Xét tuyển nguyện vọng 2: Trường nhận nhiều hồ sơ vẫn lo

Thí sinh ảo là nguyên nhân khiến nhiều trường đại học cao đẳng khu vực phía Nam hiện nay dù đã “bội thực” hồ sơ nhưng vẫn chưa thể biết được lượng TS thực tuyển

>> Giáo dục, tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh, nguyện vọng 2

Ngày 10.9 là thời hạn cuối để các thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào các trường ĐH-CĐ. Tuy nhiên, thời điểm này, việc xét tuyển vẫn chưa được định hình.

Những năm trước, nếu thí sinh (TS) trượt NV1 nhưng đủ điều kiện tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) sẽ được cấp tối đa 6 giấy chứng nhận để tham gia xét tuyển, thì năm nay, nếu TS thi 2 khối và thi 2 đợt (ĐH và CĐ) sẽ nhận được 9 giấy chứng nhận kết quả để tham gia xét tuyển.

Tăng nỗi lo TS ảo

TS ảo là nguyên nhân khiến nhiều trường ĐH-CĐ khu vực phía Nam hiện nay dù đã “bội thực” hồ sơ nhưng vẫn chưa thể biết được lượng TS thực tuyển. Tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, tính đến cuối ngày 9.9 đã nhận gần 9.000 hồ sơ trên tổng số khoảng 2.000 chỉ tiêu NVBS. Ông Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo cho biết: “Dù mặt bằng điểm xét tuyển NV khá cao, lượng hồ sơ cũng rất nhiều nhưng trường chưa thể dự đoán được tình hình tuyển sinh vì số lượng ảo năm nay rất lớn. Thực tế cho thấy, hiện có tình trạng 1 TS đăng ký xét tuyển 3 - 4 ngành nên rất khó cho công tác xác định trúng tuyển”.

xét tuyển nguyện vọng 2

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM.

Lo lắng về lượng hồ sơ ảo cũng là nỗi lo chung của nhiều trường ĐH công lập khác như: ĐH Công nghiệp TP.HCM (13.765 hồ sơ), ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (14.000 hồ sơ)… Ông Phạm Thái Sơn - Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho hay: “Dự kiến năm nay tình trạng hồ sơ ảo trong xét tuyển NVBS rất lớn. Thống kê sơ bộ hiện có nhiều TS thi cả 2 khối nên rải đều hồ sơ tới 4-5 ngành, thậm chí có TS còn nộp thêm 2 - 3 ngành hệ CĐ cho chắc ăn, nên dù hồ sơ có nhiều, chúng tôi cũng chưa thể biết có tuyển đủ chỉ tiêu ở NV2 này hay không”.

Trong khi đó, tại nhiều ĐH ngoài công lập, tình hình nhận hồ sơ xét tuyển NVBS năm nay cũng khá “xông xênh”. Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM đã nhận khoảng 4.000 hồ sơ. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Anh - Trưởng phòng tuyển sinh thì: “Năm nay cũng có nhiều TS nộp 3-4 ngành nên có thể chúng tôi chỉ tuyển được khoảng 60% ở NVBS”.

ĐH vùng: Điểm trúng tuyển bằng điểm sàn

Ở khối các trường ĐH vùng, việc xét tuyển NVBS đã kết thúc khá sớm với điểm trúng tuyển chủ yếu bằng điểm sàn. Trường ĐH Tiền Giang đã công bố danh sách 2.551 TS trúng tuyển, với điểm xét chủ yếu bằng sàn. Theo đại diện phòng đào tạo nhà trường: “Chúng tôi đang lo TS có đến nhập học hay không thôi, chứ hiện tại chúng tôi đã tuyển đủ TS”. Tương tự, tại ĐH Trà Vinh, trường có 3.722 hồ sơ đăng ký xét tuyển (chỉ tiêu tuyển là 1.195 ở hệ ĐH và 1.260 ở hệ CĐ) và đã thông báo kết quả trúng tuyển từ ngày 5.9. Tuy nhiên, đến thời điểm này trường cũng đang rất lo lắng vì lượng TS đến nhập học khá ít.

Trong khi đó, tại ĐH Đồng Tháp, dù nhận gần 3.500 hồ sơ cho 1.330 chỉ tiêu nhưng nhiều ngành rất ít hồ sơ, như: Sư phạm lịch sử có 2 hồ sơ, sư phạm địa lý 6 bộ, sư phạm sinh học 7 bộ, sư phạm tin học 9 bộ...

Theo Quốc Hải, Dân Việt

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xét tuyển nguyện vọng 2: Trường nhận nhiều hồ sơ vẫn lo, nguyện vọng 2, xét tuyển, nguyện vọng bổ sung

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

nhà báo mắt lác
hình ảnh chụp trong bài báo là của trường đại học công nghiệp mà nhà báo viết trường đại học công nghệ tp. Hồ chí minh.. nhà báo mắt bị lé.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20