Xét tuyển ĐH, CĐ 2015: Thí sinh đăng ký còn cầm chừng

Theo dự đoán, 10 ngày cuối, tình hình xét tuyển sẽ sôi động hơn và cuộc chạy đua sẽ quyết liệt hơn.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Xét tuyển ĐH, CĐ 2015: Thí sinh đăng ký còn cầm chừng

Tại Hà Nội, Đại học Y Hà Nội là một trong những trường hấp dẫn nhất đối với các thí sinh đạt điểm cao. Năm nay, trường tuyển sinh 1.000 chỉ tiêu và hiện đã có 900 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đây. Đại diện ĐH Y Hà Nội cho biết: số hồ sơ đã đăng ký tập trung nhiều ở các tỉnh. Chưa có nhiều thí sinh Hà Nội đến nộp hồ sơ, có lẽ vì các em vẫn còn nghe ngóng tình hình.

Cùng ở trong top đầu, còn có ĐH Dược Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa đang hút các thí sinh điểm cao trên 26 điểm. Các trường như ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Tài chính cũng nhận được nhiều hồ sơ.

Trong khi đó, với một số trường khác, lượng thí sinh đăng ký còn chưa nhiều trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1. Tuy nhiên, dự đoán giai đoạn này, thí sinh vẫn còn đăng ký cầm chừng và nhiều em chưa nộp hồ sơ, chờ quan sát diễn biến tình hình. 10 ngày cuối, tình hình xét tuyển sẽ sôi động hơn và cuộc chạy đua sẽ quyết liệt hơn.

Tại TP.HCM, đến thời điểm này, nhiều trường, lượng hồ sơ nhận được gấp đôi so với chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, hiện chưa nói trước được điều gì, khi mỗi ngày lượng hồ sơ tại các trường Đại học, Cao đẳng lại biến động, nhất là số lượng rút hồ sơ tăng nhanh.

Muốn rút hồ sơ, các thí sinh phải đến trực tiếp các trường Đại học để làm thủ tục, nghĩa là phụ huynh và thí sinh ở xa lại phải tốn thêm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, sau khi rút hồ sơ, thí sinh lại chưa thể nộp vào trường khác ngay, vì các thí sinh buộc phải chờ thêm 1 khoảng thời gian nữa để thông tin được cập nhật trên mạng. Tổng thời gian rút và nộp tính ra, phải mất 2 đến 3 ngày.

Cuộc chạy đua vào các trường Đại học lúc này là giữa các thí sinh có điểm trung bình từ 21 - 23 điểm. Hiện vẫn còn 10 ngày để các thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Các chuyên gia giáo dục khuyến cáo, các thí sinh cần phải tỉnh táo và cân nhắc thật kĩ, đặc biệt với các ngành có tổ hợp mới, số lượng tuyển sinh quy định chỉ là 20 - 25%. Riêng với thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện, thời gian nộp được tính theo ngày trên dấu bưu điện.

Tuyển sinh ĐH 2015: Đăng ký 4 nguyện vọng “làm khó” thí sinh

Kỳ tuyển sinh ĐH 2015 quy định đăng ký 4 nguyện vọng gây hoang mang cho thí sinh khi theo dõi và dự báo cơ hội trúng tuyển.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh được đăng ký 4 nguyện vọng vào 4 ngành của một trường đại học theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Đến nay, qua một nửa thời gian đăng ký xét tuyển đợt 1, nhiều thí sinh lo lắng, quy định này dẫn đến tình trạng nguyện vọng “ảo” ở các ngành, khoa của một trường, gây khó khăn cho việc theo dõi hồ sơ và dự báo cơ hội trúng tuyển.
Tuy nhiên, lãnh đạo các trường cho rằng, thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng sẽ tăng cơ hội trúng tuyển.
Sau khi nhận được phiếu báo điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2015, em Lê Thị Xiêm, ở xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Hà Nội. Mặc dù điểm thi 3 môn của Xiêm đạt 23,25 điểm (chưa nhân hệ số 2 môn Ngoại ngữ), nhưng em vẫn lo không biết cơ hội trúng tuyển của mình như thế nào.

Lý do là, theo quy định của Bộ, trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào 4 ngành của một trường. Nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, sẽ được chuyển sang nguyện vọng 2 và xét bình đẳng với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành đó và tương tự như vậy đối với các nguyện vọng 3, 4, nên rất khó biết được điểm thi của mình đứng thứ bao nhiêu.

“Em nộp hồ sơ vào ngành Ngôn ngữ Anh, hơi lo lắng vì không biết là mình có trúng tuyển hay không. Bởi vì có thể là mình đăng ký nguyện vọng 1 là ngành Ngôn ngữ Anh, nhưng bạn kia lại đăng ký nguyện vọng 2 cho nên không thể biết chính xác được là mình đứng thứ bao nhiêu, thật sự có bao nhiêu bạn đăng ký vào ngành của mình. Em thấy bất lợi, bởi vì các bạn nếu trượt nguyện vọng 1 mà được xét sang nguyện vọng 2 bình đẳng thì hơi bất lợi với bạn ít điểm hơn. Qua một thời gian mới biết, em sợ là không rút hồ sơ kịp để nộp sang trường khác” – Xiêm nói.

Em Nguyễn Bạch Thủy Tiên, ở huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, việc thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng vào một trường sẽ gây khó khăn cho thí sinh khi theo dõi điểm thi của mình xếp thứ bao nhiêu (tính từ cao xuống thấp). Do vậy, thí sinh khó dự báo được cơ hội trúng tuyển, hoặc không trúng tuyển để kịp thời điều chỉnh nguyện vọng hoặc rút hồ sơ nộp sang trường khác.

Nguyễn Bạch Thủy Tiên cho rằng: “Tại vì nếu một bạn điểm cao đăng ký 4 ngành thì tên của bạn ấy sẽ có cả trong 4 nguyện vọng, các bạn điểm thấp thứ hạng sẽ bị thấp đi, sẽ có ít cơ hội đỗ hơn. Sẽ có nhiều cơ hội đỗ đại học cho các bạn điểm cao, còn các bạn điểm thấp thì sẽ có chút hoang mang. Em nghĩ là trường nên làm thống kê cụ thể vào từng ngành, thứ tự của học sinh theo từng ngành”.

Trao đổi với phóng viên VOV, lãnh đạo các trường đại học cho biết, thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng vào một trường là tạo thêm nhiều cơ hội trúng tuyển. Quy định xét tuyển 4 nguyện vọng trong một trường được thực hiện đồng thời cũng gần giống với phương thức xét tuyển theo “điểm sàn” vào trường mà nhiều trường đại học, cao đẳng đã áp dụng trong những kỳ tuyển sinh trước.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương phân tích: “Thực tế trường Ngoại thương các năm trước lấy điểm sàn vào, sau đó các bạn không đủ điểm vào ngành này thì sẽ được chuyển sang ngành khác. Phương thức năm nay là các bạn đăng ký trước thứ tự ưu tiên ngành, nếu không được vào ngành 1 mình sang ngành 2 thì cũng không khác gì điểm sàn vào trường. Với cách xét điểm sàn vào trường, chúng tôi thấy chất lượng thí sinh rất là tốt. Tôi nghĩ nếu thí sinh theo dõi danh sách thí sinh nộp hồ sơ thì hoàn toàn các em có thể tính toán và biết được vị trí của mình”.

Ông Lê Quốc Hạnh, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Hà Nội cho rằng, việc xét tuyển đồng thời các nguyện vọng 1, 2, 3, 4 của thí sinh trong một trường sẽ giảm được sự chênh lệch về điểm trúng tuyển giữa các ngành trong một trường, các trường sẽ tuyển được thí sinh chất lượng tốt hơn.

Nếu thí sinh đăng ký thêm các nguyện vọng 2, 3, 4 thì tình trạng cùng một trường đại học nhưng thí sinh có điểm xét tuyển cao thì trượt, còn thí sinh có điểm thấp hơn lại trúng tuyển như những năm trước đây cũng sẽ được hạn chế.

Ông Lê Quốc Hạnh chia sẻ: “Dường như đó là sự không công bằng với những em điểm thấp, cơ hội của họ trở nên ít hơn. Nhưng ngược lại, đặt vấn đề nếu một em thí sinh điểm thấp hơn được vào, còn em học sinh thực sự có năng lực hơn, điểm cao hơn mà lại không được vào thì dường như sự bất công lại lớn hơn.

Việc chúng ta buộc phải tiến hành là em học khá hơn được vào đại học, thứ 2 là các trường có cơ hội tuyển được đầu vào chất lượng cao hơn thì giảm thiểu mất cơ hội của những em điểm thấp đó là điều rất đáng tiếc. Nhưng suy cho cùng, đã sinh ra thi cử, tuyển sinh thì người có điều kiện đầy đủ hơn, tốt hơn vào đại học là công bằng hơn”.

Hiện nay, các trường đại học đều cập nhật danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển 3 ngày một lần, nhiều trường còn cập nhật hàng ngày. Danh sách thí sinh có thể xếp theo điểm từ cao xuống thấp, hoặc danh sách theo nguyện vọng xét tuyển.

Vì vậy, các thí sinh có thể căn cứ vào phổ điểm của các thí sinh cùng đăng ký xét tuyển để dự báo cơ hội trúng tuyển của mình./.

Theo:

  • VTV.vn, tin gốc: http://vtv.vn/xa-hoi/xet-tuyen-dh-cd-2015-thi-sinh-dang-ky-con-cam-chung-20150811061336657.htm
  • VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/tuyen-sinh-dh-2015-dang-ky-4-nguyen-vong-lam-kho-thi-sinh-421603.vov
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xét tuyển ĐH, CĐ 2015: Thí sinh đăng ký còn cầm chừng, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM