờ tin vào quảng cáo của một công ty rằng bạn sẽ CHẮC CHẮN đạt được học bổng. Những công ty này thường yêu cầu bạn đóng phí đảm bảo để có được một suất học bổng, trong khi các nguồn khác thường không bao giờ nói rằng họ chắc chắn sẽ cấp học bổng cho bạn.

Nếu bạn thấy một tổ chức sử dụng những từ ngữ “Official” (chính thức), “National” (quốc gia), “Government” (chính phủ) hoặc mượn tên các tổ chức chính phủ khác để thêm uy tín cho bản thân, thường thì các tổ chức này chỉ mạo danh cho học bổng lừa đảo mà thôi. Các học bổng thông thường dẫu là của chính phủ cũng không thường sử dụng những từ ngữ này.

Xin học bổng du học Mỹ cần cảnh giác những gì?

Xin học bổng du học Mỹ cần cảnh giác những gì?

2.  Cách bảo vệ bản thân khỏi những học bổng “lừa”: Cảnh giác với những học bổng du học giá trị lớn nhưng điều kiện đạt học bổng quá dễ dàng. Để được học bổng, ai cũng có thể hiểu rằng bạn phải có một khả năng nhất định về học tập hoặc một đặc điểm nào đó nổi trội hơn phần đông còn lại. Vì số người xin học bổng thì rất nhiều nhưng học bổng lại có hạn.

Không bao giờ đưa trước một khoản tiền nào cho các công ty, tổ chức cấp học bổng để trả phí đăng ký, phí dịch vụ hay bất kỳ phí nào. Lý do đơn giản là vì đó không phải là cách thức mà các tổ chức cấp học bổng thường làm. Tại sao phải nhận tiền từ bạn để rồi lại cấp học bổng cho bạn sau đó?

Liên hệ trực tiếp với tổ chức cũng là một việc làm đúng. Bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp và hỏi thăm địa chỉ thực tế hay các thông tin cần thiết khác. Các công ty, tổ chức thực thụ thường rất sẵn lòng cung cấp thông tin cho bạn trong khi các tổ chức lừa đảo thường ngần ngại vấn đề này.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng những công cụ tìm kiếm như Google để có thể tìm hiểu thêm về nguồn gốc, thông tin của học bổng mà mình đang muốn đạt được. Biết đâu bạn sẽ có được những tips hướng dẫn tốt hơn cách chuẩn bị hồ sơ, trả lời phỏng vấn.

3. Các nguồn thông tin học bổng uy tín: Trong thời đại thông tin truyền thông phát triển như hiện nay, không khó để bạn có thể tìm được nguồn thông tin học bổng cho chuyến du học Mỹ của mình. Tuy nhiên, cũng có nguồn tin đúng và sai. Bạn cần tỉnh táo và tìm hiểu qua những kênh chính thống như:

  • International Educational Financial Aid (IEFA.org)
  • Scholarship Experts (scholarshipexperts.com)

Để có được học bổng du học Mỹ cần những điều kiện gì?

Điều kiện chung mà những nguồn cấp học bổng đều đưa ra là khả năng học tập. Tùy vào “chất lượng” của học bổng mà yêu cầu này ở mức trung bình hay cao. Nhìn chung, để trở nên một ứng cử viên tiềm năng cho 1 suất học bổng, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • GPA (điểm trung bình học tập): >= 3.2/4.0 hoặc 7.5/10
  • Khả năng tiếng Anh cũng là một điều kiện tiên quyết: nhìn chung sinh viên phải đáp ứng đủ mức trung bình cho khóa chính, khoảng >= 6.5 đối với bài thi IELTS hoặc TOEFL iBT >= 79
  • Student essay: một bài luận giới thiệu bản thân cũng như nêu được mong muốn xin học bổng là cần thiết và lợi ích của học bổng đối với bản thân cùng các vấn đề liên quan
  • Điểm đánh giá khả năng học tập SAT/ACT: không có thang điểm chuẩn, tùy vào yêu cầu của trường.

Ngoài ra, mỗi học bổng du học Mỹ sẽ có một yêu cầu đặc thù riêng, hướng tới từng đối tượng nhất định.

Quá trình xin học bổng ngoài việc nộp các giấy tờ, tài liệu chứng minh cần thiết, việc phỏng vấn là một yêu cầu cần có. Buổi phỏng vấn thường xoay quanh vấn đề đánh giá năng lực học tập, kỹ năng chuyên môn của sinh viên, kiểm tra khả năng giao tiếp cũng như khả năng Anh ngữ.

Nên xin học bổng du học Hoa Kỳ vào thời điểm nào?

Số lượng sinh viên rất nhiều nhưng lượng học bổng không phải dành cho tất cả. Trừ những dạng học bổng “khuyến mãi” với mức giảm học phí khoảng 1-2,000USD/năm, các khoản học bổng thực sự thường yêu cầu sinh viên apply trước nhiều tháng. Thông thường, để xin học bổng cho năm học mới vào khóa Fall (tháng 8-9) thì sinh viên phải nộp đơn xin học bổng từ trước khóa xuân trước đó (thường là trước 20 tháng 1 hàng năm).

3 loại học bổng du học Mỹ phổ biến nhất

1.  Học bổng do tổ chức cá nhân cấp: Các tập đoàn, tổ chức tôn giáo cũn như đơn vị tư nhân thường cấp học bổng để thu hút và giữ chân “nhân tài”…

Bạn có thể tìm nguồn học bổng này thông qua báo chí, thông qua các tập đoàn,…Và điều trước tiên bạn cần đạt được những điều kiện đặc thù cũng như điều kiện học tập của tổ chức cấp học bổng

2. Học bổng do chính phủ hỗ trợ: Bạn không phải công dân Mỹ không có nghĩa là bạn sẽ không được chính phủ Mỹ hỗ trợ. Vẫn có nhiều lựa chọn về học bổng cho du học sinh đến từ nguồn tài chính của chính phủ. Một số học bổng nổi tiếng thuộc dạng này có thể kể đến như: Fulbright Foreign Student Program hay Hubert Humphrey Fellowship Program. Các học bổng này có số lượng khá ít nên yêu cầu và tính cạnh tranh cũng rất cao.

3.  Học bổng do trường cấp: Học bổng này thường được trao dựa trên khả năng và thành tích học tập của sinh viên. Đối với du học sinh, các yêu cầu thường thấy để được nhận một suất học bổng là GPA trên 3.5/4.0, đáp ứng điều kiện tiếng Anh đầu vào (thông thường là trên 6.5 IELTS hoặc 79 TOEFL iBT…).

Nếu bạn muốn học tại một trường danh tiếng,bạn còn phải đáp ứng yêu cầu điểm SAT/ACT. Các trường thường không đặt ra tiêu chí cho điểm SAT/ACT nhưng nhìn chung sẽ yêu cầu SAT > 70% (khoảng 1,100 cho thang điểm SAT 1600 – 2 môn Reading & Math hoặc 1700 cho bài SAT thông thường) để có thể xét học bổng.

Bạn Thảo, vừa tốt nghiệp lớp 12 tại American International School – TP.HCM chia sẻ :

Em đã tìm hiểu thông tin du học và chuẩn bị đơn xin học bổng từ học kỳ 2 của lớp 12 sau khi dự hội thảo giới thiệu các trường tại bang Ohio của công ty AMEC. Sau khi nhận được kết quả kỳ thi SAT với điểm số là 1300/1600, em được 3 trường đại học tại Mỹ offer học bổng trong đó có trường John Carroll University. Chi phí cho việc học và sinh hoạt tại Cleveland khi học tại John Carroll Univ là khoảng 50,000 USD/năm học, nhưng may mắn là em được nhận học bổng đến 27,000 USD nên phần nào đỡ gánh nặng chi phí cho gia đình”

Nếu bạn không có khả năng học tập xuất sắc, cũng đừng lo lắng. Các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ vẫn có học bổng cho những sinh viên có thành tích học tập tương đối. Điều kiện chủ yếu là GPA của bạn phải trên 7.2/10, chứng chỉ Anh văn cũng là một ưu thế lớn hơn để bạn nhận được học bổng.

Bạn có thể tham khảo Khóa học lập kế hoạch du học Mỹ tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để lập cho mình kế hoạch học tập cũng như sinh sống khi đi du học tốt hơn.


Một lưu ý là các trường đại học/cao đẳng của bang, công lập với mức học phí du học Mỹ tương đối phải chăng sẽ chỉ cấp học bổng ở mức thấp, thông thường từ $1,000-$3,000/học kỳ. Các trường tư thục và danh tiếng sẽ có mức học bổng cao hơn nhưng yêu cầu cũng khó hơn rất nhiều.

Bạn đọc quan tâm tới các trường ĐH tại Mỹ khi du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xin học bổng du học Mỹ cần cảnh giác những gì?, Du học Mỹ, thông tin du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ, du học, học tập tại Mỹ, du học sinh Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM