Vụ sai đề thi lớp 10: Người ra đề cũng chấm thi!

Nhiều ngày qua, dư luận Khánh Hòa bất bình chuyện câu 3 đề thi môn văn tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua nhầm tên tác giả của câu: "Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương”.

Sự kiện: Thông tin tuyển sinh

Đề trích dẫn là ca từ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng thực tế đây lại là câu thơ của nhà thơ nổi tiếng thế giới Kahlil Gibran (1883-1931, người Mỹ gốc Lebanon) do nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dịch sang tiếng Việt vào năm 1993.

Sau khi việc vỡ lở, phụ huynh học sinh phản ảnh, câu này là đề số 26 (trang 87) trong cuốn sách tham khảo Ôn tập củng cố kiến thức ngữ văn lớp 9, do 2 tác giả Lê Đình Thuần, Kiều Văn Bức biên soạn (NXB Giáo dục Việt Nam).

Ông Lê Đình Thuần là chuyên viên bộ môn Ngữ văn, Phó Phòng Giáo dục trung học của Sở GDĐT Khánh Hòa, ông Kiều Văn Bức là cán bộ thanh tra của Sở này, cũng là người ra đề thi môn văn nói trên.

Vụ sai đề thi lớp 10: Người ra đề cũng chấm thi!, Tuyển sinh ĐH-CĐ, Giáo dục - du học, tuyen sinh lop 10, thi lop 10, diem thi, de thi, thi sinh, tin tuc

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh

Cả 4 câu trong đề thi môn văn đều có trong cuốn sách ôn tập Ngữ văn này.

 

Sáng 5-7, ông Kiều Văn Bức, một trong hai tác giả của cuốn sách, cho biết: Một số tài liệu khác, như cuốn Rèn luyện kỹ năng làm bài thi tốt nghiệp THPT và thi đại học môn Ngữ văn (của tác giả Lê Anh Xuân, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng ghi câu “Cảm ơn đời...” là của Trịnh Công Sơn. Khi tham khảo để làm đề, chúng tôi không thấy thông tin ghi tác giả của câu này là người Lebanon.

Ông Lê Đình Thuần nói, trong số trên 15.000 học sinh lớp 9 ở Khánh Hòa năm nay, hơn 10.000 học sinh đã mua sách ôn thi Ngữ văn do ông và ông Bức biên soạn. Tuy nhiên, ông phủ nhận việc mình mượn danh Sở GDĐT Khánh Hoà để bán sách. Được biết, tất cả 4 câu trong đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn của tỉnh Khánh Hòa đều có trong sách tham khảo của ông Bức, ông Thuần. Ngoài việc ra đề, ông Bức còn là thành viên hội đồng chấm thi.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chánh Văn phòng Sở GDĐT Khánh Hòa, nói: Không có quy định cấm người biên soạn sách ra đề hoặc chấm thi. Nhưng người tham gia ra đề cần có bản lĩnh, trách nhiệm, không để lẫn lộn, sai sót... Ông Dũng còn cho rằng, NXB Giáo dục cũng phải chịu trách nhiệm về nhầm lẫn tên tác giả, do không thẩm định sách trước khi in và phát hành.

 

Kenhtuyensinh (Nguồn Dân Việt)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vụ sai đề thi lớp 10: Người ra đề cũng chấm thi!, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, de thi lop 10, cham thi lop 10, bai thi lop 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM