Việt Nam "sạch bóng" top 500 trường đại học tốt nhất thế giới

Vị trí quán quân vẫn thuộc về trường đại học danh tiếng Harvard (ảnh) và vị trí á quân thuộc về Stanford. Trong bản danh sách 20 trường đại học hàng đầu thế giới, chỉ có 4 trường đại học không phải là của Mỹ, còn lại đa số của châu Âu, trong đó trường đại học Cambridge đứng thứ 5 và Oxford đứng ở vị trí thứ 9.

Xếp hạng Đại học thế giới: Việt Nam vẫn "sạch bóng" trong top 500

Bảng xếp hạng học thuật các Đại học thế giới (Academic Ranking of World Universities), bảng xếp hạng uy tín hàng đầu về các trường đại học trên thế giới, vừa công bố danh sách 500 trường tốt nhất của năm 2014. Đông Nam Á góp 4 trường, nhưng không có trường nào của Việt Nam. Năm thứ 12 liên tiếp, bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất thế giới được công bố bởi Đại học Giao thông Thượng Hải. Bảng xếp hạng này được đánh giá cao về độ uy tín và chính xác dựa trên phương pháp khảo sát kỹ càng, và được đánh giá là một trong 3 bảng đánh giá đại học đáng tin tưởng nhất. Trong suốt 12 năm qua, Đại học Harvard đều đứng đầu danh sách.

Bảng xếp hạng 500 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2014

Bảng xếp hạng 500 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2014

Lần lượt xếp sau Havard trong danh sách năm 2014 là các trường Stanford, Học viện kỹ thuật Massachusetts và Đại học California, đều của Mỹ.  Mỹ cũng là nước đóng góp nhiều trường nhất trong top 500 trường tốt nhất thế giới, với 146 trường. Xếp thứ 2 là Trung Quốc với 44 trường. Đức đứng thứ 3 với 39 trường đại học trong top 500.

Đông Nam Á đóng góp 4 trường là Đại học quốc gia Singapore (đứng thứ 101), Học viện kỹ thuật Nanyang (Singapore, thứ 151), Đại học Malaysia (301) và Đại học khoa học Malaysia (401). Không có trường nào của Việt Nam trong danh sách. Trong các bảng xếp hạng uy tín, thì từ trước tới nay, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Bách Khoa Hà Nội chỉ mới xuất hiện ở trong top 300 trường tốt nhất tại châu Á của hãng điều tra Quacquarelli Symonds, chứ chưa bao giờ lọt vào bảng xếp hạng thế giới.

Mỹ thống trị bảng xếp hạng top 20 trường đại học hàng đầu thế giới

Các trường đại học của Mỹ chiếm phần lớn danh sách 20 trường đại học quốc tế hàng đầu thế giới năm 2014. Đây là kết quả khảo sát và xếp hạng hằng năm về giáo dục toàn cầu của tổ chức Jiangtong (Trung Quốc) công bố ngày 15.8. Vị trí quán quân vẫn thuộc về trường đại học danh tiếng Harvard (ảnh) và vị trí á quân thuộc về Stanford. Trong bản danh sách 20 trường đại học hàng đầu thế giới, chỉ có 4 trường đại học không phải là của Mỹ, còn lại đa số của châu Âu, trong đó trường đại học Cambridge đứng thứ 5 và Oxford đứng ở vị trí thứ 9.

Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới không thay đổi nhiều so với danh sách của năm ngoái. Sau Harvard và Stanford là MIT, trường đại học California, Berkeley và Princeton cùng đứng vị trí thứ 6 và Caltech đứng ở vị trí thứ 7. Trường đại học Columbia của thành phố New York đứng thứ 8 và trường đại học Chicago đứng thứ 9. Viện công nghệ liên bang Thụy Sĩ tại Zurich đứng ở vị trí 19, vị trí cao nhất của châu lục trong bảng xếp hạng.

Trường đại học London đã vượt hai bậc để đứng ở vị trí 20 so với bảng xếp hạng của năm ngoái. Pháp có 4 trường đại học lọt vào top 100 trường hàng đầu thế giới, trong đó trường Pierre và Marie Curie tại thủ đô Paris đứng vị trí 35. Hai đại học hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương là đại học Tokyo đứng thứ 21 và đại học Kyoto đứng ở vị trí 26. Trường đại học Peking đứng đầu trong số các trường tại Trung Quốc, ở vị trí 119, sau đó là Shanghai Jiaotong ở vị trí 122.

Cơ quan Jiangtong bắt đầu thực hiện đánh giá xếp hạng thường niên các trường đại học hàng đầu thế giới từ năm 2003. Danh sách xếp hạng này được đánh giá là đáng tin cậy dựa trên phương pháp thống kê chặt chẽ tin cậy, dễ hiểu và số liệu tin cậy. Tiến trình khảo sát đối với 1.200 trường đại học trên khắp thế giới hằng năm, và xếp hạng dựa trên các tiêu chí như: Số lượng giải Nobel, giải thưởng Field của cả sinh viên và giảng viên, số lượng các bài báo đăng trên tạp chí khoa học tự nhiên của thế giới “Nature và Science”.


Bạn đã học tiếng anh nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm vững kiến thức căn bản? Bạn khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng? Bạn gặp khó khăn với các bài thi trắc nghiệm tiếng anh? Bạn đang mất dần động lực học tiếng anh? Bạn không muốn dành từ 3 -6 tháng để học các lớp vỡ lòng tại các trung tâm tiếng anh? … Hãy tìm hiểu khoá học tiếng anh dành riêng cho người mất căn bản ( Tiếng anh cơ bản )


Click để tham gia khoá học tiếng anh cho người mới bắt đầu

 

 

Theo báo Người Lao Động, http://laodong.com.vn/the-gioi/my-thong-tri-bang-xep-hang-top-20-truong-dai-hoc-hang-dau-the-gioi-234671.bld

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Việt Nam "sạch bóng" top 500 trường đại học tốt nhất thế giới, báo lao động, trường quốc tế, giáo dục, trường đại học quốc tế

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand