Xét tuyển thí sinh huyện nghèo đầy khó khăn

Sau một năm thực hiện về quy định xét tuyển thí sinh huyện nghèo tại các trường đại học trong cả nước, các vướng mắc và khó khăn đã dần hiện ra như trước kia dự đoán, nhiều trường đã thẳng thừng từ chối tuyển sinh kiểu này.

Năm 2012 bộ GDĐT quyết định xét tuyển các thí sinh thuộc huyện nghèo để tăng cường nhân lực chất lượng cao tại các vùng trũng về giáo dục, theo đó các trường sẽ xét tuyển và đào tạo thí sinh trong một năm trước khi tuyển chính thức. Nhưng từ quy định cho đến thực tế vẫn là một khoảng cách rất xa khi mà các trường còn nhiều vướng mắc thậm chí là từ chối tuyển hệ này.

 

Xét tuyển thí sinh huyện nghèo đầy khó khăn

 

Xét tuyển thí sinh huyện nghèo đầy khó khăn


Lý do gì các trường ngại xét tuyển đối tượng này?

Trong nhiều lý do được viện minh ra thì có lẽ lý do trình độ của những đối tượng này tương đối thấp và chính là rào cản lớn nhất để đào tạo đối với trường. Thậm chí nhiều trường thẳng thừng từ chối tuyển sinh thí sinh huyện nghèo theo quy chế của bộ.

Nổi tiếng là một trường đào tạo ngành y phía bắc - Đại học Y Thái Bình đã xác định ngay từ đầu là không tuyển vì thật sự đối tượng này nếu tuyển được thì cũng quá ít so với quy mô đào tạo và khó khăn trong việc sắp xếp lớp học cho phù hợp.

Tương tự, trường Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội vẫn tuyển sinh đối tượng này chỉ tuyển chiếu lệ khi đưa ra các yêu cầu gắt gao về hộ khẩu, quá trình học tập và thành tích cá nhân phải vượt trội. Điều hiển nhiên là không phải học sinh nào thuộc đối tượng này đều có thể đáp ứng yêu cầu đặt ra đó. Thậm chí ngay cả khi trường bị sở GDĐT Thanh Hoá - nơi trường này đặt cơ sở 2 gửi công văn đề nghị thì trường vẫn giữ nguyên quy định xét tuyển như ban đầu.

Ngặt nghèo hơn sau khi đào tạo kiến thức bổ sung

Trường đại học Y Hải Phòng nêu ra một thực tế rất đáng để lưu ý đó là do số lượng tuyển quá ít (chỉ 5% trên tổng chỉ tiêu tuyển sinh) nên rất khó khăn trong việc tổ chức lớp học, và cũng không dễ dàng gì tuyển được đối tượng này vì các em còn gặp trở ngại lớn hơn đó là lý do kinh tế. Nhiều sinh viên đã có giấy trúng tuyển trong tay nhưng cũng không thể theo học được vì điều kiện tai chính không cho phép.

Điều đáng nói ở đây là sự hỗ trợ về kinh phí cho những học sinh này có thực sự thu hút được thí sinh theo họ hay không. Nhiều học sinh huyện nghèo tỏ ra băn khoăn trước việc phải học bổ sung kiến thức một năm, chi phí phát sinh trong một năm học là gánh nặng mà không phải gia đình nào cũng chịu được nếu không được san sẻ, hỗ trợ. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga “Nếu thí sinh là đối tượng được miễn, giảm học phí, hoặc là đối tượng được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách thì sẽ được kéo dài việc hưởng chế độ thêm một năm”-

Đại học Vinh là cơ sở tuyển nhiều h5oc sinh huyện nghèo nhất hiện nay cũng rất băn khoan về mô hình này tại trường và trường đang gặp khó khăn thật sự khi các học sinh này khi phải tố chức tới mười lớp học cho 450 thí sinh và phai quản lý tương tự như khi học sinh còn học ở PTTH.

Ông Phạm Minh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Vinh "Khối các em theo học ngành gần với tự nhiên sẽ được tổ chức học năm môn toán, văn, ngoại ngữ, lý, hóa; khối khoa học xã hội học năm môn toán, văn, ngoại ngữ, sử, địa. Tổ chức lớp học thực hiện được một kỳ cho thấy học lực các em nhìn chung rất hạn chế”

Trường không được từ chối xét tuyển vì đây là chính sách từ bộ GDĐT

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng chất lượng học sinh không đồng đều trong khi thực hiện xét tuyển thẳng theo cách này là điều dễ dàng nhận ra. “Song đây là chính sách, các trường phải thực hiện. Sau khi học bổ sung kiến thức, nếu em nào không đạt học lực tối thiểu để theo học ĐH, nhà trường có thể tư vấn, sắp xếp em theo học ngành học, trình độ học phù hợp, chứ không nhất thiết quy chiếu theo nguyện vọng ban đầu nếu em không thật sự đạt yêu cầu về năng lực, nhận thức” - ông Ga nói.

 

Bạn có biết:

Tuyển sinh 2013: đối tượng tuyển thẳng vào ĐH mới được bổ sung

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xét tuyển thí sinh huyện nghèo đầy khó khăn, xét tuyển, tuyển thẳng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Tổng hợp

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM