Vì sao du học sinh chọn ngành kỹ thuật ngày càng nhiều?

Hiện xu hướng thế giới đang nghiêng về khối ngành kỹ thuật - vốn ít được du học sinh Việt Nam chọn lựa, trong khi đây mới thật sự là khối ngành mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường, có nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài với nhiều chuyên ngành đa dạng

Vì sao du học sinh chọn ngành kỹ thuật ngày càng nhiều?

Mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường, nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài... khối ngành kỹ thuật đang thu hút nhiều du học sinh quốc tế.
Trước đây, phần lớn học sinh chọn khối ngành kinh tế để đi du học, nhưng trước những diễn tiến phức tạp của nền kinh tế, cơ hội việc làm cho sinh viên khối ngành này đang ngày càng thu hẹp. Tình trạng cung vượt xa cầu đã gây lãng phí thời gian, tiền của và công sức của du học sinh.

Hiện xu hướng thế giới đang nghiêng về khối ngành kỹ thuật - vốn ít được du học sinh Việt Nam chọn lựa, trong khi đây mới thật sự là khối ngành mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường, có nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài với nhiều chuyên ngành đa dạng, và đặc biệt phù hợp cả với nữ (theo khảo sát của các trường đại học tại Úc năm 2014, gần 50% du học sinh từ một số nước châu Á học kỹ thuật là nữ).

Vì sao du học sinh chọn ngành kỹ thuật ngày càng nhiều?

Vì sao du học sinh chọn ngành kỹ thuật ngày càng nhiều?

Tại Úc, từ 5-11-2011, Chính phủ đã có quy định cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc dài hạn từ 2 đến 4 năm sau khi tốt nghiệp. Thị trường lao động tại quốc gia này luôn cần rất nhiều nhân lực cho kỹ thuật công nghệ, với mức lương trong năm đầu tiên lên đến 950 triệu - 1,14 tỉ đồng, cao hơn mức lương cho công việc thuộc khối kinh tế gấp 2-3 lần.

Nằm trong Top 10 trường đại học hàng đầu tại Úc, với tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp thuộc Top 5, Đại học Macquarie nổi tiếng đào tạo chương trình cử nhân kỹ sư hệ 4 năm, giúp sinh viên tìm hiểu cơ bản về điện tử, phần mềm, kỹ thuật cơ khí trước khi chọn chuyên ngành chính (gồm điện tử, viễn thông, cơ khí, chế tạo robot, máy tính) dựa trên sở thích và mục tiêu cá nhân.

Đặc biệt trong suốt khóa cử nhân, ĐH Macquarie áp dụng chương trình PACE cho phép tất cả sinh viên được thực tập với hơn 900 đơn vị đối tác của PACE trong phạm vi Sydney, khu vực hoặc quốc tế. Đây là trường duy nhất tại Úc áp dụng chương trình này, giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc ngay từ khi còn đi học. Trường cũng có nhiều học bổng học phí cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ. Để tìm hiểu sâu hơn về chương trình đào tạo kỹ sư; kỹ sư có thể làm gì... phụ huynh và học sinh có thể đặt câu hỏi cùng các trung tâm tư vấn du học uy tín hoặc để lại thắc mắc tại ô bên dưới.

Về ngành Kỹ thuật và Công nghệ: Kỹ thuật và Công nghệ là ngành học chuyên tập trung vào việc ứng dụng các sáng tạo công nghệ mới vào lĩnh vực kỹ thuật, chẳng hạn như sản xuất, bảo trì hay quản lý. Lĩnh vực độc đáo này

NGÀNH HỌC NÀY CÓ DÀNH CHO BẠN? Hãy tự trả lời cho mình những câu hoi dưới đây nếu muốn biết bản thân có phù hợp với ngành học này không. Bạn có đam mê cho Công nghiệp? Bạn có yêu thích ngành Kỹ thuật? Bạn có yêu thích Khoa học? Nếu những câu trả lời lần lược là Có thì đây hoàn toàn là một ngành học phù hợp với bạn. Để học tốt ngành này, sinh viên cần phải có kỹ năng quản lý cũng như biết cân bằng giữa lí thuyết và các dự án cá nhân, cũng như chứng tỏ được tính độc lập của mình trong học tập.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP: Có rất nhiều hướng đi cho sinh viên theo đuổi lĩnh vực này. Nhiều sinh viên ra trường thường định hướng cho mình theo lĩnh vực Công nghệ thông tin, Xây dựng hay các công việc cần tính kỹ thuật cao như Cơ khí, Kỹ sư bảo trì… Chẳng hạn, công việc của một kỹ sư cơ khí là sử dụng những hiểu biết về kỹ thuật của mình để tìm ra các phương án phát triển sản phẩm, máy móc của công ty. Có thể tóm gọn các lĩnh vực mà ngành Kỹ thuật và Công nghệ bao gồm: Kỹ thuật điện, điện tử và hàng hải, Công nghệ thép, Kỹ thuật hàng không, Xây dựng, Công nghệ xe động cơ, Thiết kế công nghệ công nghiệp…

HỌC KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ: Hầu hết các khóa học thuộc lĩnh vực này đều trải dài được giảng dạy qua các bài giảng lí thuyết cũng như đồ án cá nhân cho mỗi sinh viên. Thông thường sinh viên Cử nhân phải hoàn tất hai kỳ thực tập để được tốt nghiệp chương trình học, đặc biệt là trong ngành Xây dựng và Công trình. Các khóa học Kỹ sư cơ khí kéo dài ít nhất là 3 năm, trong khi đó cũng có những trường cho phép học 4 năm, cho phép sinh viên dành một năm để đi thực tập. Những ứng viên tiềm năng của chương trình này đều phải học qua ba môn ở bậc dự bị A-level và chứng tỏ được niềm đam mê của bản thân. Trong khi đó, những chương trình Sau Cử nhân có thể kéo dài dao động từ 1 đến 4 năm và yêu cầu sinh viên phải đạt ít nhất bằng Đại học loại 2:1 (loại khá trở lên theo hệ thống giáo dục Anh quốc). Về ngôn ngữ, hầu hết các trường đều yêu cầu ứng viên đạt điểm IELTS từ 6.0 đến 6.5, tuy nhiên mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau.

HỌC Ở ĐÂU? Dù bạn có quyết định đi học ở đâu thì địa điểm học tập cũng nên là yếu tố quan trọng. Tất nhiên vấn đề nội dung học tập là điều tiên quyết cần phải lưu ý nhưng cảm xúc của bạn cũng quan trọng không lém. Nếu bạn học tập tại một nơi không phù hợp thì khả năng tập trung sẽ không cao, bạn sẽ không cảm thấy yêu thích quãng thời gian học tập của mình, dẫn đến kết quả không như ý.

Ngoài ra bạn cũng nhớ tìm hiểu xem nhà trường liệu có những mối quan hệ gắn bó với các ngành công nghiệp để tìm hiểu cơ hội xin thực tập hoặc việc làm. Rất nhiều công ty có xu hướng bổ sung nguồn nhân lực là sinh viên khi họ thậm chí còn đang ngồi trên ghế nhà trường.Tiếp theo, bạn cũng cần tìm hiểu về vấn đề học phí, sinh hoạt phí để có sự chuẩn bị thích đáng cho hầu bao của mình. Và cuối cùng, trong trường hợp khả năng của bạn không đáp ứng yêu cầu tuyển sinh của nhà trường thì hãy thử nghĩ đến phương án đi làm để kiếm thêm kinh nghiệm. Một khi đã có kinh nghiệm thực tế, khả năng được nhận vào các chương trình Sau Cử nhân là rất lớn.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vì sao du học sinh chọn ngành kỹ thuật ngày càng nhiều?, du học sinh, thông tin du học, tư vấn du học, kỹ thuật, ngành học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Cần tư vấn du học ngành kỹ thuật tại Úc
Tôi có đứa con đang học lớp 12 cũng có ý định chọn ngành kỹ thuật cơ điện điện tử du học tại Úc. Rất mong được mọi sự tư vấn của kênh tuyển sinh hoặc người đọc có lòng hảo tâm cho ý kiến là: Trường nào có mức học phí vừa phải, có ưu thế ngành kỹ thuật và cũng như kênh đã đăng "trường liệu có những mối quan hệ gắn bó với các ngành công nghiệp để tìm hiểu cơ hội xin thực tập hoặc việc làm"?.Ý kiến xin gởi về trancuongst61@gmail.com
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ hội du học Anh và Australia thông qua Interview Day 2017

Sự kiện Interview Day 2017 sẽ diễn ra vào 11/3 tại Hà Nội và 12/3 tại TP HCM với sự tham dự phỏng vấn của đại diện 30 trường đại học ở Anh & Úc.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng