Vất vả với đề án tuyển sinh

Các trường đại học vẫn chưa dám công bố chính thức đề án vì chưa có quy chế chính thức thì các trường còn hồi hộp lo sợ những quy định thay đổi đột ngột của Bộ về kỳ thi này.

Nhiều trường đột ngột thay đổi phương án tuyển sinh 2015

Chưa có quy chế trong khi các văn bản hướng dẫn cũng như thông tin từ Bộ GD-ĐT liên tục thay đổi khiến nhiều trường “khóc dở mếu dở” khi xây dựng đề án tuyển sinh.

Từ năm 2012, ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố bản dự thảo đề án cải tiến công tác tuyển sinh ĐH theo hướng đánh giá năng lực dựa vào các môn thi tích hợp như: toán, tiếng Việt, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, Anh văn và năng khiếu. Các năm qua, ĐH này đã lập ra tổ công tác đề án cải tiến tuyển sinh chuẩn bị cho đề án ấy.

Tuy nhiên, mới đây bất ngờ ĐH Quốc gia TP.HCM công bố bản dự thảo đề án mới thay đổi hoàn toàn so với trước đó: không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển, chủ yếu dựa vào kết quả kỳ thi quốc gia do Bộ tổ chức năm 2015. Lý giải thay đổi này, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc, nói: “Đề án thay đổi cho phù hợp kỳ thi quốc gia của Bộ. Với sự tồn tại của kỳ thi này, nếu ĐH Quốc gia vẫn tổ chức thi riêng sẽ gây áp lực nặng nề cho toàn xã hội”. Đến nay, ĐH này cũng vẫn chưa dám công bố chính thức đề án vì chưa có quy chế chính thức của Bộ.

chưa có quy chế chính thức thì các trường còn hồi hộp lo sợ những quy định thay đổi đột ngột của Bộ về kỳ thi này.

Tuyển sinh 2015: Nhiều trường chọn phương án xét tuyển kết quả kỳ thi chung

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng từng huy động hết lực lượng của trường để hoàn tất đề án tuyển sinh gửi Bộ vào tháng 8.2014 theo hướng chỉ thi tuyển 2 môn toán và Anh văn. Nay trường này cũng đang chỉnh lại đề án để phù hợp quy định của Bộ: không tổ chức thi riêng, chỉ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi quốc gia, giữ lại khối thi cũ và có khả năng bổ sung thêm khối D1.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM phải chuyển hướng hoàn toàn đề án tuyển sinh mà trường đã công bố trên mạng lấy ý kiến cán bộ, giảng viên nhà trường từ đầu 2014. Nhưng theo PGS-TS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng, trường vừa thông qua đề án tuyển sinh mới: xét tuyển thí sinh dựa vào kết quả kỳ thi quốc gia, thêm khối D1 bên cạnh các khối thi cũ.

Về sự thay đổi bất đắc dĩ này của các trường, thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, cho biết: “Căn bản là các trường không có sự chủ động. Lộ trình cải tiến kỳ thi 3 chung Bộ đưa ra không nhất quán. Văn bản Bộ ban hành càng không nhất quán. Chỉ riêng thời hạn các trường nộp đề án tuyển sinh đã đổi tới 3 lần. Bộ yêu cầu trường xây dựng quy định thực hiện trong đề án nhưng quy chế Bộ chưa có nên các trường phải dựa vào quy chế tuyển sinh năm ngoái. Rốt cuộc là các trường vừa làm đề án vừa học, ít trường nào dám mạnh dạn xé rào để thực hiện một kỳ thi riêng mà đa phần dựa vào kết quả kỳ thi quốc gia”.

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Bộ cần sớm ban hành quy chế chung, kèm theo các hướng dẫn cụ thể về những điểm mới của kỳ thi để các trường an tâm chốt đề án. Một khi chưa có quy chế chính thức thì các trường còn hồi hộp lo sợ những quy định thay đổi đột ngột của Bộ về kỳ thi này.

Nguồn báo Thanh niên, http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141004/vat-va-voi-de-an-tuyen-sinh.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vất vả với đề án tuyển sinh, phương án tuyển sinh 2015, xét đại học, tuyển sinh riêng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20