Xét các nguyện vọng như thế nào?

Buổi tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức tại Trường THPT Nguyễn Việt Hồng, TP.Cần Thơ sáng 1.4, ngay trong ngày đầu tiên thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi, diễn ra sôi nổi với rất nhiều câu hỏi về việc nộp hồ sơ, chọn môn thi, chọn ngành nghề.

Xét tuyển các nguyện vọng như thế nào?

Nhiều học sinh (HS) băn khoăn về cách xét tuyển các nguyện vọng, xét tuyển liên kết giữa các trường cũng như ngành nghề đào tạo. HS Văn Đại Nghĩa thắc mắc: “Ở đợt xét tuyển đầu tiên em được nộp 2 trường, mỗi trường 2 ngành. Vậy 2 ngành đó có được xét song song hay xét từng ngành một? Em đăng ký một trường ở Cần Thơ và một trường ở TP.HCM, nếu rớt ở Cần Thơ thì có được chuyển điểm lên trường ở TP.HCM không?”. PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, thông tin: “Trong số 2 ngành mà các em nộp vào một trường, thì các em cần ghi cụ thể ngành ưu tiên 1 và ngành ưu tiên 2. Khi xét, các trường ĐH sẽ xét song song. Nếu các em đậu cả 2 ngành thì máy tính sẽ chọn ngành ưu tiên 1. Còn rớt cả hai thì phải đợi đợt xét tuyển tiếp theo chứ không được chuyển điểm lên một trường ở TP.HCM”.
Việc đăng ký dự thi ở cụm nào cũng được nhiều HS quan tâm. Nguyễn Ngọc Ánh Linh dự định thi cụm thi địa phương nhưng băn khoăn không biết nếu vậy có được xét tuyển ĐH hay không? Ông Nguyễn Minh Đức, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, tư vấn: “Khi đăng ký hồ sơ dự thi, các em lưu ý mục đích dự thi là để xét ĐH hay xét THPT, hay cả hai mục đích trên? Nếu thi cụm do ĐH chủ trì thì khi có kết quả, các em có thể nộp vào các trường ĐH”.
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, nhấn mạnh: “Cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT chủ trì chỉ dành cho thí sinh xét tốt nghiệp. Thi xong, các em sẽ không được cấp giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển ĐH-CĐ vào các trường dùng kết quả thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, các em vẫn có thể dùng học bạ để xét tuyển vào gần 200 trường ĐH-CĐ dùng kết quả học THPT”. Theo tiến sĩ Hồ Viễn Phương, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng, việc đậu ĐH bằng kết quả thi THPT quốc gia hay từ điểm học bạ, khi vào trường học, sinh viên đều có quyền lợi như nhau và nhận bằng tốt nghiệp như nhau. Tiến sĩ Nguyễn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, lưu ý thêm, việc xét tuyển học bạ của các trường khác nhau, có trường lấy điểm 2 học kỳ, có trường lấy 5 học kỳ. Thời gian nộp hồ sơ cũng khác nhau nên thí sinh cần đọc kỹ thông tin tuyển sinh năm 2016 của các trường.


Xét các nguyện vọng như thế nào?Thí sinh đặt câu hỏi trong chương trình Tư vấn mùa thi 2016 của Báo Thanh Niên - Ảnh Đào Ngọc Thạch

Hộp thư Tư vấn 24/7: Thí sinh tự do đăng ký thi ở đâu?

Em tốt nghiệp năm 2013 và năm nay em muốn thi lại để xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM. Em sống ở Gò Vấp (TP.HCM), vậy em sẽ thi ở đâu? (nguyenmyh1967@gmail.com)

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM: Thí sinh tốt nghiệp THPT các năm từ 2015 trở về trước (thí sinh tự do) có thể chọn nơi dự thi. Muốn dự thi ở địa phương nào, thí sinh phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các điểm do sở GD-ĐT của địa phương đó quy định dành cho thí sinh tự do.
Riêng tại TP.HCM, thí sinh nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT TP.HCM và có thể đăng ký dự thi tại 1 trong 4 cụm thi do trường ĐH chủ trì tại TP.HCM tổ chức gồm: Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM và Trường ĐH Sư phạm Tp.HCM.

Em là người Kinh, có hộ khẩu thường trú tại TP.Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Năm học 2013 - 2014 và 2014 - 2015 em học tại Trường THPT Bảo Lộc (Lâm Đồng), nhưng năm học 2015 - 2016 em học tại Trường THCS -THPT Nguyễn Khuyến (Q.Tân Bình, TP.HCM). Cho em hỏi, em có được đăng ký dự thi THPT quốc gia, xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH tại cụm thi của tỉnh Lâm Đồng không? Với thời gian học lớp 10, 11 và 12 như trên thì em được hưởng ưu tiên khu vực ra sao? (be.cun.186@gmail.com)

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM: Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn sẽ được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.
Vận dụng quy chế tuyển sinh vào trường hợp trên, thí sinh sẽ được hưởng ưu tiên khu vực tính theo Trường THPT Bảo Lộc (Lâm Đồng) vì có tới 2 trong số 3 năm THPT học tại trường này. Thí sinh sẽ được hưởng ưu tiên khu vực 1 với 1,5 điểm.
Về cụm thi, thí sinh đang học lớp 12 tại trường THPT nào sẽ đăng ký dự thi và thi theo cụm thi quy định của trường THPT đó. Do vậy, em phải dự thi tại 1 trong 4 cụm thi do trường ĐH chủ trì tổ chức tại TP.HCM chứ không được dự thi tại cụm Lâm Đồng.

Theo Thanh niên,

(nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/xet-cac-nguyen-vong-nhu-the-nao-687648.html, http://thanhnien.vn/giao-duc/hop-thu-tu-van-247-thi-sinh-tu-do-dang-ky-thi-o-dau-687755.html)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xét các nguyện vọng như thế nào?, tuyển sinh 2016, xét tuyển ĐH, quy chế tuyển sinh, kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, cụm thi địa phương, xét tuyển nguyện vọng, hồ sơ đăng ký dự thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM