Về học bổng 'khổng lồ': Lợi dụng và lừa gạt?

Về bài Nghi vấn về học bổng “khổng lồ”, nhiều ý kiến của các chuyên gia trong, ngoài nước cũng như cơ quan chức năng đều cho rằng cần phải điều tra.
Về học bổng 'khổng lồ': Lợi dụng và lừa gạt?Chưa có quỹ tài trợ nhưng WCCC đã quảng bá học bổng du học tràn lan trên mạng


Nhiều ý kiến của các chuyên gia trong, ngoài nước cũng như cơ quan chức năng đều cho rằng mức độ tin cậy của chương trình học bổng Thách thức biến đổi khí hậu thế giới là rất thấp và cần phải điều tra.

Bộ GD-ĐT chưa biết thông tin gì về học bổng này

Phóng viên đã đặt vấn đề với ông Paul Phillips, Giám đốc quốc tế của Công ty TNHH Climate Change Challenge (WCCC) về tính pháp lý của học bổng Thách thức biến đổi khí hậu thế giới (WCCCSP) ở VN. Với câu hỏi: “Ông có đăng ký chương trình học bổng du học này với Chính phủ VN không?”, ông Paul nhìn nhận: “Chúng tôi có đăng ký doanh nghiệp với chính quyền VN, nhưng chương trình học bổng thì không”. Ông Paul giải thích: “Học bổng được thực hiện, thương thảo với các ĐH ở nước ngoài nên tôi nghĩ không có lý do gì để đăng ký với Chính phủ VN. Ví dụ như một học sinh VN vẫn có thể đăng ký học bổng tại một trường ĐH ở Mỹ. Chính phủ VN cũng không tham gia tài trợ cho học bổng, họ không đầu tư vào và đương nhiên không mất gì cả”.
Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD-ĐT), cho hay: “Cục Đào tạo với nước ngoài là cơ quan được Bộ GD-ĐT giao quản lý các chương trình học bổng, chúng tôi luôn ủng hộ và đánh giá cao các chương trình học bổng của các chính phủ và tổ chức hỗ trợ cho người VN đi học nâng cao trình độ ở nước ngoài.
Rất nhiều cơ quan, tổ chức nước ngoài đã liên hệ với Cục Đào tạo với nước ngoài đề nghị Cục giúp họ quảng bá rộng rãi các chương trình học bổng. Khi nhận được yêu cầu, Cục sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết trong đó có việc kiểm tra lại độ chính xác và tin cậy của nguồn tin rồi mới đưa lên trên trang web của Cục và gửi văn bản thông báo (nếu cần).
Đến nay, chúng tôi không nhận được thông tin gì về học bổng cho người VN từ tổ chức WCCC này”.

Có thể là lợi dụng và lừa gạt

Ông Huỳnh Thế Du, Giám đốc đào tạo Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, thành viên phụ trách chương trình Tiếp sức du học của Hội Thanh niên sinh viên VN tại Mỹ, cho biết: “Với tư cách cá nhân, qua tìm hiểu, tôi thấy tính xác thực của học bổng này là rất khó xác định”. Ông Du đưa ra một số lý do sau: “Thứ nhất, dự án này rất lớn với khoảng 2.000 suất học bổng, giả sử mỗi người sẽ được du học ở Mỹ một năm tương đương với 50.000 USD thì tổng cộng cũng là 100 triệu USD. Thông tin đăng tải nêu rằng khi có đủ các ứng viên rồi tổ chức này mới tiến hành xin nguồn tài trợ. Trên thực tế, nguồn tài trợ học bổng vài triệu USD đã khó, huống hồ là một con số rất lớn như vậy.
Thứ hai, tôi đã tìm hiểu trên internet về WCCC nhưng thấy thông tin về tổ chức này cũng như ban điều hành chương trình học bổng của họ rất ít ỏi và mức độ tin cậy là rất khó xác định. Tôi đã gửi thư điện tử cho đơn vị phụ trách về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (United Nations Framework Convention on Climate Change) nhưng họ trả lời là không có liên quan và tôi cũng đang gửi thư cho Quỹ khí hậu xanh (Green Climate Fund-GCF), đơn vị được đề cập nhiều trong chương trình học bổng của tổ chức WCCC để nhờ họ giải đáp một số vấn đề liên quan.
Thứ ba, theo quy trình thông thường của các chương trình học bổng khác (như Fulbright chẳng hạn) thì phải có quỹ, có nguồn tiền, có ban điều hành quỹ và mọi thứ rõ ràng minh bạch rồi thì người ta mới mời ứng viên nộp đơn đăng ký. Còn ở đây, quy trình không theo trình tự thông thường như vậy và các thông tin về nguồn quỹ rất mập mờ với nhiều điểm không rõ ràng và chắc chắn. Tôi chưa thấy ở đâu triển khai chương trình học bổng có giá trị lớn với quy trình giống như trường hợp này cả.
Theo tôi, mọi người cần phải hết sức cẩn thận khi gửi những thông tin cá nhân của mình, nếu không rất dễ có nguy cơ bị lợi dụng. Tôi biết đã có một số tổ chức/cá nhân sử dụng những cách thức rất hấp dẫn và thoạt nghe tưởng như vô hại để lấy thông tin cá nhân của người khác. Nếu WCCC là tổ chức thực sự có uy tín với mục đích tốt thì cần phải làm rõ những vấn đề nêu trên để mọi người cùng biết”.
Còn theo ông Koos Neefjes, Cố vấn chính sách về biến đổi khí hậu Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc - UNDP: “Cho đến nay, điều mà tôi quan ngại là giám đốc của WCCC đang có dính líu đến hoạt động phi pháp, dù tôi không biết chi tiết về luật pháp liên quan ở VN. Ông ấy đang nói dối và đang yêu cầu các trường đưa tiền dựa trên lời nói dối đó. Ông đang thêu dệt nên những câu chuyện giả tạo với mục đích lừa gạt và lấy tiền người khác”.

Cách làm mập mờ

Cá nhân tôi thấy rằng việc lấy danh sách học sinh, sinh viên trước rồi mới đi vận động quỹ là cách làm mập mờ, nhập nhằng và tinh vi, cần phải điều tra làm rõ. Cách làm chính đáng là phải xin phép thành lập chương trình học bổng, có hội đồng quản trị học bổng... Còn ở đây, mọi thứ đều chưa có gì chắc chắn thì không thể đi vận động, kêu gọi mọi người đăng ký tham gia học bổng như vậy. Bên cạnh đó, tôi cũng quan tâm đến việc liệu những thông tin cá nhân của các ứng viên đã nộp hồ sơ có được sử dụng đúng mục đích hay không!
Một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp - xã hội tại TP.HCM

Tổ chức này có thể là giả mạo

Thông tin WCCC có hơn 100 học bổng cho người VN trong tổng số trên 1.000 học bổng để theo học tại Mỹ và các nước nếu có thật rõ ràng là một trong những chương trình lớn nhất trên thế giới, tương đương Fulbright. Tôi rất ngạc nhiên vì chưa nghe nói đến học bổng này bao giờ. Tìm hiểu trên trang web của họ (www.wccc-corp.com) và trang Facebook (https://www.facebook.com/groups/wcccscholarship/), tôi nghĩ tổ chức này là giả mạo. Ngoài ra, không có quan chức cấp cao nào về ngành giáo dục của VN hay Mỹ đứng sau WCCC. Và cũng không có hội đồng tư vấn cho “quỹ học bổng” này. Không lý nào một quỹ học bổng trị giá nhiều triệu đô la Mỹ hợp pháp lại do một nhân vật không có kinh nghiệm gì trong các tổ chức từ thiện hoặc giáo dục điều hành.
Pamela McElwee
(PGS-TS ngành sinh thái học con người, Trường Khoa học môi trường & sinh học, ĐH Rutgers, bang New Jersey, Mỹ)

Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/ve-hoc-bong-khong-lo-loi-dung-va-lua-gat-673848.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Về học bổng 'khổng lồ': Lợi dụng và lừa gạt?, học bổng du học, chương trình học bổng WCCCSP, tổ chức WCCC, du học ở Mỹ, chương trình học bổng cho người Việt Nam, thông tin học bổng, học bổng lừa đảo

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand