Vì sao du học sinh chọn ngành kỹ thuật ngày càng nhiều?

Hiện xu hướng thế giới đang nghiêng về khối ngành kỹ thuật - vốn ít được du học sinh Việt Nam chọn lựa, trong khi đây mới thật sự là khối ngành mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường, có nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài với nhiều chuyên ngành đa dạng

Vì sao du học sinh chọn ngành kỹ thuật ngày càng nhiều?

Mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường, nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài... khối ngành kỹ thuật đang thu hút nhiều du học sinh quốc tế.
Trước đây, phần lớn học sinh chọn khối ngành kinh tế để đi du học, nhưng trước những diễn tiến phức tạp của nền kinh tế, cơ hội việc làm cho sinh viên khối ngành này đang ngày càng thu hẹp. Tình trạng cung vượt xa cầu đã gây lãng phí thời gian, tiền của và công sức của du học sinh.

Hiện xu hướng thế giới đang nghiêng về khối ngành kỹ thuật - vốn ít được du học sinh Việt Nam chọn lựa, trong khi đây mới thật sự là khối ngành mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường, có nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài với nhiều chuyên ngành đa dạng, và đặc biệt phù hợp cả với nữ (theo khảo sát của các trường đại học tại Úc năm 2014, gần 50% du học sinh từ một số nước châu Á học kỹ thuật là nữ).

Vì sao du học sinh chọn ngành kỹ thuật ngày càng nhiều?

Vì sao du học sinh chọn ngành kỹ thuật ngày càng nhiều?

Tại Úc, từ 5-11-2011, Chính phủ đã có quy định cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc dài hạn từ 2 đến 4 năm sau khi tốt nghiệp. Thị trường lao động tại quốc gia này luôn cần rất nhiều nhân lực cho kỹ thuật công nghệ, với mức lương trong năm đầu tiên lên đến 950 triệu - 1,14 tỉ đồng, cao hơn mức lương cho công việc thuộc khối kinh tế gấp 2-3 lần.

Nằm trong Top 10 trường đại học hàng đầu tại Úc, với tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp thuộc Top 5, Đại học Macquarie nổi tiếng đào tạo chương trình cử nhân kỹ sư hệ 4 năm, giúp sinh viên tìm hiểu cơ bản về điện tử, phần mềm, kỹ thuật cơ khí trước khi chọn chuyên ngành chính (gồm điện tử, viễn thông, cơ khí, chế tạo robot, máy tính) dựa trên sở thích và mục tiêu cá nhân.

Đặc biệt trong suốt khóa cử nhân, ĐH Macquarie áp dụng chương trình PACE cho phép tất cả sinh viên được thực tập với hơn 900 đơn vị đối tác của PACE trong phạm vi Sydney, khu vực hoặc quốc tế. Đây là trường duy nhất tại Úc áp dụng chương trình này, giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc ngay từ khi còn đi học. Trường cũng có nhiều học bổng học phí cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ. Để tìm hiểu sâu hơn về chương trình đào tạo kỹ sư; kỹ sư có thể làm gì... phụ huynh và học sinh có thể đặt câu hỏi cùng các trung tâm tư vấn du học uy tín hoặc để lại thắc mắc tại ô bên dưới.

Về ngành Kỹ thuật và Công nghệ: Kỹ thuật và Công nghệ là ngành học chuyên tập trung vào việc ứng dụng các sáng tạo công nghệ mới vào lĩnh vực kỹ thuật, chẳng hạn như sản xuất, bảo trì hay quản lý. Lĩnh vực độc đáo này

NGÀNH HỌC NÀY CÓ DÀNH CHO BẠN? Hãy tự trả lời cho mình những câu hoi dưới đây nếu muốn biết bản thân có phù hợp với ngành học này không. Bạn có đam mê cho Công nghiệp? Bạn có yêu thích ngành Kỹ thuật? Bạn có yêu thích Khoa học? Nếu những câu trả lời lần lược là Có thì đây hoàn toàn là một ngành học phù hợp với bạn. Để học tốt ngành này, sinh viên cần phải có kỹ năng quản lý cũng như biết cân bằng giữa lí thuyết và các dự án cá nhân, cũng như chứng tỏ được tính độc lập của mình trong học tập.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP: Có rất nhiều hướng đi cho sinh viên theo đuổi lĩnh vực này. Nhiều sinh viên ra trường thường định hướng cho mình theo lĩnh vực Công nghệ thông tin, Xây dựng hay các công việc cần tính kỹ thuật cao như Cơ khí, Kỹ sư bảo trì… Chẳng hạn, công việc của một kỹ sư cơ khí là sử dụng những hiểu biết về kỹ thuật của mình để tìm ra các phương án phát triển sản phẩm, máy móc của công ty. Có thể tóm gọn các lĩnh vực mà ngành Kỹ thuật và Công nghệ bao gồm: Kỹ thuật điện, điện tử và hàng hải, Công nghệ thép, Kỹ thuật hàng không, Xây dựng, Công nghệ xe động cơ, Thiết kế công nghệ công nghiệp…

HỌC KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ: Hầu hết các khóa học thuộc lĩnh vực này đều trải dài được giảng dạy qua các bài giảng lí thuyết cũng như đồ án cá nhân cho mỗi sinh viên. Thông thường sinh viên Cử nhân phải hoàn tất hai kỳ thực tập để được tốt nghiệp chương trình học, đặc biệt là trong ngành Xây dựng và Công trình. Các khóa học Kỹ sư cơ khí kéo dài ít nhất là 3 năm, trong khi đó cũng có những trường cho phép học 4 năm, cho phép sinh viên dành một năm để đi thực tập. Những ứng viên tiềm năng của chương trình này đều phải học qua ba môn ở bậc dự bị A-level và chứng tỏ được niềm đam mê của bản thân. Trong khi đó, những chương trình Sau Cử nhân có thể kéo dài dao động từ 1 đến 4 năm và yêu cầu sinh viên phải đạt ít nhất bằng Đại học loại 2:1 (loại khá trở lên theo hệ thống giáo dục Anh quốc). Về ngôn ngữ, hầu hết các trường đều yêu cầu ứng viên đạt điểm IELTS từ 6.0 đến 6.5, tuy nhiên mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau.

HỌC Ở ĐÂU? Dù bạn có quyết định đi học ở đâu thì địa điểm học tập cũng nên là yếu tố quan trọng. Tất nhiên vấn đề nội dung học tập là điều tiên quyết cần phải lưu ý nhưng cảm xúc của bạn cũng quan trọng không lém. Nếu bạn học tập tại một nơi không phù hợp thì khả năng tập trung sẽ không cao, bạn sẽ không cảm thấy yêu thích quãng thời gian học tập của mình, dẫn đến kết quả không như ý.

Ngoài ra bạn cũng nhớ tìm hiểu xem nhà trường liệu có những mối quan hệ gắn bó với các ngành công nghiệp để tìm hiểu cơ hội xin thực tập hoặc việc làm. Rất nhiều công ty có xu hướng bổ sung nguồn nhân lực là sinh viên khi họ thậm chí còn đang ngồi trên ghế nhà trường.Tiếp theo, bạn cũng cần tìm hiểu về vấn đề học phí, sinh hoạt phí để có sự chuẩn bị thích đáng cho hầu bao của mình. Và cuối cùng, trong trường hợp khả năng của bạn không đáp ứng yêu cầu tuyển sinh của nhà trường thì hãy thử nghĩ đến phương án đi làm để kiếm thêm kinh nghiệm. Một khi đã có kinh nghiệm thực tế, khả năng được nhận vào các chương trình Sau Cử nhân là rất lớn.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vì sao du học sinh chọn ngành kỹ thuật ngày càng nhiều?, du học sinh, thông tin du học, tư vấn du học, kỹ thuật, ngành học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Cần tư vấn du học ngành kỹ thuật tại Úc
Tôi có đứa con đang học lớp 12 cũng có ý định chọn ngành kỹ thuật cơ điện điện tử du học tại Úc. Rất mong được mọi sự tư vấn của kênh tuyển sinh hoặc người đọc có lòng hảo tâm cho ý kiến là: Trường nào có mức học phí vừa phải, có ưu thế ngành kỹ thuật và cũng như kênh đã đăng "trường liệu có những mối quan hệ gắn bó với các ngành công nghiệp để tìm hiểu cơ hội xin thực tập hoặc việc làm"?.Ý kiến xin gởi về trancuongst61@gmail.com
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM