Xét tuyển đại học theo nhóm có thêm điểm mới: Thí sinh cần lưu ý gì?

Việc xét tuyển đại học theo nhóm năm 2016 có thêm điểm mới là thí sinh cũng có thể đăng ký xét tuyển vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm.

Sáng 7/4, Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức họp báo về Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường năm 2016.

Căn cứ Quy chế tuyển sinh đại học năm 2016, nhóm 9 trường đại học, bao gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, Thủy lợi, Giao thông Vận tải, Mỏ-Địa chất, Công nghiệp Hà Nội và Công nghệ Giao thông vận tải đã họp, thống nhất và đề xuất phương thức tuyển sinh chung. Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường năm 2016 của nhóm 9 trường (lấy tên là Nhóm trường GX) đã được Bộ GD-ĐT thông qua tại Công văn số 1382/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 31 tháng 3 năm 2016.

Xét tuyển đại học theo nhóm có thêm điểm mới: Thí sinh cần lưu ý gì?

Các trường xét tuyển theo nhóm chỉ dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia

Tại cuộc họp báo, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường GX là cơ sở để thực hiện một phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2016 trên tinh thần tự nguyện và cam kết tham gia của một số trường đại học trong khu vực Hà Nội.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đảm nhiệm vai trò chủ trì thực hiện đề án. Phương thức tuyển sinh được xây dựng trên tinh thần tuân thủ chặt chẽ Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016, đề cao trách nhiệm của tất cả các trường đối với thí sinh và xã hội.

Thứ nhất, phương thức xét tuyển chung theo nhóm trường là một giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng "trúng tuyển ảo" cho các trường tham gia. Thứ hai, phương thức này tạo thêm cơ hội lựa chọn nguyện vọng của thí sinh, không làm giảm quyền lợi của thí sinh khi đăng ký xét tuyển (ĐKXT), đồng thời không gây ra sự phức tạp và tốn kém cho thí sinh.

Thứ ba, phương thức tuyển sinh này vẫn đảm bảo quyền tự chủ của các trường trong việc phân định và xác định chỉ tiêu dự kiến cho từng nhóm ngành, quy định điều kiện được ĐKXT vào trường (nếu có), tổ hợp môn xét tuyển đối với từng nhóm ngành và môn thi chính (hệ số 2); chênh lệch điểm chuẩn giữa các tổ hợp môn xét tuyển đối với từng nhóm ngành...

Phương thức tuyển sinh của nhóm GX có một số nguyên tắc: chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia, sử dụng chung phần mềm xét tuyển do trường chủ trì quản lý, áp dụng chung cách tính điểm xét và cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành và áp dụng thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Phương thức xét tuyển này được thực hiện cho xét tuyển đợt 1 và tiếp tục cho các đợt xét tuyển bổ sung theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT (theo tình hình tuyển sinh của các trường).

Thí sinh cũng có thể đăng ký xét tuyển vào 1 trường ngoài nhóm

Theo phương thức tuyển sinh của nhóm GX, thí sinh có thể sử dụng số nguyện vọng được phép tối đa của từng đợt xét tuyển, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên trong Phiếu ĐKXT (mẫu được thiết kế cho nhóm GX).

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm (ví dụ trong đợt 1, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào 2, 3 hoặc 4 trường khác nhau trong nhóm nhưng mỗi trường không quá 2 nguyện vọng). Thí sinh cũng có thể ĐKXT vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm GX.

Tuy nhiên, nếu thí sinh đã ĐKXT vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào trường ngoài nhóm. Nguyên tắc xét tuyển: Nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả thi (đã tính quy đổi về điểm xét) của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

Thí sinh có thể đăng ký theo trường nguyện vọng 1 (trực tuyến hoặc gửi phiếu ĐKXT qua đường bưu điện), thí sinh cũng có thể nộp trực tiếp phiếu ĐKXT tại một trường bất kỳ thuộc nhóm.

Theo PGS.TS Trần Văn Tớp, tính đến thời điểm này, đã có thêm Học viện Ngân hàng đồng ý tham gia – thành viên thứ 10 của nhóm GX. Nhóm GX có thể tiếp tục “kết nạp” thêm các trường đại học khác tham gia trên cơ sở tự nguyện và chấp thuận Đề án đã được Bộ GD-ĐT đồng ý. Thời hạn các trường đăng ký tham gia nhóm GX là trước ngày 22/4/2016.

Trong thời gian tới, Nhóm GX sẽ thành lập Ban chỉ đạo tuyển sinh nhóm trường để chỉ đạo thực hiện các khâu kỹ thuật của công tác xét tuyển./.


Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/xet-tuyen-dai-hoc-theo-nhom-co-them-diem-moi-thi-sinh-can-luu-y-gi-497840.vov


Đọc thêm các thông tin về tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xét tuyển đại học theo nhóm có thêm điểm mới: Thí sinh cần lưu ý gì?, tuyển sinh theo nhóm, phương thức tuyển sinh, nhóm trường GX, kết quả kỳ thi THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh, công tác xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand