"Vua" học bổng Nguyễn Chí Hiếu kể về kinh nghiệm săn học bổng

"Vua" học bổng Nguyễn Chí Hiếu kể về kinh nghiệm săn học bổng: Chí Hiếu chia sẻ về những kỷ niệm, trải nghiệm của bản thân trong thời gian du học và làm việc tại nước ngoài mà anh nghĩ rằng sẽ là những bài học bổ ích dành cho giới trẻ.

Tin tức: GIÁO DỤC / DU HỌC / TUYỂN SINH / HỌC BỔNG / TRƯỜNG QUỐC TẾ

>>  Kinh nghiệm săn học bổng từ một giảng viên đại học /Kinh nghiệm săn học bổng

Vua' học bổng: Điều kỳ diệu chỉ đến với người cố gắng

Có thể nói, Nguyễn Chí Hiếu là sinh viên Việt Nam giàu thành tích nhất trong giới du học sinh Việt Nam học tập ở nước ngoài. Anh chia sẻ về con đường du học thành công.

Quãng thời gian từ năm 2004 đến năm 2008, chàng trai cựu học sinh (HS) Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) này xuất hiện khá nhiều trên các mặt báo khi xuất sắc gặt hái nhiều thành tích trong học tập, đặc biệt khi trở thành sinh viên (SV) giỏi nhất nước Anh năm 2004, và lọt vào top 100 SV giỏi nhất thế giới năm 2006.

Chí Hiếu chia sẻ về những kỷ niệm, trải nghiệm của bản thân trong thời gian du học và làm việc tại nước ngoài mà anh nghĩ rằng sẽ là những bài học bổ ích dành cho giới trẻ.

 

Vua học bổng Nguyễn Chí Hiếu

"Vua" học bổng Nguyễn Chí Hiếu kể về kinh nghiệm săn học bổng

Anh có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm để nhận được những suất học bổng giá trị?

Tôi nghĩ may mắn có thể đến với bất cứ ai nhưng những điều kỳ diệu chỉ có thể đến với những ai biết cố gắng. Vì vậy cần chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức vững vàng. Đây là điều kiện cần và đủ để bạn có thể đạt được các suất học bổng giá trị, và là chìa khóa quan trọng để giúp bạn thành công trên con đường học vấn sau này, đặc biệt là khi phải tiếp cận với một nền giáo dục hoàn toàn mới.

Cần trang bị cho mình kỹ năng sống, phải hoàn thiện bản thân ở những mặt khác của cuộc sống chứ không nên chỉ là một con người của sách vở. Hãy chủ động, tích cực “lăn xả” tìm hiểu thông tin về các cơ hội học bổng. Trong thời điểm bùng nổ thông tin qua rất nhiều kênh thông tin, mỗi SV phải là người chủ động đi tìm và lựa chọn thông tin phù hợp với bản thân mình.

Từng đảm nhiệm nhiều công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, anh có thể chia sẻ kinh nghiệm để có thể hoàn thành tốt tất cả công việc?

Khi đảm nhiệm bất cứ công việc gì, hãy biết trân trọng cơ hội quý báu đó để học hỏi từ công việc và đồng nghiệp, dù cho sau đó công việc có thích hợp với mình hay không. Vì mỗi kinh nghiệm đều quý báu, sẽ giúp chúng ta phát triển một mặt nào đó của bản thân. Tuy sẽ có công việc phù hợp với tính cách của mình, có công việc hoàn toàn đối lập, nhưng hãy làm việc với suy nghĩ: mỗi công việc là một cơ hội đáng quý để hoàn thiện bản thân.

Đối với tôi, làm việc trong ngân hàng tài chính giúp tôi phát triển chuyên môn và lấp đầy khoảng trống giữa sách vở và thực tiễn một cách hiệu quả nhất. Đó là một công việc thú vị và nhiều thử thách, giúp tôi “luyện tập” bộ não mỗi ngày mới theo kịp với tốc độ của ngành tài chính ngân hàng. Khi giảng dạy ở ĐH Stanford giúp tôi vững vàng hơn trong vai trò là một người thầy, tăng cường khả năng truyền đạt và giao tiếp.

Với công việc nghiên cứu chính sách ở IMF đã giúp tôi có một cái nhìn ở tầm vĩ mô và tác động của các chính sách kinh tế vĩ mô đến nhiều mặt của các nước đang phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hay việc quản lý và phân tích dữ liệu giúp tôi hoàn thiện hơn những kỹ năng chuyên môn, các thuật toán và lập trình ở mức độ sâu hơn.

Hiện tôi làm tại một công ty tư vấn tại Singapore, với công việc phân tích, thiết kế và thực hiện các chiến lược xâm nhập thị trường Đông Nam Á.

Đâu là lý do của những “rẽ ngang” bất ngờ trong công việc như vậy?

Sở dĩ tôi từng “ôm đồm” nhiều công việc trong nhiều lĩnh vực vì bản thân tôi rất thích sự trải nghiệm và thay đổi. Tôi không thích một cái gì đó lặp đi lặp lại bởi thấy mình như một con robot được lập trình sẵn, mà muốn mỗi ngày đối với tôi là một trải nghiệm mới.

Một công việc mà ngày nào cũng làm những chuyện giống nhau, lặp đi lặp lại ngày này qua tháng khác, tôi thấy cứ như là mình giậm chân tại chỗ dù công việc có ổn định và tốt đẹp đến đâu đi nữa. Nên tôi thích mỗi ngày là một thử thách cho bản thân để tôi được học những điều mới mẻ và phát triển bản thân mỗi ngày.

Tuy công việc hiện tại của tôi là vậy, nhưng đi đâu và làm gì trong những năm sau đó thì tôi chưa chắc chắn, bởi tôi không thích vẽ ra một đường thẳng duy nhất và cứ chăm chăm đi theo con đường đó.

Giờ đây, tôi thấy sự lựa chọn trước mắt của mình khác hoàn toàn với bạn bè từng học với mình. Nhưng tôi thích và thấy vui, vì những gì tôi chọn phù hợp với tính cách và suy nghĩ của mình. Hơn nữa lúc nào tôi cũng là chính mình mà không phải đi theo một con đường mòn mà xã hội hay nhiều người nghĩ và vẽ ra cho tôi đi.

Học tập và từng làm việc ở khá nhiều nước trên thế giới, liệu anh đã từng nghĩ một ngày nào đó sẽ làm việc tại quê nhà?

Với tôi, đã đi du học 10 năm nay, tôi vẫn nhớ mình là người VN, vẫn giữ gìn những giá trị của văn hóa VN cho bản thân, vẫn tự hào nói thao thao bất tuyệt về những cái hay cái đẹp của VN với bạn bè nước ngoài, vẫn có những gắn bó bền chặt với VN, vẫn có những lúc ngồi nhớ VN day dứt, vẫn ngày ngày lên mạng đọc báo VN, vẫn vui với những tiến bộ phát triển và vẫn buồn với những tiêu cực ở nhà… Và tôi có thể trả lời ngắn gọn: Biết đâu ngày đó rất gần!

Còn bây giờ, tôi thích đi, tôi đi rất nhiều. “Đi bụi” chứ không phải là du lịch giải trí. Tôi đi không phải để diện một vài bộ đồ đẹp, chụp vài tấm hình ở một nơi nổi tiếng hay đi shopping là xong. Mỗi lần tôi đi, tôi ăn, ở, di chuyển và sống như người bản địa vì đó là cách học tốt nhất đối với tôi. Tôi đi để biết và để học: biết về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa; học từ chính cuộc sống và con người ở mỗi vùng miền tôi đi qua.

Ngoài ra, đi để thử thách và hoàn thiện bản thân mình khi phải ứng phó với mọi khó khăn, thử thách trong quá trình “đi bụi”. Đi để thấy bản thân và những gì mình biết còn quá nhỏ bé. Đi để mình vẫn là chính mình.

Nguyễn Chí Hiếu (28 tuổi), là cựu HS Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định). Ngoài việc xuất sắc trở thành SV giỏi nhất nước Anh năm 2004, Chí Hiếu còn vinh dự sở hữu bảng thành tích:

- Thủ khoa ngành kinh tế trong tất cả các năm học tại Học viện Kinh tế và Chính trị London (LSE).

- 1 trong 100 sinh viên giỏi nhất thế giới năm 2006.

- 1 trong 3 sinh viên tốt nghiệp thủ khoa Học viện LSE.

- Sinh viên tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành kinh tế và khoa học chính trị trong tất cả các trường ĐH ở London.

- Học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ ở ĐH Stanford - Học bổng của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF.

- 5 lần đoạt giải thưởng dành cho trợ giảng và giảng viên xuất sắc tại ĐH Stanford.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

"Vua" học bổng Nguyễn Chí Hiếu kể về kinh nghiệm săn học bổng, "Vua" học bổng Nguyễn Chí Hiếu kể về kinh nghiệm săn học bổng, nguyễn chí hiếu, kinh nghiệm săn học bổng, học bổng, học bổng du học, thông tin du học, du học, thủ tục du học, học bổng 2013

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand