Xin giảm chỉ tiêu trường chuẩn quốc gia vì thiếu đất

Có nhiều lý do để nhiều quận huyện ở Hà Nội xin giảm chỉ iêu trường chuẩn quốc gia, nguyên nhân nổi cộm nhất là là thiếu đất để phát triển trường do vướng mắc ở khâu quy hoạch giải toả cũng như kinh phí hạn hẹp...

Xin giảm chỉ tiêu trường chuẩn quốc gia vì thiếu đất

Đến hết năm 2012, hầu hết các chỉ tiêu đặt ra trong đề án số 106/ĐA-UBND về "Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non thành phố Hà Nội đến năm 2015" đều đã đạt và vượt kế hoạch. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu quan trọng như trường đạt chuẩn quốc gia, số trẻ dưới 3 tuổi đến trường, số nhóm, lớp đủ điều kiện theo điều lệ trường còn ở mức thấp.

Một số quận, huyện ở Hà Nội đã xin giảm chỉ tiêu trường chuẩn quốc gia do quỹ đất khó khăn, kinh phí hạn hẹp trong khi tốc độ tăng dân số cơ học khiến cho việc đầu tư xây trường, phòng học không kịp đáp ứng nhu cầu.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết thành phố sẽ nghiên cứu, xem xét để có sự hỗ trợ kịp thời đối với các đơn vị này. Theo bà Ngọc, hiện giờ mới hết quý I, chặng đường phía trước còn khá dài, do đó, các đơn vị không nên rút mà phải nghiêm túc xem xét nguyên nhân khách quan và chủ quan để có giải pháp phù hợp.

Đánh giá  về quá trình thực hiện qua 3 năm

Trong 3 năm (từ 2009 đến 2012) toàn thành phố Hà Nội đã xây mới 73 trường mầm non, cải tạo, sửa chữa 145 trường; cải tạo 383 công trình nước sạch, 3.097 công trình vệ sinh, 156 bếp ăn, cải tạo chiếu sáng học đường cho 1.919 lớp học.

Đến nay, có 98,7% số trường có nguồn nước sạch, 83,2% số nhà vệ sinh đạt yêu cầu, 73,6% số sân chơi được trang bị đồ chơi phù hợp.

Theo thống kê, tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đều có trường chuẩn quốc gia; tổng số các trường đạt chuẩn lên tới 161 trường, chiếm tỷ lệ 17,8%. Một số quận, huyện có tỷ lệ trường mầm non chuẩn quốc gia đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra như Tây Hồ, Cầu Giấy, Long Biên, Thanh Trì, Hà Đông, Sóc Sơn, Đan Phượng...

Để thực hiện có hiệu quả đề án, thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, vị trí của giáo dục mầm non; thực hiện, triển khai sớm quy hoạch mạng lưới trường, lớp đã được phê duyệt.

Thành phố yêu cầu các quận, huyện rà soát lại các chỉ tiêu chưa đạt như chỉ tiêu phổ cập mầm non, chỉ tiêu đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo viên, chỉ tiêu về cơ sở vật chất; hoàn thành chỉ tiêu về trường đạt chuẩn quốc gia.

 

Bạn cần biết:

Quy định trường chuẩn quốc gia mới xa rời thực tế

Trường tiểu học chuẩn quốc gia chỉ con cán bộ mới đuợc học

 

Tin bài gốc: Phapluattp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xin giảm chỉ tiêu trường chuẩn quốc gia vì thiếu đất, trường chuẩn quốc gia, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Phapluattp

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM