Xếp hạng đại học bằng tỷ lệ sinh viên có việc làm

Các trường đại học xếp loại theo tiêu chí tỷ lệ sinh viên có việc làm; Tiêu chí thống kê tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm là nhằm khẳng định chất lượng của cơ sở đào tạo, có hiệu quả rất có ích cho sinh viên, gia đình cũng như khẳng định chất lượng đào tạo của mỗi trường

Đại học xếp loại theo tiêu chí tỷ lệ sinh viên có việc làm

Bộ GD - ĐT đang soạn thảo Nghị định phân tầng xếp hạng các trường đại học, cao đẳng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trong đó, các tiêu chí cụ thể đều được liệt kê và các trường sẽ phải đáp ứng được những tiêu chí này nếu muốn tồn tại và khẳng định uy tín của trường”, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga trao đổi với báo Tin Tức.

Thưa Thứ trưởng, hiện nay việc công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm vẫn chưa được nhiều trường đại học thực hiện có hiệu quả. Một số cho rằng, Bộ cần đưa ra quy chuẩn, tiêu chí cụ thể của việc này. Ý kiến của ông về việc này?

Tiêu chí thống kê tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm là nhằm khẳng định chất lượng của cơ sở đào tạo. Nếu việc này thực hiện có hiệu quả rất có ích cho sinh viên, gia đình cũng như khẳng định chất lượng đào tạo của mỗi trường. Đây là một tiêu chí rất quan trọng, khẳng định thứ hạng của các trường. Tuy nhiên, công việc này trong những năm qua chưa được các trường chú trọng.

Việc công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm là một tiêu chí của “3 công khai” mà các trường đại học phải công bố trên website của trường. Hàng năm, theo định kỳ, Bộ GD - ĐT có những đoàn kiểm tra về việc thực hiện này. Tuy nhiên, với những trường chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa hiệu quả, Bộ mới dừng lại ở việc nhắc nhở. Thời gian tới, để việc công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đi vào thực chất hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội, Bộ sẽ có những chế tài kèm theo, đồng thời có những văn bản pháp quy sẽ buộc các trường phải công khai được con số thực chất.

Việc điều tra sinh viên ra trường có việc làm là công việc của các trường đại học, khẳng định tính tự chủ của mỗi trường. Bộ không thể làm thay công việc này.

Đại học xếp loại theo tiêu chí tỷ lệ sinh viên có việc làm

Đại học xếp loại theo tiêu chí tỷ lệ sinh viên có việc làm

Cụ thể những chế tài ấy là gì và Bộ yêu cầu các trường thực hiện ra sao, thưa ông?

Hiện nay Bộ GD - ĐT đang soạn thảo Nghị định phân tầng xếp hạng các trường đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trong đó chỉ rõ những tiêu chí cụ thể mà các trường ĐH cần đạt được. Đây là một văn bản hoàn toàn mới, hết sức quan trọng, và góp phần xếp hạng rõ các trường. Bảng xếp hạng này sẽ phân tầng từ cao tới thấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của mỗi trường.

Trong Nghị định này cũng nêu rõ những chế tài, quy định nếu các trường báo cáo số liệu không đúng với thực tế; qua đó buộc các trường phải phấn đấu đạt được những tiêu chí đã đề ra. Nếu không đạt, số lượng sinh viên đăng ký vào trường sẽ ít đi. Căn cứ vào thực tế đó, Bộ GD - ĐT sẽ xem xét duy trì ngành học đó hay không. Dự thảo Nghị định này sẽ sớm được trình Chính phủ và lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội, nhà giáo, các chuyên gia… trước khi được áp dụng.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Theo baotintuc, http://baotintuc.vn/giao-duc/xep-hang-dai-hoc-bang-ty-le-sinh-vien-co-viec-lam-20140728233040429.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xếp hạng đại học bằng tỷ lệ sinh viên có việc làm, trường đại học, sinh viên, việc làm

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20